• Zalo

Từ 'vùng đỏ' về Vĩnh Phúc phải cách ly tập trung 14 ngày

Tin nóngThứ Sáu, 29/10/2021 17:47:26 +07:00
(VTC News) -

Vĩnh Phúc yêu cầu người đến/về tỉnh từ vùng có cấp độ dịch 4 hoặc các vùng đang phong tỏa thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày, 3 lần xét nghiệm COVID-19.

Ngày 29/10, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành văn bản tăng cường tạm thời các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả.

Trong thời gần đây, các tỉnh xung quanh Vĩnh Phúc đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt Phú Thọ và Mê Linh (Hà Nội), số công dân về Vĩnh Phúc tăng nhanh. Tại Vĩnh Phúc ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến người về từ các tỉnh phía Nam, TP.HCM, Phú Thọ, Mê Linh - Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác, trong đó đã ghi nhận ca bệnh tại cộng đồng.

Để tăng cường công tác giám sát và chủ động kiểm soát dịch hiệu quả, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu người đến/về tỉnh Vĩnh Phúc từ vùng có cấp độ dịch 4 hoặc các vùng đang phong tỏa (tính đến quy mô cấp xã, phường, thị trấn) thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày, xét nghiệm theo quy định (ngày thứ nhất, ngày thứ 3, thứ 7 và ngày thứ 14 bằng phương pháp PCR).

Các trường hợp trên tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày sau khi cách ly tập trung, trong đó ngày thứ 14 phải được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Đối với người đến/về tỉnh Vĩnh Phúc từ vùng có cấp độ dịch 3, tại thời điểm vào tỉnh và trong vòng 7 ngày trước không đi đến/qua các địa phương thuộc cấp độ dịch 4 và vùng phong tỏa phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú (có sự giám sát chặt chẽ của tổ COVID-19 cộng đồng, y tế địa phương) đủ 14 ngày kể từ ngày vào tỉnh; lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Vùng cấp độ 3 được tính đến quy mô cấp xã, phường, thị trấn; không áp dụng với các địa phương có số mắc COVID-19 cao như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Phú Thọ, Mê Linh (Hà Nội).

Người đến/về tỉnh Vĩnh Phúc từ vùng có cấp độ dịch 1 hoặc 2 thuộc địa phương có số mắc COVID-19 cao như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Phú Thọ, Mê Linh (Hà Nội),… tại thời điểm vào tỉnh và trong vòng 7 ngày trước không đi đến/qua các địa phương thuộc cấp độ dịch 3, 4 phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú (có sự giám sát chặt chẽ của tổ COVID-19 cộng đồng, tổ liên gia tự quản, y tế địa phương) đủ 14 ngày kể từ ngày vào tỉnh. Sau thời gian này, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Người đến/về tỉnh Vĩnh Phúc từ vùng có cấp độ dịch 1 hoặc 2 thuộc các địa phương khác tại thời điểm vào tỉnh và trong vòng 7 ngày trước không đi đến/qua các địa phương thuộc cấp độ dịch 3, 4 áp dụng tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định hiện hành.

Trường hợp không chứng minh được thì áp dụng như người về từ vùng dịch cấp độ 4.

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: