• Zalo

Những thực phẩm gây ợ nóng bạn nên hạn chế sử dụng

Tư vấn Chủ Nhật, 15/03/2020 09:59:37 +07:00

(VTC News) - Nước uống có ga, cà phê, chocolate, rượu, bia hay nước ép hoa quả... là những thực phẩm gây ợ nóng nên hạn chế sử dụng.

Những thực phẩm gây ợ nóng bạn nên hạn chế sử dụng - 1

Đồ uống có ga: Những đồ uống có ga sẽ kích thích axit trong dạ dày, gây ợ nóng bằng cách co thắt thực quản. Do vậy, nên hạn chế sử dụng đồ uống có ga vào ban đêm hay trước khi vận động mạnh.

Những thực phẩm gây ợ nóng bạn nên hạn chế sử dụng - 2

Nước ép cam, quýt: Theo các chuyên gia, nước ép cam, quýt hay bất kỳ loại nước ép từ những loại quả có múi nào đều có thể gây ợ nóng. Vì vậy, nên cân nhắc không sử dụng loại thức uống này lúc đói.

Những thực phẩm gây ợ nóng bạn nên hạn chế sử dụng - 3

Bạc hà: Bạc hà làm tăng các triệu chứng ợ nóng. Một số nghiên cứu chứng minh rằng, mặc dù bạc hà có thể làm dịu hệ thống tiêu hóa, nhưng nếu dùng quá nhiều loại rau này sẽ khiến dạ dày bị trào ngược axit, gây ra ợ nóng.

Những thực phẩm gây ợ nóng bạn nên hạn chế sử dụng - 4

Chocolate: Cũng giống đồ uống có ga, tiêu thụ chocolate có thể làm trào ngược axit dạ dày. Ngoài ra, serotonin có trong chocolate cũng gây co thắt thực quản dưới, đây là nguyên nhân gây ra ợ nóng.

Những thực phẩm gây ợ nóng bạn nên hạn chế sử dụng - 5

Hành tây: Hành tây chứa nhiều chất xơ có thể lên men. Vì vậy, ăn hành tây cũng gây ra chứng ợ nóng và trào ngược axit dạ dày.

Những thực phẩm gây ợ nóng bạn nên hạn chế sử dụng - 6

Rượu, bia: Uống rượu bia sẽ làm bạn nôn nao và ợ nóng liên tục. Không những vậy, sử dụng rượu bia còn gây ra vô số các bệnh liên quan tới tiêu hóa. Do đó, các chuyên gia khuyên nên hạn chế sử dụng loại đồ uống này để bảo vệ sức khỏe.

Những thực phẩm gây ợ nóng bạn nên hạn chế sử dụng - 7

Cà phê: Cà phê chứa hàm lượng caffeine và axit cao. Đây là một trong những thực phẩm hàng đầu có thể gây ra ợ nóng.

Những thực phẩm gây ợ nóng bạn nên hạn chế sử dụng - 8

Thực phẩm giàu chất béo: Nếu thường xuyên bị ợ nóng, tốt nhất nên từ bỏ sử dụng các thực phẩm giàu chất béo. Bởi những thực phẩm này cũng làm co thắt thực quản gây ra ợ nóng thông qua việc giải phóng hormone cholecystokinin.

Những thực phẩm gây ợ nóng bạn nên hạn chế sử dụng - 9

Thức ăn cay: Một nguyên nhân khác gây ra ợ nóng là tiêu thụ thực phẩm chứa capsaicin. Capsaicin có nhiều trong ớt và các thực phẩm cay gây trào ngược axit dạ dày và ợ nóng.

Những thực phẩm gây ợ nóng bạn nên hạn chế sử dụng - 10

Muối: Theo các chuyên gia, tiêu thụ một lượng lớn muối có thể gây ra ợ nóng và trào ngược axit dạ dày. Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh rằng, những người ăn mặn có nguy cơ bị trào ngược dạ dày lên tới 70%.

Những thực phẩm gây ợ nóng bạn nên hạn chế sử dụng - 11

Cà chua: Cà chua chứa axit là malic. Ăn quá nhiều cà chua trong thời gian dài cũng gây ra chứng ợ nóng.

Phạm Quý (Nguồn: Boldsky)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

9 thực phẩm không nên ăn vào mùa hè

9 thực phẩm không nên ăn vào mùa hè

(VTC News) - Thịt nướng, kem, rượu, thực phẩm nhiều dầu và sản phẩm làm từ sữa là những thực phẩm bạn không nên ăn nhiều vào mùa hè để tránh làm nóng cơ thể.