• Zalo

Từ một vết bọ đốt ở tay, người phụ nữ suýt mất mạng

Sức khỏeThứ Năm, 12/07/2018 15:06:00 +07:00

Từ 1 vết đốt ở cánh tay trái, người phụ nữ bắt đầu nổi hạch nách, sốt, nôn nhiều phải nhập viện cấp cứu.

Bệnh nhân Nguyễn Thị N. (SN 1946, ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau bụng, sốt liên tục (39 - 40 độ), nôn nhiều, nổi ban đỏ rải rác toàn thân, xung huyết kết mạc mắt, phù nề 2 mắt, không ăn uống được. 

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) thăm khám, hội chẩn và phát hiện bệnh nhân có 1 vết đốt ở vùng cánh tay trái, kèm theo nổi hạch nách trái kích thước 1-2cm. Bệnh nhân bắt đầu có các biến chứng viêm phổi và nghi ngờ viêm màng não cấp. Bác sĩ kết luận, bệnh nhân bị sốt mò hay còn gọi là bệnh Rickettsia.

bi-sot-mo-benh-nhan-nguy-kich

Vết đốt của bệnh nhân bị sốt mò.  

Trao đổi về tình trạng của bệnh nhân N., bác sĩ Lê Xuân Sơn, Trưởng khoa Truyền Nhiễm Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho hay: “Đối với bệnh sốt mò, các bác sĩ phải có kinh nghiệm và chuyên môn thì khi thăm khám ban đầu mới có thể phát hiện sớm.

Bệnh có nhiều biểu hiện như các nốt đốt đóng vảy đen, mọc ở chỗ kín, nách, bẹn cổ… các biểu hiện này giống với triệu chứng của nhiễm trùng huyết nên khá dễ nhầm lẫn.

Để chữa trị và hạn chế biến chứng do bệnh, chúng ta phải có các xét nghiệm và hội chẩn đúng giúp phát hiện bệnh sớm. Nhất là đối với người cao tuổi sức đề kháng yếu, căn bệnh dễ gây ra biến chứng nguy hại như viêm phổi cấp, suy đa tạng, viêm màng não”.

Bệnh sốt mò còn có các tên gọi khác như bệnh sốt phát ban bụi rậm, bệnh ngứa ngáy bụi rậm do những vết đốt của ấu trùng mò gây ra. Bệnh này gây ngứa ngáy dữ dội, da bị kích thích và nổi mẩn đỏ.

Tổn thương do bị mò đốt thường thấy ở mắt cá chân, thắt lưng, chỗ quần áo bó sát vào da.... Vì ấu trùng mò không nhìn thấy được bằng mắt thường nên hầu hết mọi người đều không biết sự có mặt của chúng, cho đến khi thấy xuất hiện có vết đốt và những biến chứng trên cơ thể.

Bệnh còn gây nên tình trạng sốt cấp tính, đau đầu dữ dội và nổi hạch. Ở chỗ mò đốt, lúc đầu thường có một tổn thương gồm một vết loét có đóng vảy trên da rất điển hình, sau đó bắt đầu sốt. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bệnh nhân sẽ có nguy cơ thiệt mạng khác nhau. 

Video: Vì sao các cầu thủ nhí Thái Lan phải ăn cháo trắng khi ra khỏi hang

Thu Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !