Từ nay đến cuối năm, ngân hàng thương mại không được phép nói thiếu vốn
  • Zalo

Từ nay đến cuối năm, ngân hàng thương mại không được phép nói thiếu vốn

Tài chính Chủ Nhật, 01/11/2020 17:26:25 +07:00

Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại không được từ chối cho vay đối với những doanh nghiệp đủ điều kiện.

Sáng 1/11, chương trình Lắng nghe và trao đổi tháng 11/2020 chủ đề "Chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn TP.HCM" do HĐND TP.HCM phối hợp Đài truyền hình TP.HCM thực hiện, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM Nguyễn Hoàng Minh cho biết trong giai đoạn cuối năm, nhu cầu vốn của các DN và thành phần kinh tế rất lớn. 

Ngành ngân hàng (NH) đưa ra 3 cơ chế tác động tích cực nhất đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp (DN), gồm cơ chế tín dụng, lãi suất và tỉ giá.

Từ nay đến cuối năm, ngân hàng thương mại không được phép nói thiếu vốn - 1

Chương trình Lắng nghe và trao đổi chủ đề "Chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn TP.HCM".

Về tín dụng, NH Nhà nước vừa yêu cầu các NH thương mại từ nay đến cuối năm không được phép nói thiếu vốn, không có vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Nếu NH nào hết room tín dụng có thể kiến nghị NH nhà nước mở rộng room. 

"Các DN sản xuất kinh doanh đủ điều kiện vay vốn thì NH không được quyền từ chối. 10 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn đạt 6% trong khi mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 14%. Như vậy, dư địa còn lại trong những tháng cuối năm tới 8%, tính trên tổng dư nợ hiện nay còn khoảng trên 200.000 tỉ đồng", Phó giám đốc NH Nhà nước chi nhánh TP.HCM nhắc lại.

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Minh, trên cơ sở nguồn thanh khoản của các NH thương mại hiện nay, bảo đảm không thiếu vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Ngành NH vẫn ưu tiên vốn ngắn hạn bằng VNĐ cho 5 lĩnh vực, gồm: nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, sản xuất sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao và DN nhỏ và vừa. Trong đó, vốn cho vay đi vào DN nhỏ và vừa rất lớn với hơn 74% tổng dư nợ cho vay. 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Từ nay đến cuối năm, ngân hàng thương mại không được phép nói thiếu vốn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin