Tư thế ngủ nào tốt cho sức khỏe?

Sức khỏeThứ Tư, 23/10/2019 06:57:00 +07:00

Nhiều người tưởng rằng ngủ nghiêng bên phải hoặc nằm thẳng sẽ tốt hơn, nhưng điều đó không đúng.

Nghiên cứu cho thấy, việc nằm ngủ nghiêng về phía bên trái sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn các tư thế khác.

Cải thiện chức năng của hệ bạch huyết

ngu nghieng ve phia ben trai

 

Hệ bạch huyết giữ vai trò rất quan trọng, loại bỏ độc tố và chất thải khỏi cơ thể. Các chuyên gia nói rằng ống lồng ngực (mạch bạch huyết lớn nhất) nằm ở bên trái. Đó là lý do vì sao nằm ngủ nghiêng về trái sẽ giúp cơ thể xử lý chất thải tốt hơn. Hệ thống bạch huyết cũng giúp vận chuyển chất béo, protein và các chất quan trọng khác đến các mô trong cơ thể. Do vậy, việc nằm nghiêng trái cho phép các tế bào của bạn nhận được chất dinh dưỡng nhanh hơn.

Giúp lá lách làm việc tốt hơn

ngu nghieng ve phia ben trai 2

 

Lá lách là cơ quan lớn nhất của hệ bạch huyết và nằm bên trái của cơ thể. Khi ngủ quay về bên trái, lá lách sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Trọng lực thúc đẩy lưu lượng máu đến lá lách, giúp nó lọc tạp chất nhanh hơn.

Loại bỏ các chất thải

ngu nghieng ve phia ben trai 3 6

 

Điểm nối giữa ruột non và ruột già nằm ở bên trái cơ thể, trong khu vực van hồi manh tràng. Khi bạn ngủ nghiêng về bên trái, lực hấp dẫn giúp các chất thải dễ dàng di chuyển từ ruột non sang ruột già. Điều này cho phép đại tràng loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể bạn nhanh hơn.

Giảm chứng ợ nóng vào ban đêm

ngu nghieng ve phia ben trai 4 7

 

Nếu bị ợ nóng thường xuyên, tốt nhất bạn nên nằm nghiêng về bên trái. Ở vị trí này, dạ dày sẽ nằm bên dưới cơ thắt tim kết nối thực quản với dạ dày. Tư thế ngủ này ngăn cho thức ăn trong dạ dày trào ngược lên thực quản.

Giúp gan tránh quá tải

ngu nghieng ve phia ben trai 5 9

 

Vì gan nằm bên phải, nằm nghiêng về bên phải sẽ gây áp lực cho cơ quan này. Tuy nhiên, tư thế ngủ nghiêng bên trái sẽ không để độc tố và các chất có hại khác khiến gan bạn quá tải.

Tốt cho tim mạch

ngu nghieng ve phia ben trai 6 5

 

Nửa tim bên trái nhận máu từ phổi và bơm ra toàn cơ thể. Do đó, tư thế ngủ này sẽ giúp trái tim bạn thực hiện công việc dễ dàng và hiệu quả hơn. Lúc này, trọng lực hỗ trợ hệ thống tuần hoàn, đặc biệt là động mạch chủ và tĩnh mạch chủ bên dưới.

Quỳnh Anh
Bình luận
vtc.vn