• Zalo

Tuần tới, miền Bắc nắng mưa thất thường

Thời sự Thứ Bảy, 06/07/2019 16:38:00 +07:00

Dự báo từ 6-12/7, các tỉnh Bắc Bộ nắng nóng và mưa dông đan xen liên tục, trong khi đó Trung Bộ nắng nóng diện rộng, cuối tuần dịu hơn, có mưa dông vài nơi.

Khu vực Bắc Bộ: Từ 6-9/7, khu vực vùng núi có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to, tập trung vào chiều tối và đêm, nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ C. Khu vực đồng bằng và trung du có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C.

Từ chiều tối 9-11/7, Bắc Bộ có mưa dông nhiều nơi, vùng núi có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng kèm theo lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày 12/7, mưa giảm, nền nhiệt độ tăng dần, vùng đồng bằng có khả năng lại xuất hiện nắng nóng.

Trên các sông suối ở vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ 2m-4m từ 9-10/7. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Cao Bằng), ngập lụt vùng trũng thấp ở khu vực trên.

nang nong tuan

 Nắng nóng vẫn là hình thái thời tiết chủ đạo ở các tỉnh Trung Bộ.

Khu vực Trung bộ: Nắng nóng diện rộng tiếp tục diễn ra từ 6-12/7, với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Từ 10-11/7, các tỉnh Bắc Trung Bộ nắng nóng có dịu hơn, chiều tối có mưa dông vài nơi.

Tình trạng thiếu nước, hạn hán ở ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi vẫn diễn ra tại các tỉnh Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Mưa rào và dông rải rác xuất hiện vào chiều, tối trên toàn khu vực từ 6-12/7, riêng các ngày 8, 9 và 10/7, mưa dông sẽ xuất hiện nhiều nơi, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng kèm theo lốc và gió giật mạnh.

Mực nước các hồ thủy điện Tây Nguyên ở mức thấp, đặc biệt mực nước hồ chứa Buôn Tua Srah xuống dưới mực nước chết. Lượng dòng chảy thượng nguồn Mê Kông về ĐBSCL ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 20%.

Khu vực Hà Nội: Từ 6-9/7, có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.

Từ 10-11/7, khả năng sẽ xuất hiện mưa dông và nắng nóng sẽ kết thúc, trong cơn dông cần đề phòng gió giật mạnh (mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm).

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin