Tuần dương tên lửa Moskva của Nga bị chìm

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 15/04/2022 06:47:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm 14/4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu tuần dương tên lửa Moskva đã chìm ở biển Đen khi được kéo về cảng Sevastopol.

Trong khi được kéo đến cảng, thân tàu bị hư hại sau vụ nổ kho đạn, tàu tuần dương Moskva bị mất ổn định. Trong điều kiện thời tiết có bão biển, tàu đã bị chìm”, Bộ quốc phòng Nga cho hay.

Trước đó, giới chức Ukraine tuyên bố lực lượng của họ đã tấn công con tàu bằng tên lửa chống hạm.

Tuần dương tên lửa Moskva của Nga bị chìm  - 1

Nga cho biết tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Moskva bị hư hại sau vụ nổ kho đạn. (Ảnh: Reuters)

Đến sáng 14/4, Nga cho biết, các đám cháy trên tàu Moskva đã được dập tắt và tàu đang được kéo về cảng để sửa chữa.

Soái hạm Moskva được cho là cách Odessa 90km khi đám cháy xảy ra. Quân đội Nga không có bất cứ xác nhận nào về việc tàu chiến của họ bị tấn công. Thay vào đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu Moskva bị hư hỏng sau khi đạn dược trên tàu phát nổ. Toàn bộ thủy thủ đã được sơ tán.

Nga chưa thừa nhận bất cứ vụ tấn công nào, nhấn mạnh vụ việc vẫn đang được điều tra. Phía Mỹ cho biết họ không có đủ thông tin để xác định liệu tàu Moskva có trúng tên lửa hay không.

Đây không phải lần đầu Ukraine tuyên bố bắn chìm tàu Nga. Tháng trước, Ukraine cũng tuyên bố đánh chìm tàu Vasily Bykov của Nga, tuy nhiên con tàu này xuất hiện ở Sevastopol vài ngày sau đó mà không gặp bất cứ sự cố nào.

Moskva là một trong ba tàu tuần dương hạng nặng tên lửa dẫn đường thuộc Đề án 1164 Atlant của Nga. Con tàu là chiến hạm chủ lực của Nga, dẫn đầu lực lượng hải quân tấn công Ukraine từ biển Đen. Moskva được đưa vào hoạt động từ năm 1983 với tên gọi Slava. Năm 1996, tàu tuần dương được đổi tên như hiện tại.

Tàu Moskva dài 186 m, rộng 21 m và có lượng giãn nước 12.000 tấn. Vũ khí chính của Moskva là 16 tên lửa diệt hạm P-500 Bazalt với tầm bắn 550 km và tốc độ 3.100 km/h, mang được đầu đạn bán xuyên giáp chứa 950 kg thuốc nổ mạnh hoặc đầu đạn hạt nhân tương đương 350.000 tấn thuốc nổ TNT. 

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp