Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tuần tới xét xử vụ tranh chấp ở ĐH Hoa Sen

(VTC News) - Ngày 28/4, Tòa án Nhân dân cấp cao TP HCM sẽ mở phiên phúc thẩm tranh chấp giữa ĐH Hoa Sen với hai công ty cổ phần Co-Ordinate và Công ty cổ phần Iconnect.

Suốt hơn 2 năm xảy ra tranh chấp nhưng sự việc lùm xùm ở Trường ĐH Hoa Sen vẫn chưa đi đến hồi kết.

Trường Đại học Hoa Sen 

Trường Đại học Hoa Sen 


Lãnh đạo ĐH Hoa Sen bị các cổ đông tố cáo mập mờ trong vấn đề tài chính. Trường ĐH Hoa Sen còn bị tố cố ý thu chi sai nguyên tắc, sa thải giảng viên vô cớ và tự ý trừ cổ phần của cổ đông trái luật.

Đỉnh điểm nhất là việc tranh chấp giữa ĐH Hoa Sen với Công ty cổ phần Co-Ordinate và Công ty Cổ phần Iconnect. Sự việc căng thẳng tới mức Tòa án nhân dân TP HCM đã phải mở phiên tòa “Tranh chấp giữa công ty với các thành viên công ty” từ năm 2014.

Thế nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa đi đến hồi kết.

Công ty Cổ phần Iconnect có 87 cổ đông. Giấy chứng nhận mà trường Đại hoc Hoa Sen cấp cho Iconnect, thì Công ty này sở hữu 1,9 triệu cổ phiếu trong trường Hoa Sen.

Ngày 12/2/2014, hội đồng quản trị của trường Đại học Hoa Sen quyết định tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành cổ phiếu thưởng cho các cổ đông, cùng với cổ phiếu thưởng và cổ phiếu gốc, Iconnect hiện nắm giữ 2,49 triệu cổ phiếu trong trường Hoa Sen, chiếm 26,5 vốn điều lệ.
 

 

Quyết định xử phạt của thanh tra Sở GD&ĐT với ĐH Hoa Sen 

Quyết định xử phạt của thanh tra Sở GD&ĐT với ĐH Hoa Sen 


Năm 2013, Hoa Sen trả cho Iconnect 3,8 tỷ đồng bằng 26,5% vốn điều lệ, tiền của 2,49 triệu cổ phiếu theo đúng thỏa thuận. Kể từ tháng 2/2014, Iconnect hoàn toàn không thực hiện việc chuyển nhượng số cổ phiếu này cho ai.

Vậy mà tháng 2/2015, Iconnect chỉ nhận được 1,14 tỷ đồng, số tiền tạm chi trả lợi tức vốn góp của năm 2014, tương ứng chỉ với 15,7 % vốn điều lệ của trường.

Như vậy, Iconnect đã bị mất khoảng 800 triệu đồng tiền cổ tức sụt giảm từ trường Hoa Sen, chiếm khoảng 11% số cổ phần.

Tương tự đối với Công ty cổ phần Co-Ordinate, một cổ đông khác của Hoa Sen cũng phải chịu chung số phận, khi bị Hoa Sen tự ý điều chỉnh giảm số cổ phần so với bình thường.

Trước sự việc này, hai Công ty đã kiện Đại học Hoa Sen ra tòa về tranh chấp giữa công ty với các thành viên công ty.

Trong suốt thời gian dài diễn ra sự việc, nhiều lần tòa án nhân dân cấp cao TP Hồ Chí Minh đưa sự việc ra xét xử nhưng đại diện BGH trường ĐH Hoa Sen đã không đến dự, còn luôn tìm cách trì hoãn phiên tòa.

Sinh viên gian nan đòi lại tiền đã nộp vào công ty đa cấp

Hoàng Anh (tổng hợp)
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN