Tùng Dương: Tôi không ghét bỏ gì 'hiện tượng 17 tuổi' Minh Như cả!

(VTC News) - Nam ca sỹ cho biết anh thấy buồn khi nhiều người cho rằng anh không thích “hiện tượng 17 tuổi” Minh Như sau ca khúc "Không quan tâm".

- Chào Tùng Dương, anh có thể chia sẻ về những điều mình tâm huyết khi ngồi ghế nóng chương trình Nhân tố bí ẩn năm nay không?

Tôi là một người nói và hành động cùng lúc, tôi không nhận lời ngồi ghế nóng chỉ để nói, chỉ trích, chê hay khen một tiết mục một cách đơn thuần. Bản thân tôi đã có 10 năm học tại nhạc viện, từng ngồi ghế nóng của cuộc thi Sao Mai nhưng với truyền hình thực tế như Nhân tố bí ẩn, là lần đầu tiên tôi nhận lời.

Ban tổ chức chương trình cũng đã gửi lời mời tôi tham gia những show khác như The Voice… nhưng do lịch trình bận rộn mà thời điểm vừa rồi tôi mới sắp xếp được để tham gia cùng Nhân tố bí ẩn.

Tung Duong: Toi khong ghet bo gi 'hien tuong 17 tuoi' Minh Nhu ca! hinh anh 1

 

Khi đến với chương trình này, tôi luôn cố gắng đưa ra đưa ra thông điệp bằng nghệ thuật, âm nhạc đậm cá tính riêng của mình, đồng thời tiếp thêm nhiệt huyết cho những bạn trẻ tham gia trong chương trình, hướng cho các bạn đến những nhận thức về âm nhạc một cách chỉn chu, nhận thức rõ hơn về con đường các bạn đang chọn lựa và không bị ảo tưởng về khả năng của mình.

- Hiện nay đang có quá nhiều những chương trình, cuộc thi âm nhạc, dẫn đến việc tìm kiếm tài năng âm nhạc dường như bị bão hoà, anh có chia sẻ gì về thực trạng này không?

Đúng là hiện nay ở phía Nam đang bị bội thực bởi có quá nhiều chương trình âm nhạc, song song đó là các cuộc thi, điều này ít nhiều làm ảnh hưởng đến những chương trình “tìm kiếm tài năng âm nhạc” thực sự.

Có không ít những bạn trẻ có tài năng đã nhờ đến những cuộc thi này để toả sáng, nhưng kết quả trong một cuộc thi mà các bạn có được cũng chưa chắc mang đến một sự nghiệp lâu dài ngay khi cuộc thi kết thúc nếu như không có điều gì thực sự nổi bật, thể hiện được cá tính của chính các bạn.

Điều này cũng mang đến không ít những nhận định trái chiều khi nhắc đến các cuộc thi về âm nhạc. Tất nhiên, cái gì nhiều quá cũng sẽ tỷ lệ nghịch với chất lượng.

Tung Duong: Toi khong ghet bo gi 'hien tuong 17 tuoi' Minh Nhu ca! hinh anh 2

 

- Vậy với 4 ứng viên của Nhân tố bí ẩn, anh có tìm thấy được một “tài năng âm nhạc” thực thụ nào chưa?

Cả 4 bạn hiện tại đều đang ở mức tiềm năng, bởi đây chỉ mới là những bước khởi đầu. Ở các bạn còn rất nhiều vấn đề cần hoàn thiện hơn, nếu chọn lựa một người có thực lực, hút hồn thì tôi xin trả lời là chưa tìm thấy.

Các bạn đều là những giọng hát có bản năng, khi tham gia vào chương trình đã được HLV chúng tôi gọt dũa rất nhiều để có thể có sự thay đổi rõ ràng qua từng vòng thi. Nhưng điều cốt lõi nhất chính là các bạn phải tự tìm kiếm cho mình con đường âm nhạc, màu sắc nghệ thuật của riêng mình.

Tung Duong: Toi khong ghet bo gi 'hien tuong 17 tuoi' Minh Nhu ca! hinh anh 3

 

Ví dụ như bạn Tuấn Phương trong đội của tôi, khi huấn luyện cho Phương, tôi không ép buộc bạn ấy phải trở thành “bản sao của Tùng Dương”, không áp đặt bạn ấy phải chọn dòng nhạc hay thẩm mĩ nghệ thuật như mình.

Một người HLV giỏi phải là người nhìn ra khả năng thực sự của thí sinh thuộc yếu tố nào, màu sắc âm nhạc nào chứ không bắt ép thí sinh phải theo bản sao của bất kỳ ai.

- Điều anh quan tâm nhất khi ngồi ghế nóng của cuộc thi này là sự định hình cá tính, màu sắc âm nhạc riêng của từng thí sinh để họ có bước phát triển lâu dài sau cuộc thi. Vậy anh có sự trợ giúp đặc biệt nào dành cho các bạn sau khi bước ra từ chương trình hay không?

Giúp đỡ các bạn là chuyện chắc chắn, nhưng đó chính là những lời khuyên, định hướng đúng đắn dành cho các bạn khi bước chân vào con đường ca hát chuyên nghiệp.

Tôi sẵn lòng hỗ trợ các bạn về mặt chuyên môn cho những sản phẩm đầu tay, những góp ý về đường hướng của các bạn nhưng tôi không làm bầu show. Vì tôi muốn các bạn tự trưởng thành và trải nghiệm công việc này một cách thực thụ chứ không phải cần bám víu vào ai để mà nổi tiếng, được chú ý.

Như bản thân tôi, những năm tháng được học tập cùng thầy Quang Thọ tại nhạc viện đã cho Tùng Dương có nền tảng vững chắc về kỹ thuật, nhưng chính những trải nghiệm đến từ công việc giúp tôi tìm ra con đường của mình, tự trưởng thành và phát triển trong nghệ thuật. Đây là cách tôi cám ơn người thầy của mình một cách thiết thực nhất.

- Có vẻ như anh là một vị HLV rất nghiêm khắc?

Tôi nghiêm khắc với cả chính mình, tôi không bao giờ chấp nhận được chuyện “ăn xổi ở thì”, làm nghệ thuật thì cần phải có thực lực.

Tôi và chị Thanh Lam muốn các em có bước đi đường dài, vì chiến thắng tại một cuộc thi cũng chỉ là bước đầu, con đường lâu dài mới là quan trọng. Mà chuyện đi được dài hay ngắn chắc chắn phải để tự thân các bạn vận động, không ai có thể làm thay được.

Tung Duong: Toi khong ghet bo gi 'hien tuong 17 tuoi' Minh Nhu ca! hinh anh 4

 

Vì thế cho nên khi ngồi ghế nóng, chúng tôi không cho các em những lời xu nịnh, những lời khen có cánh, mặc cho các em những bộ cánh quá rộng để rồi có những ảo tưởng với nghề. Nghệ thuật khắc nghiệt lắm, hãy nghiêm khắc hơn để những người trẻ có thể trưởng thành và hoàn thiện chính mình

 
Tôi không ghét bỏ hay có hiềm khích gì với Minh Như cả. Mỗi khi nhận xét tôi luôn nói về những gì được và chưa được của tất cả các thí sinh, không riêng gì cô bé.

- Nhiều người nói anh vẫn chê Minh Như trong đêm thi vừa rồi là vì còn bực tức ca khúc “Không quan tâm”…

Bạn nói như vậy thì tôi thấy buồn lòng, tôi không ghét bỏ hay có hiềm khích gì với Minh Như cả. Mỗi khi nhận xét tôi luôn nói về những gì được và chưa được của tất cả các thí sinh, không riêng gì cô bé.

Minh Như có một giọng hát tốt, nhưng tôi hỏi bạn về cá tính âm nhạc của Như, bạn có trả lời được không? Rõ ràng là không! Những gì tôi nhận xét khắt khe, chỉ vì muốn em ấy tìm thấy được chính mình.

Qua mỗi vòng thi, khán giả thấy Như hát hay, cố gắng biến hoá qua nhiều phong cách, nhưng tựu chung vẫn gần giống với bản gốc của những ca khúc đó.

Tung Duong: Toi khong ghet bo gi 'hien tuong 17 tuoi' Minh Nhu ca! hinh anh 5

 

Có nghệ sỹ nào làm nghệ thuật mà không có phong cách âm nhạc riêng, cá tính riêng mà thành công không? Vì sao Hồ Ngọc Hà làm nữ hoàng giải trí, cái gì cô ấy cũng hát được nhưng người ta vẫn nhận ra được một Hà Hồ rất riêng trong hằng hà sa số những người theo đuổi cùng phong cách? Vì cô ấy có cá tính riêng!

Riêng về bài hát và cách chọn lựa ca khúc, có thể cô bé (hoặc ai đó tư vấn) thấy rằng việc thể hiện những ca khúc đó sẽ đạt hiệu quả về mặt truyền thông, gây được sự chú ý của khán giả, thậm chí tranh cãi.

Nhưng đó chỉ là những hiệu ứng nhất thời, làm nghệ thuật không phải chỉ trong 1-2 năm, mà có khi phải lên đến vài thập kỷ nền móng cần phải vững chắc thì tương lai mới vững vàng mà bước đi.

Đã từng có không ít quán quân bước ra từ các chương trình âm nhạc vinh quang trong phút chốc rồi chìm nghỉm với nghề vì thiếu định hướng đúng đắn, tôi không muốn các thí sinh trong cuộc thi mà mình hướng dẫn gặp phải những điều tương tự như vậy!

Cám ơn anh về những chia sẻ trên!

Video Tùng Dương đá xoáy Đàm Vĩnh Hưng khoe nhẫn kim cương trên ghế nóng

Chu Nguyên
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU