Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

'Tử tế với người ngoài, cư xử tệ với người thân’, liệu ta có quá bất công?

Tản mạn Thứ Sáu, 21/05/2021 10:03:13 +07:00

Đôi khi, người mà chúng ta làm tổn thương nhiều nhất lại chính là người yêu thương chúng ta nhất.

Có một nghịch lý mà nhiều người không nhận ra hay không tự nhận thức được, đó là chúng ta thường dễ dàng mất kiểm soát và nói năng nặng hơn với những người thân hay những người quan trọng của mình. Còn với bạn bè hay những người lạ xung quanh, chúng ta lại cẩn trọng hơn trong câu chữ lời nói và hành xử.

Sai lầm lớn nhất của con người chính là thể hiện bản tính tồi tệ nhất và mặt xấu nhất trước mặt người thân quen, nhưng lại dành sự kiên nhẫn và bao dung cho những người xa lạ. Vì sao vậy?

Chúng ta nghĩ rằng mối quan hệ của mình đủ mạnh

'Tử tế với người ngoài, cư xử tệ với người thân’, liệu ta có quá bất công? - 1

(Ảnh: Christine Soules)

Con người thường cố gắng thể hiện sự vui vẻ, lịch thiệp để tạo dấu ấn tốt với người lạ. Tuy nhiên, khi về nhà hay ở bên bạn bè thân thiết, chúng ta lập tức thả lỏng bản thân, sẵn sàng bộc lộ bản chất, bao gồm cả tính tốt lẫn tính xấu.

Cũng bởi vì quan niệm rằng người thân vốn đã quá quen thuộc, nên chúng ta quên mất phải lễ phép lịch sự, để rồi dần dần mất đi sự kiên nhẫn, khoan dung và tôn trọng. Vì sao chúng ta không thể kiên nhẫn với người thân của mình? Là do chúng ta cho rằng người thân thiết nhất sẽ chẳng bao giờ rời bỏ mình mà đi. Cho dù chúng ta có phạm sai lầm, và dù có làm họ tức giận, họ cũng sẽ không bao giờ trách tội chúng ta.

Thiếu an toàn khi ở bên người lạ

Khi gặp những người lạ, chúng ta không thể hiện bản chất thực sự của mình.  Khi đồng nghiệp làm những điều gây khó chịu chúng ta có xu hướng nhẫn nhịn, bỏ qua vì cảm giác thiếu an toàn. Vì không thân quen, chúng ta không biết họ sẽ phản ứng ra sao nếu được góp ý nên hay chọn cách im lặng chịu đựng.

'Tử tế với người ngoài, cư xử tệ với người thân’, liệu ta có quá bất công? - 2

(Ảnh: Freepik)

Ngược lại, gia đình và bạn bè đã quen thuộc nên chúng ta sẵn sàng nêu ra những điểm xấu của họ, đôi khi còn nói quá. Chúng ta càng gần gũi với người nào đó thì càng dễ dàng cởi mở về những điều mình không thích ở họ.

Thiếu khoan dung

Không ai đột nhiên ghét các thói quen của gia đình, bạn bè hay bạn cùng phòng, dù đó là thói quen tốt như dậy quá sớm hay thói quen xấu như bày bừa, thức khuya. Thực chất, chúng ta đã không thích những thói quen đó ngay từ đầu và càng dành thời gian bên người kia, chúng ta càng khó chịu và ít khoan dung hơn. 

Điều này không xảy ra với người ngoài, đơn giản vì bạn không dành đủ thời gian cạnh họ. Kể cả khi khó chịu, bạn cũng nhanh chóng trở lại bình thường. 

'Tử tế với người ngoài, cư xử tệ với người thân’, liệu ta có quá bất công? - 3

(Ảnh: Freepik)

Làm thế nào để bớt hà khắc với người thân của mình hơn?

Hãy tạm rời xa người thân khi cần thiết. Nếu chúng ta dành quá nhiều thời gian ở bên những người mình yêu thương, chúng ta có thể thấy mình ngày càng kém khoan dung hơn với những điểm xấu của họ. Rời xa họ một lúc sẽ giúp chúng ta suy ngẫm về mối quan hệ bằng cái nhìn mới và trân trọng những điều tốt đẹp ở người thân yêu của mình.

Dành thời gian cho những người thân yêu của bạn trong lúc có mặt người khác. Khi chúng ta ở cạnh những người chưa thân quen lắm, chúng ta sẽ cư xử lịch sự và tử tế hơn, người thân của bạn cũng được “hưởng ké” điều đó. Bằng cách này, bạn và người thân có thể quan sát lẫn nhau khi có hành vi cư xử tốt nhất.

'Tử tế với người ngoài, cư xử tệ với người thân’, liệu ta có quá bất công? - 4

(Ảnh: Ada Vishneva)

Tình cảm thật sự rất mong manh, bất kể là tình thân, tình bạn bè, tình yêu hay hôn nhân đều rất dễ vỡ. Đừng đợi cho đến khi có vết nứt thì mới bắt đầu hàn gắn, bởi một khi đã xuất hiện vết nứt thì dù cho bạn có làm bất kỳ điều gì cũng khó mà khôi phục trở lại hình dáng ban đầu. Ngay cả những người thân thiết nhất, nếu như chúng ta có những lời nói vô tình hay hành động thiếu tôn trọng cũng sẽ dễ làm họ bị tổn thương.

Thế nên, dù như thế nào, hãy tinh tế, cẩn trọng trong lời nói và hành động của bản thân mà chăm sóc yêu thương họ nhiều hơn. Đây không chỉ là cách thể hiện sự trân trọng người thân yêu mà cũng là cách đối nhân xử thế của một người trưởng thành chân chính.

Cersei (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp