Từ ngày mai, ‘thả rông’ sẽ không bị phạt

Thời sựThứ Sáu, 27/12/2013 10:51:00 +07:00

(VTC News) - Hành vi không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi công cộng sẽ không bị xử phạt nữa, nhưng vợ chồng chửi nhau sẽ bị phạt nặng.

(VTC News) - Hành vi không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi công cộng sẽ không bị xử phạt nữa, nhưng vợ chồng chửi nhau sẽ bị phạt nặng.

Từ ngày mai (28/12), nhiều quy định xử phạt vi phạm hành chính như "tội bất hiếu", “chồng chửi vợ”, “chồng ngăn vợ gặp bạn bè”... bắt đầu có hiệu lực.Đây là những quy định thuộc Nghị định 167/2013/NĐ-CP về "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình" mà Chính phủ mới ban hành.

Theo đó, nghị định này đã lược bỏ khá nhiều nội dung từng gây tranh cãi trong thời gian qua hoặc đã được viết lại với câu từ dễ hiểu hơn.
Hành vi không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi công cộng sẽ không bị xử phạt từ 28/12 (Ảnh chỉ có tính minh họa: Internet)
Không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi công cộng sẽ không bị xử phạt từ 28/12 (Ảnh chỉ có tính minh họa: internet) 
Chẳng hạn, đã không còn quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000 - 200.000 đồng đối với hành vi không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các điểm hoạt động văn hóa, tín ngưỡng từng gây xôn xao dư luận.


Thay vào đó, nghị định đưa ra mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000-300.000 đồng đối với người có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác; gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hoá, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật… hoặc ở nơi công cộng khác.

Đáng chú ý, các quy định xử phạt "vợ kiểm soát tiền chồng", "dọa ma trẻ con" cũng đều đã được bỏ ra khỏi Nghị định.

Vợ chồng chửi nhau: Phạt tới 1 triệu đồng

Cũng theo Nghị định, chồng chửi vợ hoặc vợ chửi chồng đều sẽ bị xử phạt đến 1 triệu đồng. Điều 51 quy định, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên trong gia đình.

Nghị định cũng quy định xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc không cho tham gia các hoạt động xã hội hợp pháp, lành mạnh.
Từ mai, chồng chửi vợ hoặc vợ chửi chồng đều sẽ bị xử phạt đến 1 triệu đồng (Ảnh: Internet)
Từ mai, chồng chửi vợ hoặc vợ chửi chồng đều sẽ bị xử phạt đến 1 triệu đồng (Ảnh: internet) 
Từ ngày mai (28/12), tiểu tiện ở đường phố cũng sẽ bị phạt đến 300.000 đồng. Cụ thể: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi tiểu tiện, đại tiện ở đường phố, trên các lối đi chung ở khu công cộng và khu dân cư.


Nghị định cũng quy định mức phạt cảnh cáo hoặc 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi không xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền.

Ngoài ra, người mang "tội bất hiếu" sẽ bị xử phạt đến 2 triệu đồng. Cụ thể, Điều 50 của Nghị định nêu rõ: Phạt tiền từ trên 1,5 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với hành vi: Bỏ mặc không chăm sóc thành viên gia đình là người già, yếu, tàn tật, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ; Đối xử tồi tệ với thành viên gia đình như: bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân.

Ngoài ra, Nghị định còn quy định, hoạt động điều tra, thám tử tư dưới mọi hình thức sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Người nào đưa hối lộ để trách xử lý vi phạm hành chính sẽ bị phạt nặng. Cụ thể, Nghị định nêu rõ: Phạt 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác cho người thi hành công vụ để trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính.

Tiếp thu phản ánh của báo chí và Bộ Tư pháp, một số quy định có câu từ khó hiểu cũng đã được ban soạn thảo loại bỏ. Điển hình nhất là việc xử phạt đối với hành vi “mua dâm đồi trụy”.

Tới đây, người bán dâm sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Còn người mua dâm sẽ bị phạt nặng hơn, từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Đặc biệt, hành vi lôi kéo người khác mua dâm sẽ bị phạt 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Phạt tiền 15- 20 triệu đồng đối với người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ do thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra hoạt động mua dâm, bán dâm ở cơ sở do mình quản lý; phạt tiền 20-30 triệu đồng đối với hành vi sử dụng việc mua dâm, bán dâm và các hoạt động tình dục khác làm phương thức kinh doanh…

Mai Lan

Bình luận
vtc.vn