Tự uống thuốc giảm đau tại nhà, cô gái 25 tuổi thiệt mạng

Sức khỏeThứ Hai, 12/08/2019 07:50:00 +07:00

Suốt một năm trời tự mua và sử dụng thuốc giảm đau cô gái trẻ phải nhập viện và qua đời không lâu sau đó.

Mới đây, cô Chudapa Pornngam, 25 tuổi, sống tại tỉnh Chon Buri, Thái Lan chia sẻ câu chuyện buồn về chị gái của mình, Chidapa Pornngam - người qua đời do tự mua thuốc giảm đau và uống trong thời gian dài. 

Chidapa Pornngam, 28 tuổi, cách đây một năm thường có thói quen tự đến hiệu thuốc mua những vỉ thuốc có tác dụng giảm đau về nhà, và uống với mong muốn giảm ngay cơn đau do kì kinh nguyệt gây ra.

1

 Lượng thuốc giảm đau mà cô Chidapa uống hàng tháng.

Tuy nhiên, tình trạng tự ý uống thuốc giảm đau suốt 1 năm trời dẫn đến một kết cục buồn. Gần đây, cô Chudapa kể lại, chị gái mình thường xuyên có dấu hiệu đau đầu, các cơn đau xuất hiện thường xuyên và dai dẳng. Không chỉ có thế, cô Chidapa thậm chí còn ngất xỉu sau cơn đau kèm với những dấu hiệu đau tức ngực, nôn mửa.

Ngày 2/8 vừa qua, cô được người thân đưa tới cấp cứu tại bệnh viện địa phương. Tại đây, huyết áp của cô Chidapa tụt xuống mức đáng báo động, các bác sĩ kết luận rằng, cơn đau hiện tại có nguyên nhân xuất phát từ chính thứ thuốc mà cô gái trẻ sử dụng vô tội vạ trong thời gian dài.

Tình trạng của Chidapa ngày một xấu đi cho tới ngày 4/8, sau khi trải qua cơn đau tim dữ dội. Dù được bác sĩ tận tình cứu chữa, điện tim tới 3 lần, nhưng Chidapa không qua khỏi. Sự qua đời đáng tiếc khi tuổi đời còn rất trẻ của cô là một lời cảnh báo cho thói quen tự mua và uống thuốc một cách không đúng liều lượng, phổ biến ở nhiều người hiện nay.

Một chuyên gia về chứng nghiện thuốc giảm đau cho biết,  việc sử dụng thuốc giảm đau quá liều sẽ khiến não của bạn thường xuyên bị ru ngủ, ảnh hưởng tới sự vận hành của các cơ quan khác như phổi, tim mạch,... gây ra hậu quả nghiêm trọng.

2

 Chidapa nhập viện.

Nguy hại đến từ uống thuốc giảm đau quá liều:

Theo chuyên gia y tế, việc thường xuyên uống thuốc giảm đau quá liều có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, gây ra các tác dụng phụ sau:

- Dạ dày bị ảnh hưởng (đau, viêm loét, xuất huyết).

- Làm người bệnh phụ thuộc vào thuốc, nhờn thuốc.

- Tăng, giảm huyết áp bất thường.

- Tổn thương gan, thận, phổi và thậm chí ảnh hưởng tới tim mạch.

- Loãng xương, đặc biệt ở người cao tuổi.

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !