Tùng Dương trình làng ca khúc mới về tháp cổ

(VTC News) - Ca khúc mới ca ngợi vẻ đẹp, giá trị lịch sử và tâm linh của di tích kiến trúc tháp Bình Sơn được Tùng Dương hát lần đầu tiên trong đêm nghệ thuật “Vĩnh Phúc – Thiên tình ca non nước”.

Bài hát có tên Đêm nao tháp bay về được Tùng Dương trình diễn cùng đoàn múa hùng hậu 100 người. Đây là sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Cường, với cảm xúc về di tích kiến trúc cổ của huyện Sông Lô vừa được đón nhận bằng Di tích quốc gia đặc biệt cùng một địa danh khác của Vĩnh Phúc là Tây Thiên – Tam Đảo.

Trước đó, cũng trong chương trình, Tùng Dương đã trình diễn một ca khúc mang màu sắc tâm linh khác gắn liền với tên tuổi của anh là Sen hồng hư không của nhạc sĩ Trần Tiến.
Ca sĩ Tùng Dương cùng các nghệ sĩ múa biểu diễn trong chương trình nghệ thuật. Ảnh: Như Ý  

Ca sĩ Tùng Dương cùng các nghệ sĩ múa biểu diễn trong chương trình nghệ thuật. Ảnh: Như Ý  

Tham gia trình diễn tại sân khấu nổi của TP. Vĩnh Yên còn có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác như NSND Thanh Thanh Hiền, NSND Quang Thọ, ca sĩ Tấn Minh, Đăng Dương, Khánh Ly, Hoàng Hồng Ngọc, nhóm Dòng thời gian…

Trước đó là lễ trao bằng chứng nhận Di tích quốc gia đặc biệt cho danh lam thắng cảnh Tây Thiên – Tam Đảo và tháp Bình Sơn, là hai công trình công trình, địa điểm văn hóa nổi bật của tỉnh Vĩnh Phúc.

Tháp Bình Sơn là di sản kiến trúc đời Trần, tọa lạc tại thị trấn Tam Sơn huyện Sông Lô, được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XIII, đầu thế kỷ XIV.

Đây là tòa tháp nung có quy mô to lớn, đồ sộ, với hoa văn trang trí đa dạng và có niên đại cổ xưa nhất miền Bắc Việt Nam. Chiều cao của tháp là 16,5m.

Sau một số lần trùng tu, hiện tháp Bình Sơn vẫn giữ được nhiều nét độc đáo về kiến trúc, mỹ thuật, kỹ thuật xây dựng.
Ca sĩ Tấn Binh trình diễn ca khúc Việt Nam quê hương tôi. Ảnh: Như Ý 

Ca sĩ Tấn Binh trình diễn ca khúc Việt Nam quê hương tôi. Ảnh: Như Ý 

Khu di tích lịch sử và danh thắng Tây Thiên nằm trên vùng đất xã Đại Đình, huyện Tam Đảo thuộc Vườn quốc gia Tam Đảo.

Đây là một quần thể di tích văn hóa, danh lam thắng cảnh bao gồm hệ thống đình, đền, chùa, miếu có giá trị lịch sử và khảo cổ.

Không chỉ là một vùng sinh thái, thắng cảnh nổi tiếng với hệ động thực vật phong phú, các giá trị địa lý, địa mạo tiêu biểu, nơi đây còn là một trung tâm Phật giáo.

Tại buổi lễ đón nhận, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đặng Thị Bích Liên đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tập trung triển khai lập quy hoạch tổng thể bảo tồn 2 di tích.

“Cần có phương án cụ thể để tiếp tục chung tay, góp sức bảo vệ, khai thác và phát huy giá trị của các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn để Vĩnh Phúc thực sự là điểm đến hấp dẫn của du khách; góp phần giáo dục lịch sử, văn hóa, truyền thống yêu nước của người dân Việt Nam”, Thứ trưởng phát biểu.

M.Hoài
Chủ đề:

Tùng Dương

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa