Tử vong vì vỡ đại tràng

Sức khỏeThứ Năm, 26/03/2015 08:24:00 +07:00

Theo điều tra của phóng viên, bột sắt được người tiêu dùng ăn vào mà không hề biết. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư đang hoành hành.

(VTC News ) - Một người đã tử vong sớm vì vỡ đại tràng, trước đó, gia đình chưa muốn phẫu thuật dù các bác sỹ đã chỉ định mổ.

Sắp vỡ đại tràng, vẫn tưởng khỏe

Kể chuyện với phóng viên, một bác sỹ hàng ngày đứng trong phòng mổ không khỏi chạnh lòng. Anh nói: “Bệnh nhân khoảng 70 tuổi được vào cấp cứu, có chỉ định phải mổ vì bệnh nhân đau dữ dội, cứng bụng, trụy mạch. Nhưng lúc đó, người nhà không đồng ý vì từ trước đến nay bà rất khỏe, sao đến mức phải mổ.

Đến khi tình trạng rất nguy kịch, huyết áp tụt, ý thức lơ mơ. Bác sỹ khẳng định nếu không mổ, bệnh nhân chắc chắn tử vong, người nhà mới ký giấy mổ thì khi mổ ra, bụng toàn phân vì vỡ đại tràng, lúc này bác sỹ mới phát hiện bà bị u đại tràng mà không biết.

 
Chỗ u phát triển to và bị hoại tử ở giữa, máu không nuôi được tế bào nên gây thủng đại tràng. Nhưng điều đáng buồn là sau đó, bà đã mất vì mổ muộn nên ổ vỡ gây nhiễm độc cơ thể.Giá mà bà cụ phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời thì đã không ra đi nhanh như vậy.”

Có thể bà cụ hoặc gia đình đã chủ quan trước dấu hiệu bệnh nên không đi khám, kiểm tra để đến khi quá đau mới đi cấp cứu thì đã muộn.

Nếu phát hiện sớm, chữa trị kịp thời, và uống các thảo dược hỗ trợ điều trị, người mắc ung thư đại tràng vẫn có thể sống được hàng chục năm.

Ung thư đại tràng: Dễ mắc nhưng khó phát hiện

Ung thư đại tràng thường phát triển âm thầm, ở giai đoạn sớm, triệu chứng thường không đặc hiệu, người bệnh chỉ thấy đau bụng nhẹ, trướng hay đầy bụng, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn.

Triệu chứng thường gặp và có giá trị chẩn đoán là đi ngoài ra máu, có ngày bị táo bón, có ngày lại bi đi lỏng kiểu tiêu chảy. Những triệu chứng này thường bị người bệnh nhầm với bệnh trĩ hay rối loạn tiêu hóa do ăn - uống. Do vậy, có tới 58% bệnh nhân bị ung thư giai đoạn II và di căn khi được chẩn đoán lần đầu tiên. Trên 85% số bệnh nhân mắc ung thư đại tràng bị di căn và tử vong do phát hiện chậm.

Hiện nay, điều trị ung thư đại trực tràng vẫn được áp dụng với 3 phương pháp chính gồm: phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị. Tỷ lệ sống được 5 năm sau phẫu thuật là 90% nếu ung thư còn trong lòng ruột. 50% nếu ung thư đã ăn qua thành ruột, chưa ăn vào hạch, còn 30% khi khối u đã ăn vào hạch và chỉ 10% nếu đã di căn vào nội tạng, như gan và phổi.

Niềm hy vọng nào cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng?

Gần đây, các chuyên gia y tế đã phát hiện ra những hoạt chất nguồn gốc thảo dược có hiệu quả cao với ung thư đại trực tràng mà gần như không có tác dụng phụ. Trong đó nổi nật là Nano Curcumin, dạng bào chế công nghệ cao của tinh chất nghệ vàng.

Xuất phát điểm vấn đề này là do nghiên cứu dịch tễ học của ung thư ở một số vùng của Ấn độ cho thấy tỷ lệ ung thư đại trực tràng ở những vùng người dân ăn nhiều cari (có chứa curcumin) có tỷ lệ rất thấp.

Thực tế, qua các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên lâm sàng cho thấy Nano Curcumin giúp gia tăng tác dụng của các thuốc hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư, đồng thời nâng cao thể trạng, nhanh liền tổn thương sau phẫu thuật nên các chuyên gia y tế khuyến cáo bệnh nhân ung thư đại trực tràng nên sử dụng kèm Nano Curcumin trong và sau quá trình phẫu thuật, hóa xạ trị.

Ngoài ra Nano Curcumin còn giúp giảm độc tính của hóa trị liệu. Năm 2013, các nhà khoa học Đức đã tiến hành nghiên cứu tại Viện giải phẫu, Đại học Munich cho thấy khi dùng kết hợp  curcumin với các tác nhân hóa trị liệu thông thường như 5-fluorouracil sẽ làm giảm đáng kể cả hai tế bào HCT116 và CH3, tạo ra một chiến lược điều trị hiệu quả chống lại các tế bào ung thư đại tràng kháng thuốc.

Sau nhiều năm nghiên cứu các nhà khoa học thuộc Viện hóa học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN (Viện HLKHVCNVN) tuyên bố đã sản xuất thành công Nano Curcumin từ củ nghệ vàng trồng trong nước, với chất lượng tương đương chế phẩm của Mỹ.

PGS.TS Phạm Hữu Lý, phó chủ tịch hội đồng khoa học, Viện HLKHVCNVN, chủ nhiệm đề tài cho biết “Nano Curcumin do viện sản xuất có kích thước 100nm, độ tan trong nước đạt 10%, sinh khả dụng đường uống lên tới 95%, mang lại hiệu quả vượt trội so với tinh nghệ thường.

Bước đầu, nguồn nguyên liệu này đã được thử nghiệm trên dòng tế bào ung thư đại trực tràng (HCT116) tại Trung tâm ung thư thực nghiệm, ĐH Quốc gia HN cho thấy Nano Curcumin xâm nhập tốt và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư ngay tại nồng độ thấp”.

 
Để hiểu kĩ hơn về bệnh ung thư, độc giả có thể đăng ký nhận cuốn “ Bệnh ung thư – nhận biết, dự phòng và chiến thắng ung thư”  nằm trong chương trình “Tặng 50.000 cuốn cẩm nang ung thư” do dự án “Vì sức khỏe người Việt” của Hội Nội Khoa VN kết hợp với quỹ “Ngày mai tươi sáng” của Bộ Y tế  và nhãn hàng CumarGold phối hợp thực hiện, bằng cách gọi đến trung tâm tư vấn sức khỏe 1800.1796, truy cập website cumargold.vn hoặc đăng ký tại đây.

 


Nguồn: Curcumin                   
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !