• Zalo

Tù nhân nhiễm Covid-19 mãn hạn tù, rời Vũ Hán giữa lệnh phong tỏa

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 27/02/2020 14:03:00 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc vừa cử một nhóm điều tra tới Vũ Hán xem xét vụ việc một nhà tù ở thành phố này trả tự do cho một tù nhân nhiễm Covid-19, sau đó cô này trở về Bắc Kinh.

Truyền thông Trung Quốc cho biết tù nhân được thả từ một nhà tù nữ ở Vũ Hán sau khi hoàn thành xong bản án. Sau đó cô này được gia đình tới đón và đưa về Bắc Kinh. 

Cộng đồng mạng hết sức phẫn nộ khi nắm được thông tin trên. Họ hoài nghi vì sao một nữ tù nhân vừa mãn hạn tù có thể rời khỏi thành phố vẫn đang bị phong tỏa. 

"Những người khỏe mạnh như chúng tôi bị mắc kẹt ở Vũ Hán, còn cô ta có thể thoát khỏi lệnh phong tỏa cùng với cơn sốt", một tài khoản Weibo bình luận. 

Tù nhân nhiễm Covid-19 mãn hạn tù, rời Vũ Hán giữa lệnh phong tỏa - 1

Trung Quốc cử một nhóm điều tra tới Vũ Hán để xem xét vụ việc. (Ảnh: SCMP)

"Cô ta chắc phải có quan hệ tốt lắm", một người khác nêu ý kiến. 

Một quan chức của cơ quan quản lý nhà tù tỉnh Hồ Bắc khẳng định tù nhân được thả ra hợp pháp. 

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh xác nhận cô này bị nhiễm Covid-19. 

Người phụ nữ họ Huang đang cách ly cùng 3 thành viên gia đình mình. Huang nằm trong 300 tù nhân bị nhiễm bệnh tại nhà tù ở Vũ Hán. 

Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc trong thông báo đưa ra hôm 26/2 cho biết một nhóm do Bộ Tư Pháp, Tòa án tối cao và Bộ Công an dẫn đầu sẽ tới Vũ Hán xem xét vụ việc. 

Xiong Xuanguo, Thứ trưởng Tư pháp Trung Quốc nói rằng có những lỗ hổng trong việc phòng ngừa và kiểm soát dịch ở Vũ Hán và trách nhiệm này thuộc về cơ quan thực thi pháp luật địa phương. 

Tuần trước, tỉnh Hồ Bắc điều chỉnh số ca nhiễm Covid-19, thừa nhận thiếu sót khi không liệt kê 200 tù nhân nhiễm bệnh trong các nhà tù. Điều này làm dấy lên tính xác thực của số liệu. 

Giới chức Trung Quốc hôm 26/2 xác nhận tính đến hết 25/2, nước này có tổng cộng 555 ca nhiễm virus Covid-19 là các phạm nhân trong các trại giam, trong đó có 4 ca bệnh nặng.

Các phạm nhân nhiễm bệnh tập trung ở 5 trại giam thuộc 3 tỉnh là Hồ Bắc, Chiết Giang và Sơn Đông. Ngoài 555 ca nhiễm, trong đó có 4 ca bệnh nặng và 11 ca đã khỏi bệnh, hiện vẫn còn 19 ca nghi nhiễm.

Đề cập đến nguyên nhân gây nên tình trạng này, ông Hùng Tuyển Quốc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc đã thừa nhận những thiếu sót, chủ nghĩa "hình thức", "quan liêu" trong công tác quản lý tại các trại giam ở nước này trong thời kỳ dịch bệnh bùng phát.

Video: Bệnh nhân chữa Covid-19 từ xa bằng công nghệ 5G

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin