• Zalo

Tuần tới Trung Bộ chấm dứt nắng nóng, Bắc Bộ mưa lớn

Thời sự Thứ Bảy, 27/07/2019 21:28:00 +07:00

Trong tuần tới, nắng nóng sẽ chấm dứt ở Trung Bộ, còn các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và dông, vùng núi mưa to đến rất to.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ 27 đến 28/7, khu vực Bắc Bộmưa rào và dông cục bộ, tập trung vào chiều tối và tối, ngày nắng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-34 độ C, các tỉnh đồng bằng có nơi nắng nóng với nhiệt độ cao nhất khoảng 35-36 độ C.

Từ đêm 28 đến đêm 30/7, Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, các tỉnh vùng núi có mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ 31/7- 2/8, mưa dông giảm dần. Từ đêm 2-4/8, mưa lớn có khả năng xuất hiện ở Bắc Bộ. 

Khu vực Hà Nội từ 27 đến 28/7, chiều tối và tối có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng với nhiệt độ cao nhất khoảng 35-36 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Từ đêm 28 đến đêm 30/7, có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối và đêm, ngày nắng với nhiệt độ cao nhất từ 31-33 độ C. Từ 31/7- 2/8, mưa dông giảm, khoảng đêm 2-4/8 khả năng xuất hiện mưa to.

mua

Tuần tới, các tỉnh Bắc Bộ có mưa lớn, nắng nóng chấm dứt ở Trung Bộ. 

Trên hệ thống sông Hồng-Thái Bình, sông Hoàng Long từ 1-2/8 sẽ xuất hiện một  đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Thao có khả năng lên mức báo động 1. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như Lai Châu, Sơn La, Hoà Bình, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang.

Khu vực Trung Bộ, nắng nóng diện rộng diễn ra trong ngày 27/7 với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Từ 28-29/7,nắng nóng dịu dần, từ 30/7 nắng nóng sẽ kết thúc ở khu vực này, chiều và tối có mưa dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Khoảng đêm 2-4/8, mưa lớn có khả năng xuất hiện ở Bắc Trung Bộ.

Từ nay đến cuối tháng 7, trên các sông thuộc khu vực Trung Bộ, lượng dòng chảy tiếp tục suy giảm, thiếu hụt, mực nước tiếp tục xuống mức thấp hơn nhiều so với TBNN cùng kỳ. Tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tiếp tục diễn ra tại các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa, đặc biệt là các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. 

Tuần tới, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa. Mưa rào và dông vào ngày và đêm 27/7. Từ 28/7, mưa dông tăng lên, có nơi mưa vừa đến mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Lượng dòng chảy trên các sông Tây Nguyên ở mức thiếu hụt so với TBNN. Mực nước các hồ chứa ở Tây Nguyên ở mức thấp, một số hồ chứa xấp xỉ mực nước chết như Sê San 4, Buôn Tua Srah.

Mực nước sông Mê Công tiếp tục lên và vẫn ở mức thấp hơn TBNN từ 2-6m, lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Công về đầu nguồn sông Cửu Long thấp hơn từ 30-60% so với TBNN.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều