Tự vệ Crưm bao vây, Ukraine ra lệnh rút quân

Thế giớiThứ Ba, 25/03/2014 07:43:00 +07:00

(VTC News)- Ngày 24/3, tổng thống tạm quyền Ukraine, ông Oleksandr Turchynov đã ra lệnh cho lực lượng quân đội nước này rút khỏi bán đảo Crưm

(VTC News) - Ngày 24/3, tổng thống tạm quyền Ukraine, ông Oleksandr Turchynov đã ra lệnh cho lực lượng quân đội nước này rút khỏi bán đảo Crưm, do mối đe dọa đối với các binh sĩ và người thân của họ.

Hôm qua, 24/3, quân đội Nga đã chiếm giữ hầu hết các căn cứ hải quân của Ukraine ở Peodosia thuộc Crưm. Tuần trước, Nga đã tiến hành các thủ tục sáp nhập Crưm sau cuộc trưng cầu dân ý mà Ukraine và phương Tây cho là bất hợp pháp.

Người phát ngôn của tổng thống Turchynov nói với CNN: “Tổng thống tạm quyền của Ukraine đã ra lệnh cho Bộ quốc phòng rút các đơn vị quân đội ra khỏi Crưm.”
Tự vệ Crưm bao vây các căn cứ quân sự của Ukraine ở Crưm 
Trước đó, quân đội Nga cũng đã tấn công ồ ạt và chiếm giữ một căn cứ quân sự ở Feodosia, một cảng ở Crưm, người phát ngôn bộ quốc phòng Ukraine cáo buộc.

Các nhân chứng kể lại máy bay trực thăng Mi-24 và Mi-8 đã được huy động. Khoảng 60 đến 80 binh lính Ukraine bị bắt và giải đi. Các binh sĩ Ukraine nói rằng họ sẽ rời khỏi căn cứ nếu được mang theo vũ khí.

Trước đó, ngoại trưởng Nga, ông Sergey Lavrov đã có các cuộc hội đàm với người đồng cấp Ukraine và Mỹ bên lề hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân, diễn ra tại thành phố La Haye, Hà Lan.

Theo hãng tin ITAR-TASS của Nga, các nhà lãnh đạo Nga, Mỹ đã cùng bàn về an ninh năng lượng và các vấn đề khác. Các cuộc hội đàm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng  giữa Nga và phương Tây xoay quanh vấn đề Crưm sáp nhập Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov 
Mới đây, NATO cáo buộc Nga triển khai lực lượng quân sự ở biên giới Ukraine. Tư lệnh NATO, tướng Philip Breedlove, cho biết Nga đã điều động một lượng lớn binh lính đến biên giới phía Đông Ukraine đồng thời bày tỏ lo ngại về vùng lãnh thổ ly khai Transnistria thuộc Moldova, quốc gia láng giềng với Ukraine.

Trước tình hình đó, tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố: “Châu Âu và Mỹ đều nhất trí sẽ hỗ trợ cho chính quyền và người dân Ukraine và Nga sẽ phải trả giá cho hành động của họ”.

Minh Lý
Bình luận
vtc.vn