Tuần tới, xét xử vụ Công ty Dana-Ý kiện đòi UBND TP Đà Nẵng bồi thường gần 400 tỷ đồng
  • Zalo

Tuần tới, xét xử vụ Công ty Dana-Ý kiện đòi UBND TP Đà Nẵng bồi thường gần 400 tỷ đồng

Chuyện vụ án Thứ Bảy, 18/01/2020 17:17:40 +07:00
(VTC News) -

Sau một lần hoãn, TAND TP Đà Nẵng thông báo mở phiên xét xử vụ Công ty Cổ phần thép Dana-Ý kiện, đòi UBND TP Đà Nẵng bồi thường gần 400 tỷ đồng vào ngày 21/1.

Chiều 18/1, trả lời VTC News, ông Huỳnh Văn Tân, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần thép Dana-Ý (Công ty Dana-Ý) cho biết, công ty đã nhận được thông báo của TAND TP Đà Nẵng về việc mở phiên xét xử vụ Công ty kiện UBND TP Đà Nẵng vào ngày 21/1.

Cụ thể, bị đơn là UBND TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Người đại diện theo ủy quyền của UBND TP Đà Nẵng và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tuần tới, xét xử vụ Công ty Dana-Ý kiện đòi UBND TP Đà Nẵng bồi thường gần 400 tỷ đồng - 1

Hệ thống tụ điện điều khiển cụm lò luyện của Nhà máy thép Dana-Ý bị niêm phong.

Theo ông Tân, trước đó vào ngày 27/12/2019, TAND TP Đà Nẵng hoãn phiên xét xử sơ thẩm vụ án hành chính này trên do phía bị đơn xin hoãn.

Hai bên đã trải qua nhiều cuộc đối thoại với nhau nhưng không thể tìm được tiếng nói chung nên chúng tôi khởi kiện ra tòa để đòi quyền lợi”, ông Tân nói.

Ông Tân cho biết, Dana-Ý kiện các quyết định hành chính, hành vi hành chính gồm: Công văn 1446 ngày 2/3/2018 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; Thông báo số 30 ngày 23/3/2018 của UBND TP Đà Nẵng; Hành vi không giải quyết việc người dân bao vây nhà máy thép từ ngày 26/9/2018 và Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5585.

Nguyên đơn cho rằng các quyết định hành chính, hành vi hành chính trên là vi phạm pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Cụ thể, công văn 1446 buộc Công ty Dana-Ý ngừng ngay lập tức toàn bộ hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường là không có căn cứ, trái pháp luật vì tại thời điểm ban hành công văn, UBND Đà Nẵng không tiến hành quan trắc thông số môi trường. Không căn cứ vào quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường nhưng nói nhà máy gây ô nhiễm môi trường là không có cơ sở. 

Tuần tới, xét xử vụ Công ty Dana-Ý kiện đòi UBND TP Đà Nẵng bồi thường gần 400 tỷ đồng - 2

Công ty Dana-Ý kiện, yêu cầu UBND TP Đà Nẵng bồi thường thiệt hại gần 400 tỷ đồng.

UBND TP không có cơ sở xác định nhà máy Dana-Ý thuộc trường hợp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đến mức bị buộc phải ngừng ngay toàn bộ hoạt động.

Quy định cũng không có hình thức, mức xử phạt hoặc biện pháp khắc phục hậu quả là ngừng toàn bộ hoạt động không xác định thời hạn.

Thông báo số 30 xâm phạm quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp, tạo thông tin nhầm lẫn trong xã hội, gây thiệt hại nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh…

Việc ngừng hoạt động đột ngột nhà máy từ ngày 2 đến ngày 25/3/2018 gây ra nhiều thiệt hại cho công ty.

Các quyết định, hành vi hành chính này gây thiệt hại cho doanh nghiệp nên Dana-Ý yêu cầu hủy và bồi thường thiệt hại gần 400 tỷ đồng.

Được biết, đây là cụm công nghiệp cho các ngành công nghiệp nhẹ nhưng năm 2008, 2009, UBND TP Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho dự án Nhà máy thép Dana-Ý hoạt động tại đây.

Chính quyền cũng nhiều lần thay đổi chính sách với nhà máy này, khi thì giải tỏa dân, lúc lại di dời nhà máy.

XUÂN TIẾN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tuần tới, xét xử vụ Công ty Dana-Ý kiện đòi UBND TP Đà Nẵng bồi thường gần 400 tỷ đồng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp