Tử vong sau khi đến trụ sở phường

Bà Nguyễn Hồng Lương (62 tuổi, ngách 55/37 đường Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội) tử vong ngày 2/4 sau khi đến trụ sở phường Điện Biên.

Gia đình cho rằng bà Lương bị sát hại, trong khi chủ tịch UBND phường Điện Biên cho rằng bà Lương gây hỏa hoạn tự thương.

Sốc bỏng không hồi phục

Theo ông Nguyễn Tiến Khởi (72 tuổi, chồng bà Lương), mấy năm trước gia đình ông đã hiến cho UBND phường Điện Biên một mảnh đất để xây nhà văn hóa.

Từ năm 2013, bà Lương thấy gia đình ông Đ.S.N. (người cùng phường) lấn chiếm phần đất này để xây ngõ nên bà có góp ý với ông N., đồng thời phản ảnh sự việc với cán bộ UBND phường Điện Biên.

              Giấy chứng tử bà Nguyễn Hồng Lương  

Giấy chứng tử bà Nguyễn Hồng Lương  


Ông N. cùng cán bộ địa chính của UBND phường có lời nói xúc phạm bà Lương nên hẹn bà lên để hòa giải và xin lỗi. Đến hẹn không thấy cán bộ phường gọi, 8h45 ngày 1/4, bà Lương nói với chồng lên phường hỏi xem khi nào xin lỗi.

Bà đạp xe đi khỏi nhà được khoảng 40 phút thì ông Khởi nhận được điện thoại của tổ trưởng tổ dân phố báo tin bà Lương bị tai nạn và đã được chuyển vào điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn.

Chị Nguyễn Thanh Hiền (24 tuổi, con gái bà Lương) kể lại khi gia đình vào Bệnh viện Xanh Pôn thì thấy bà Lương đang nằm ở khoa cấp cứu, quần áo bị cởi bỏ, toàn thân bị bỏng nặng, chảy máu người và tay chân...

Theo chị Hiền, buổi tối khi chăm sóc bà Lương thì gia đình phát hiện máu trên đầu bà Lương rỉ ra, sờ tay thấy đầu mềm nên gia đình đã gọi bác sĩ. Sau khi được gây mê để khâu vết thương trên đầu thì bà Lương không tỉnh lại.

3h sáng 2/4, bà Lương tử vong. Thi thể bà được chuyển qua nhà xác Bệnh viện 354.

Kết quả khám nghiệm sơ bộ đọc cho gia đình nghe tại Bệnh viện 354 cho thấy bà Lương bị gãy năm xương sườn, tay chân bầm tím, bỏng tay chân và nửa người trên, đỉnh đầu bị rạn, phù nề mặt. Giấy chứng tử của bà Lương ghi nguyên nhân chết là “sốc bỏng không hồi phục”.

Trong khi đó trao đổi với PV, một bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn cho biết: “Khi bệnh nhân vào viện, các bác sĩ đánh giá có biểu hiện đau kích thích, nghi gãy xương sườn nhưng lúc ấy tình trạng bỏng của bệnh nhân rất nặng nên phải tập trung cấp cứu tình trạng bỏng.

Chúng tôi không hỏi được bệnh nhân về nguyên nhân gây bỏng, cũng không có nhân chứng để hỏi nên chỉ chẩn đoán bệnh nhân bị bỏng nhiệt, mà bỏng nhiệt thì có nhiều nguyên nhân, có thể do xăng, do cồn hoặc lý do khác. Về nguyên nhân gây tử vong, chúng tôi chẩn đoán là sốc bỏng không hồi phục”.

Gây hỏa hoạn tự thương?

Ông Khởi cho biết: “Lúc đầu có anh công an nói vợ tôi bị nạn do tự tử bằng xăng trong nhà vệ sinh. Gia đình tôi đang sống hạnh phúc, con cái khỏe mạnh thì không có lý do gì để vợ tôi tự tử. Sau khi tôi thắc mắc như vậy thì cán bộ công an lại nói vợ tôi bị nạn do ngạt khí độc.

Nếu không liên quan đến cái chết của vợ tôi thì tại sao UBND phường Điện Biên lại thanh toán toàn bộ chi phí điều trị cũng như chi phí mai táng. Họ còn cho lực lượng dẹp đường để đưa di ảnh vợ tôi về nhà?”.

Chiều 6/4, trả lời PV, ông Trần Mạnh Quân - chủ tịch UBND phường Điện Biên - nói: “Đó là điều rất đáng tiếc, nhưng phường không có lỗi gì trong chuyện này”.

Ông Quân cho biết ông đã được báo cáo lại rằng: “Khoảng 9h ngày 1/4, bà Lương đi xe đạp một mình đến UBND phường Điện Biên. Khi đến nơi, bà Lương gặp anh Phạm Thanh Bình (bảo vệ của UBND phường Điện Biên) xin gặp chủ tịch UBND phường.

Cùng sáng hôm đó, tôi đi kiểm tra nhà siêu mỏng, siêu méo với thanh tra quận nên bà Lương không gặp được, sau đó bà Lương xin vào nhà vệ sinh và đeo một túi xách vào nhà vệ sinh nữ.

Khoảng năm phút sau thì phát hiện có cháy, mùi khét trong nhà vệ sinh nên bảo vệ phường cùng một số cán bộ UBND phường Điện Biên đẩy cửa vào nhà vệ sinh nữ, thấy bà Lương đã dùng xăng đổ xuống nền nhà đốt”.

Ông Quân nói tiếp: “Khi được đưa ra ngoài, bà Lương lại vùng chạy vào nhà vệ sinh và đập đầu vào bồn vệ sinh, đó là lý do vì sao có vết thương trên đầu. Sau đó, mọi người dùng chăn dập lửa và gọi xe cấp cứu đưa bà Lương tới Bệnh viện Xanh Pôn, nhưng do vết bỏng quá nặng nên bà Lương đã tử vong sáng 2/4. Bệnh viện Xanh Pôn đã xác nhận nguyên nhân chết do bỏng đường hô hấp không hồi phục”.

“Cán bộ phường hiền lắm”

Trả lời câu hỏi về việc gia đình bà Lương khẳng định bà Lương đến trụ sở phường vì UBND phường hẹn bà lên để xin lỗi, ông Trần Mạnh Quân trả lời:

“Thông tin này không đúng, vì phường không có gì sai để phải xin lỗi. Thực tế bà Lương và ông Đ.S.N. có chửi bới nhau.

Bà Lương nói ông N. phải xin lỗi, nhưng khi phường trao đổi với ông N., ông N. nói không sai gì nên không xin lỗi. Đây là việc giữa hai gia đình chứ không phải phường làm sai để mà phải hẹn lên xin lỗi”.

Trả lời câu hỏi lãnh đạo UBND phường giải thích thế nào về nghi vấn của gia đình, ông Quân khẳng định: “Không bao giờ có chuyện đó. Cán bộ ở phường hiền lắm, không ai làm thế”.

Khi được hỏi vì sao UBND phường Điện Biên chi trả viện phí và mai táng phí, ông Quân cho biết:

“Đúng là tiền chi phí trong viện là của phường bỏ ra. Chúng tôi nghĩ gia đình bà Lương là gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn nên tổ dân phố của phường Điện Biên và phường Ngọc Hà đứng ra tổ chức, quyên góp tiền của bà con để làm ma. Việc chi mai táng thế nào tổ dân phố cũng chưa báo cáo”.

Theo ông Quân, mọi việc là do bà Lương hiểu nhầm UBND phường lấy đất công để cấp cho ông Đ.S.N. xây nhà nên đã nhiều lần đến phường đòi lại đất và chửi bới.

Trước thông tin này, ông Khởi cho rằng vợ chồng ông không đòi lại đất “vì đất đã hiến cho Nhà nước thì đòi lại làm gì. Vợ tôi thấy đất công bị lấn chiếm nên mới bức xúc mà lên tiếng”.

Ông Khởi là thương binh 1/4 bị mù hai mắt. Hai con gái ông quá sốc và đau buồn trước cái chết đột ngột của mẹ nên đến giờ vẫn chưa biết phải làm thế nào để tìm nguyên nhân cái chết của bà Lương.


Nguồn: Tuổi trẻ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN