• Zalo

Tư thế giúp tăng khả năng sống sót khi máy bay rơi

Sức khỏeThứ Tư, 31/10/2018 07:11:00 +07:00

"Tôi đã thực hiện tư thế bào thai khi tai nạn xảy ra", Erwin Tumiri, người sống sót trong tai nạn máy bay ở Colombia năm 2016 kể lại.

Ông Tumiri cho biết khi ấy chiếc máy bay CP-2933 bắt đầu lao xuống sườn núi, nhiều hành khách đã đứng dậy rời khỏi ghế ngồi và bắt đầu la hét. "Trong khi đó, tôi đặt một cái túi ở giữa hai chân, ngồi xuống ghế tạo thành tư thế bào thai và thực hiện theo quy trình an toàn của hàng không", ông nói.

Theo Telegraph, tư thế bào thai (fetal position) là một trong những kỹ năng sinh tồn mà các chuyên gia luôn đề cập đối với các trường hợp tai nạn khẩn cấp. Tư thế được mô phỏng là cong lưng, cúi đầu, áp ngực vào đùi, tay đưa lên đầu co sát vào cơ thể giống như hình dáng của thai nhi bên trong bào thai.

Steve Allright, huấn luyện viên của British Airways (Hãng hàng không quốc gia Anh) khẳng định tư thế bào thai đang được các hãng hàng không khuyến cáo áp dụng để tăng cơ hội sống sót cho mọi người khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra.

1

 Tư thế được mô phỏng giống như hình dáng của thai nhi bên trong bào thai. (Ảnh: IM)

"Điều quan trọng đầu tiên mọi người nên ghi nhớ là phải giữ tâm lý tỉnh táo và tập trung", Allright nói.

Sau đó, đặt bàn chân bằng phẳng và vững chắc trên sàn nhà. Đầu gối được đưa cao hơn phần chân. Vị trí này giúp ngăn ngừa hai chân bị tác động bởi các chướng ngại phía trước. Hai tay đưa ra phía sau đầu nên được đặt lên nhau, không được đan ngón tay.

Khuỷu tay ép sát vào trong phần mặt để khu vực đầu và cổ cũng được bảo vệ tốt hơn. Phần đầu so với phía trên cùng của ghế trước được khuyến cáo càng xa càng tốt. Vị trí này giúp bảo vệ được đầu, giảm thiểu nguy cơ bị gãy ngón tay khi các vật dụng văng ra.

Bên cạnh đó, tư thế giúp hạn chế những chấn thương ở những vùng nội tạng quan trọng nhất bao gồm ngực và bụng. Vị trí thay đổi đôi chút ở Mỹ, thay vì đặt tay lên mặt sau của đầu, hành khách có thể đặt chúng lên trên ghế trước, ông Allright cho biết thêm.

Trên trang web của Cơ quan Hàng không dân dụng Australia trích dẫn sự cố khác, một chiếc máy bay hai động cơ bị rơi với 16 hành khách trên tàu. Vào thời điểm xảy ra tai nạn, hầu hết mọi người đã ngủ, ngoại trừ một người đang thức. Người đàn ông này thực hiện tư thế bào thai và là người duy nhất sống sót.  

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !