Tự ý chặt cây đa ở di tích đình Chèm: Ban Khánh tiết nhận trách nhiệm

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 25/03/2022 21:51:00 +07:00

Tại cuộc làm việc với thanh tra Sở VHTT Hà Nội, Ban Khánh tiết của di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm nhận trách nhiệm về việc chặt hạ cây đa ngay trước cổng đình.

Một số người bức xúc khi phát hiện cây đa trước cổng đình Chèm - di tích quốc gia đặc biệt thuộc quận Bắc Từ Liêm bị chặt hạ. Chiều 25/3, thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) Hà Nội phối hợp với phòng Văn hóa và Thông tin quận Bắc Từ Liêm thanh tra công trình tu sửa đang diễn ra tại di tích này.

Đại diện Ban Khánh tiết đình Chèm giải thích, cây đa này là giống cây đa đỏ mới được trồng từ năm 1998 để tạo bóng mát, không phải cây cổ thụ hay cây di sản. Do tốc độ phát triển nhanh, rễ to ăn nổi ra diện tích xung quanh và vị trí trồng cây chênh vênh trên nền đất cao, xung quanh nền đất thấp nằm sát mép sông Hồng.

Tự ý chặt cây đa ở di tích đình Chèm: Ban Khánh tiết nhận trách nhiệm - 1

Đình Chèm trước khi tu sửa cấp thiết.

Năm 2021, trong mùa mưa bão cây đa đã gãy 1/3 về phía về phía bốn cột đồng trụ và làm gãy một phần của một trong bốn cột đồng trụ. Cây đa có hiện tượng nghiêng 25 độ về phía nghi môn nội (tàu tượng) và nghi môn ngoại (cột đồng trụ) của đình Chèm, có nguy cơ gãy đổ bất cứ lúc nào trong mùa mưa bão.

Mang tâm lý lo sợ mùa mưa bão tới gần, cây sẽ gây nguy hiểm cho nhân dân và di tích, ngày 10/3/2022, Ban Khánh tiết cùng các cụ cao niên, bô lão và đại diện nhân dân vẫn họp, quyết định chặt hạ cây đa. Cây đa trước cổng nghi môn đình Chèm bị chặt hạ vào hôm 18/3.

Tự ý chặt cây đa ở di tích đình Chèm: Ban Khánh tiết nhận trách nhiệm - 2

Cây đa bị chặt hạ hôm 18/3.

Thực tế, Ban Khánh tiết đình Chèm đã nhiều lần có công văn đề nghị các cấp chính quyền cho phép chặt hạ cây đa. Lãnh đạo UBND phường Thụy Phương đã ghi nhận, và hứa sẽ trao đổi với các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết nhưng vẫn đề nghị giữ nguyên trạng cây đa trước nghi môn để chờ ý kiến.

Sau khi kiểm tra, các đơn vị đánh giá hành động chặt hạ cây đa của Ban Khánh tiết đình Chèm là không đúng quy định, việc làm này chưa được sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền. Ban Khánh tiết đình Chèm đã nhận khuyết điểm và xin rút kinh nghiệm. Ngoài ra, Ban Khánh tiết cũng đề xuất trong 10 năm tới sẽ trồng bổ sung các cây phù hợp với di tích (không trồng các loại cây ngoại lai).

Chiều 25/3, UBND quận Bắc Từ Liêm đã ra văn bản chỉ đạo đề nghị các ngành thuộc Quận và UBND phường Thụy Phương tổ chức triển khai, rà soát toàn bộ sự việc, lập hồ sơ kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan, báo cáo về UBND quận để tổng hợp báo cáo các cơ quan chức năng và UBND TP.

Không chỉ riêng chuyện chặt cây đa, nhiều người dân băn khoăn về quy trình tu sửa cấp thiết tại di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm.

Chiều 25/3, đoàn công tác của Sở VHTT Hà Nội gồm Thanh tra, Ban Quản lý di tích Danh thắng, phòng VHTT quận Bắc Từ Liêm đã có buổi làm việc với đại diện Ban Khánh tiết, Ban quản lý dự án, đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thi công.

 
(Nguồn: Tiền Phong)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp