• Zalo

Tuần tới, vàng sẽ vọt mức 30 triệu đồng/lượng?

Kinh tế Chủ Nhật, 19/09/2010 05:25:00 +07:00

(VTC News) - Sau khi giá vàng chạm ngưỡng kỷ lục 30 triệu đồng/lượng, NĐT kỳ vọng giá vàng sẽ còn cao hơn nữa

(VTC News) – Sau khi chạm ngưỡng kỷ lục 30 triệu đồng/lượng, hiện tại, giá vàng đang có xu hướng giảm. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia thế giới, giá vàng tuần tới có thể vọt lên mức 1.300 USD/ounce (khoảng trên 32 triệu đồng/lượng). Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích vàng trong nước dự đoán ngược lại: Giá vàng tới đây khó có thể đạt mức này.


Sau 2 ngày đạt mốc kỷ lục, giá vàng trong nước đang có xu hướng giảm. Hôm qua (18/09), vàng đột ngột “hạ nhiệt, trượt khỏi mốc 30 triệu đồng/lượng (lập vào chiều ngày 17/8). Bước sang ngày chủ nhật, xu hướng giảm vẫn tiếp tục diễn ra, mặc dù giá vàng có dấu hiệu phục hồi.

Sau khi đạt mức kỷ lục, giá vàng tiếp tục giảm

Sáng nay (19/09), lúc 9h30, tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC niêm yết tại 2 cửa hàng vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu (29 Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng) và Phú Quý (30 Trần Nhân Tông) đều ở mức 29,87 triệu đồng/lượng (mua vào) và 29,93 triệu đồng/lượng (bán ra). So với ngày hôm qua, giá vàng này đã tăng lên 20.000 đồng (mua vào) và 30.000 đồng (bán ra). Tuy nhiên, nếu đem so sánh với mức đỉnh thiết lập ngày hôm trước, giá vàng trong nước vẫn giảm khoảng 70.000 – 100.000 đồng/lượng. Còn so sánh với thời điểm cuối tuần trước, giá vàng hiện tại đã tăng khoảng 600.000 đồng/lượng, tương đương mức tăng 2%.

Tại Bảo Tín Minh Châu, phần lớn khách hàng là người đi mua vàng trang sức phục vụ cho cưới xin hoặc một số khác mua vàng do nhu cầu cấp thiết để trả nợ.

Tuy vậy, theo ghi nhận của pv, suốt một tuần qua, mặc dù giá vàng có những đột biến tăng, thị trường vàng vật chất vẫn khá trầm lắng. Các nhân viên bán hàng tại các cửa hàng kinh doanh vàng bạc lớn tại TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội đều thừa nhận: Khối lượng giao dịch hàng ngày đều ở mức khiêm tốn.

Sáng nay, tại các cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông (HN), khách hàng đến mua vàng nhỏ lẻ là chủ yếu, trong đó phần lớn là khách tranh thủ ngày cuối tuần đi sắm vàng trang sức phục vụ cho cưới xin hoặc nhu cầu cấp thiết để trả nợ. Giá vàng "leo thang" chóng mặt, NTD tỏ ra thận trọng hơn, lực mua vì thế hạn chế bởi nhà đầu tư sợ rủi ro trước mức giá bị xem là quá cao như hiện nay..

Đại diện của vàng bạc đá quý Phú Quý cho biết: “Hôm qua, vàng đã giảm xuống 8 bậc so với thời điểm đỉnh, vàng trong nước dưới mức 30 triệu đồng/lượng. Tuy vậy, không khí giao dịch vẫn như ngày thường, thậm chí giảm hơn so với lượng khách khi giao dịch ở mức giá thấp. Có lẽ, mọi người chưa quen với cái ngưỡng giá cao như thế, giao dịch vẫn diễn ra rất chậm”.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia: Nếu mức giá này vẫn duy trì khoảng 1 tuần, người dân quen với ngưỡng giá vàng mới, lượng mua bán sẽ tốt hơn.

Tại Phú Quý, không khí giao dịch  khá trầm lắng dù vàng đang ở ngưỡng giá cao.

Ngoài ra, một nguyên nhân khiến giao dịch vàng hẩm hiu đó là tâm lý kì vọng vào một mức giá cao hơn của người tiêu dùng. Có những người ôm vàng từ năm ngoái, mua ở mức giá thấp, hơn một năm đầu tư, nếu chốt lời vào thời điểm giá vàng rất cao như hiện nay, hoàn toàn có thể thu được lãi.lớn. Tuy nhiên, các cửa hàng vàng bạc đều nhận thấy: Họ vẫn chưa hề có động thái bán ra. Với xu hướng tăng đều của giá vàng thế giới cũng như giá vàng trong nước, nhiều nhà đầu tư kì vọng: Giá vàng trong thời gian tới sẽ còn cao hơn nữa.

Tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu cũng như nhiều tiệm vàng khác trên phố Trần Nhân Tông, Phố Huế, Bạch Mai, Nguyễn Trãi (Hà Nội)… lượng người đi bán không ồ ạt dù tỉ lệ này chiếm tới 70% so với lượng khách đi mua.

Anh Hoàng Hữu Định, phụ trách kinh doanh vàng nguyên ngoại tệ của Bảo Tín Minh cho biết: Tháng 7, tháng 8 vừa qua, NĐT đã ròng rã đi bán vàng, vì vậy, tới thời điểm này lượng bán rất hạn chế. Phần lớn những người có vàng đã chốt lời từ thời gian trước, do đó, bây giờ, lượng vàng đã khan. “Hiện tại, nhu cầu mua lại rất nhiều. Thời điểm này nếu giá tốt, lượng đi mua sẽ nhiều hơn”, anh Định nhận xét.

Tuần tới, giá vàng chưa thể giảm sâu?
 
Phán đoán về giá vàng vào tuần tới, một số nhà phân tích trên thế giới cho rằng, giá vàng có thể tăng mạnh, lên tới mức 1.300 USD/ounce. Trong cuộc họp định kỳ để bàn chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), diễn ra vào ngày 21/9 tới, nhiều khả năng, FED sẽ tuyên bố tăng cường chính sách nới lỏng định lượng, bơm thêm thanh khoản vào nền kinh tế để hỗ trợ tăng trưởng sẽ có thể ảnh hưởng mạnh mẽ tới giá vàng.

Với tình hình kinh tế thế giới vẫn bất ổn như hiện nay, các nhà đầu tư đều coi vàng vẫn là nơi trú ẩn an toàn nhất để đảm bảo giá trị tài sản. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích vàng trong nước, mức 1.300 USD/ounce sẽ khó có thể đạt được trong thời gian ngắn tới đây.

Nhiều người tiêu dùng kỳ vọng giá vàng tuần tới sẽ còn cao hơn nữa, nhưng giới chuyên gia trong nước dự đoán: Vàng chưa thể lên mức 1.300 USD/oz trong thời gian ngắn tới đây.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, anh Hoàng Hữu Định (Bảo Tín Minh Châu) cho rằng: “Mức 1.300 USD/ounce là một ngưỡng tâm lý rất khó vượt”. Theo anh Định, khi chưa có thông tin kinh tế nào công bố ra, vào thứ 2, thứ 3 tuần tới, giá vàng vẫn không thay đổi nhiều so với hiện nay. Từ mức 1.284 USD/ounce để tăng lên mức 1.300 USD/ounce là một khoảng cách tương đối lớn nên anh Định nhận xét: “Tuần tới, vàng chưa thể lên ngay được mức giá 1.300 USD/ounce như dự đoán mặc dù bản thân tôi cũng rất kì vọng vào giá vàng sẽ lên thêm một chút”.

Đánh giá về tình hình biến động vàng trong thời gian ngắn tiếp theo, Phó tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Quý, ông Phạm Hải Âu cũng cho rằng: “Trong thâm tâm, tôi muốn giá vàng xuống nhưng cảm giác thì lại tin rằng: Vàng sẽ lên”.

Thực tế cho thấy: Tuần trước nữa, mặc dù không có thông tin kinh tế gì đặc biệt nhưng giá vàng vẫn theo xu hướng tăng lên. “Điều cốt yếu ở đây là phụ thuộc yếu tố tâm lý của nhà đầu tư. Hiện tại, giá vàng đang giảm phần lớn do hoạt động chốt lời của NTD”.  Ông Âu nhận định: Trong tuần tới, nếu giá vàng có giảm thì cũng chưa thể giảm sâu bởi hiện tại, trong giai đoạn này, “nếu người đầu tư vẫn chưa chốt lời, vẫn tiếp tục mua vào thì giá vàng khó có thể giảm xuống hơn nữa”.

Mỗi nhà đầu tư có một mục đích mua, bán, kinh doanh vàng khác nhau. Tuy nhiên, ông Âu khuyên mọi người hãy theo dõi giá vàng dựa trên những thông tin sẵn có, chứ không nên vội vàng, chạy theo phong trào hay “xu hướng đám đông”.


Bài, ảnh
: Tiểu Phương


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều