• Zalo

Tuần thượng đỉnh Mỹ – Triều: Những người giàu nhất Việt Nam kiếm tiền thế nào?

Kinh tếThứ Bảy, 02/03/2019 20:48:00 +07:00

Trong tuần diễn ra thượng đỉnh Mỹ – Triều, giới đầu tư chứng khoán sốc khi VN-Index giảm sâu trong phiên 28/2 nên túi tiền của những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam cũng được quan tâm.

Tuần này, thông tin được quan tâm nhất chính là Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra tại Hà Nội. Mọi sự chú ý đều dồn hết tới sự kiện quan trọng bậc nhất thế giới này. 28/2 được coi là ngày mang lại nhiều cảm xúc nhất khi Tổng thống Mỹ Donald TrumpChủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un bất ngờ không có tuyên bố chung.

Thông tin này góp phần khiến chỉ số VN-Index lao dốc, giảm gần 25 điểm.

Chính vì vậy, với giới đầu tư chứng khoán, phiên giao dịch ngày 28/2 để lại nhiều dấu ấn nhất nên nhiều người quên rằng trong tuần, VN-Index đã có nhiều phiên tăng đáng kể. Thế nên, tính chung cả tuần, vốn hóa thị trường trên sàn TP.HCM chỉ giảm 29.504 tỷ đồng (khoảng 1,27 tỷ USD).

ckcc

VN-Index có phiên tăng đáng kể vào cuối tuần.

Vì vậy, một người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam chưa hẳn đã phải lo lắng cho khối tài sản của mình. Trong khi một vài người chứng kiến tài sản giảm đáng kể thì vẫn có không ít đại gia may mắn khi giá trị cổ phiếu họ nắm giữ tăng đáng kể.

Hai “đại gia Masan” là những người may mắn nhất khi cổ phiếu MSN đi ngược xu hướng thị trường. Chốt phiên cuối tuần, MSN dừng ở mức 89.000 đồng/CP sau khi tăng 600 đồng/CP so với cuối tuần trước. Đà tăng này không mạnh nhưng là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh thị trường điều chỉnh.

Đà tăng nhẹ của MSN giúp giá trị cổ phiếu MSN thuộc sở hữu của ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) có thêm 148 tỷ đồng. Còn ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Masan có thêm 151 tỷ đồng.

Hiện tại, ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang đang đứng ở vị trí thứ 2 và thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.  Trong vài ngày tới, có thể 2 doanh nhân này sẽ lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới do Forbes bình chọn.

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát cũng là người may mắn trong tuần này khi cổ phiếu HPG duy trì đà tăng. Chốt phiên cuối tuần, HPG dừng ở mức 34.250 đồng/CP sau khi tăng 350 đồng/CP. Nhờ HPG, tài sản trên thị trường chứng khoán của ông Long tăng 53,4 tỷ đồng.

Danh sách những tỷ phú may mắn “gọi tên” ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần tập đoàn No Va (Novaland). Cũng giống như HPG, cổ phiếu NVL tăng nhẹ, tăng 800 đồng/CP lên 59.200 đồng/CP. NVL giúp ông Nhơn “đút túi” khoảng 150 tỷ đồng.

Trong khi đó, một số đại gia khác như ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Vingroup, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Công ty cổ phần hàng không Vietjet lại chứng kiến khối tài sản giảm đáng kể khi cổ phiếu VIC và VJC cùng đi lùi.

Tuần tới vẫn là tuần hứa hẹn nhiều khó khăn cho các đại gia nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung. Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) bình luận trong phiên cuối tuần này, thanh khoản chỉ đạt 3,173 tỷ, giảm 29.9% xuống dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất cho thấy bên mua chưa hoàn toàn chiếm vị thế áp đảo, sự suy giảm của dòng tiền bán ra góp phần không nhỏ vào đà tăng của thị trường ngày hôm nay.

Theo TVSI, với 2 phiên biến động mạnh, VN-Index bắt đầu cho thấy sự thiếu ổn định trong xu hướng. Điều này có thể khiến cho dòng tiền trở nên thận trong hơn, qua đó ảnh hưởng tới khả năng duy trì đà tăng mạnh của chỉ số. Trong những phiên tới, VN-Index có thể sẽ dao động tích lũy tại vùng giá hiện tại trước khi phát đi tín hiệu về xu hướng tiếp theo. Kịch bản tăng giá trở lại để củng cố xu hướng đi lên được chúng tôi đánh giá cao sẽ xuất hiện sau đó.

Vì vậy những nhịp rung lắc sẽ là cơ hội tốt để nhà đầu tư cân nhắc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Vùng hỗ trợ gần nhất 950 - 960 điểm, vùng kháng cự 990 – 1,010 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 1,025 – 1,045 điểm.

Việt Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !