• Zalo

Từ Malaysia, Wenger trải lòng về Fabregas, Nasri

Thể thao Thứ Ba, 12/07/2011 10:00:00 +07:00

(VTC News)- Từ Kuala Lumpur, HLV Arsene Wenger đã trả lời phỏng vấn phóng viên John Cross (Daily Mirror) về tương lai của Cesc Fabregas và Samir Nasri.

(VTC News)- Các Pháo thủ đã đặt chân tới Malaysia để bắt đầu chuyến du đấu tập huấn hè của mình. Từ Kuala Lumpur, HLV Arsene Wenger đã trả lời phỏng vấn phóng viên John Cross (Daily Mirror) về tương lai của Cesc Fabregas và Samir Nasri. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc trò chuyện thẳng thắn ấy.

PV: Tại sao ông tin vào khả năng Cesc (Fabregas) sẽ ở lại

Arsene Wenger: Tôi tự tin bởi tôi hi vọng anh ấy sẽ nhận ra một sự thật là không có phần thưởng nào quý giá hơn cuộc đời khi dẫn dắt một đội bóng đến thành công; và bởi bây giờ chưa phải là thời điểm thích hợp để anh ấy ra đi.

PV: Ông tự tin nhưng ngay sau đấy lại nói hi vọng, có điều gì mâu thuẫn ở đây chăng ?

Arsene Wenger: Tôi nghĩ Cesc luôn trăn trở giữa một bên là tình yêu của anh ấy với Arsenal- nơi tôi luôn cho cậu ấy là thiên tài- với một phía là mơ ước được chơi cho đội bóng lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Tôi chắc chắn rằng Cesc đang đắn đo nhiều lắm.

PV: Ông đã gặp Fabregas sau khi anh ấy trở lại tập luyện chưa ?

Arsene Wenger: Tất nhiên là rồi. nhưng tôi không thể nói gì về nó nhưng anh biết rồi đấy, tôi thực sự muốn Fabregas ở lại.

PV:  Anh ấy còn còn hợp đồng tới tận năm 2015, vậy về lý thuyết, Fabregas không thể muốn đi đâu thì đi ?

Arsene Wenger:  Không, nhưng nếu bạn chơi cho Arsenal bạn phải dành toàn bộ tâm trí cho đội bóng. Fabregas là đội trưởng, là người lãnh đạo trên sân, vì thế, tôi muốn cậu ấy phải tập trung hết mình, từ đó mới thuyết phục và chỉ đạo những đồng đội khác.

Tương lai của họ quyết định số phận của The Gunners

PV: Nhưng thậm chí nếu Fabregas không dồn toàn bộ sức lực thì Arsenal cũng chỉ để Fabregas ra đi với giá hợp lý ?

Arsene Wenger:  Đúng. Nhưng chúng tôi muốn giữ cậu ấy ở lại, và với Arsenal, đó không đơn thuần là vấn đề tiền bạc. Chúng tôi không ở đây để kiếm tiền. Chúng tôi ở đây để giữ lại những cầu thủ tốt nhất. Arsenal đủ tự tin và sức mạnh để từ chối bất cứ khoản tiền nào nếu nó không cần thiết và hợp lý. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ cần những ai thực sư muốn gắn bó cùng Emirates.

PV: Đây có phải là một "tối hậu thư" không ? Ông muốn thuyết phục Cesc rằng hãy dành 100 % tình yêu trái tim mình cho Arsenal ?

Arsene Wenger: Tôi đã thuyết phục rồi và tôi sẽ cực kì hạnh phúc nếu cậu ấy trả lời rằng: "Vâng, tôi muốn ở lại".

PV: Ông chắc chứ ? Liệu có cần phải cam kết gì không ?

Arsene Wenger:  Vài người đã hỏi tôi câu này mùa giải trước song tôi chưa bao giờ yêu cầu Fabregas phải đưa ra cam kết về điều gì. Bởi ai cũng hiểu cậu ấy là một chiến binh thật sự, và chỉ gục ngã bởi chấn thương.

Mùa giải trước, có những thời điểm, đáng lẽ không được phép ra sân, nhưng Fabregas đã nén đau để thi đấu cho thành quả sau cùng của cả đội. Điều đó khiến đòi hỏi cam kết hay nghi ngờ về tham vọng của Fabregas trở thành một trò lố bịch. Ở trên sân, anh ấy chỉ cần 1 điều, đó là chiến thắng.

PV: Trường hợp của Samir (Nasri) có giống thế này ?

Arsene Wenger: Không. Khác nhiều chứ

PV:  Anh ấy sẽ ở lại hay ra đi ?

Arsene Wenger: Chắc chắn sẽ ở lại

PV: Nếu có một lời đề nghị cực kì hấp dẫn, và dù biết Samir chỉ còn 1 năm hợp động, ông vẫn quả quyết về tương lai của cậu ấy như thế kia ?

Arsene Wenger:  Tôi đã nói với anh rồi, CLB đang ở vào một vị thế mà chúng tôi đủ tự tin để chối từ.

PV: Và ông sẽ làm vậy với trường hợp của Samir ?

Arsene Wenger: Bạn sẽ sớm thấy thôi.

Wenger đang chơi canh bạc tất tay với Fabregas và Nasri

PV: Có đáng không khi Samir chỉ còn ràng buộc với Arsenal thêm 1 năm nữa và có thể ra đi theo luật Bosman hè năm sau mà ông chẳng thu được gì ?

Arsene Wenger: Đáng chứ.

PV: Đó có khác gì một canh bạc đáng giá 20 triệu bảng ?

Arsene Wenger (cười):  Bạn giống nhiều người khác rồi đấy. Trách tôi không chịu chi tiêu thế mà giờ tôi dùng tiền theo cách của mình thì cũng bị vặn lại. 

Thực tế nhé, nếu chúng tôi mất cả Fabregas lẫn Nasri, liệu bạn có thể thuyết phục mọi người rằng Arsenal là đội bóng có tham vọng không ? Thậm chí nếu tôi để Nasri ra đi và đưa về một cầu thủ có chất lượng tương tự thì vẫn phải dùng tới từng đó tiền cơ mà. Bạn không thể để mất một người mà chẳng tìm ra ai thế vào chỗ trống ấy cả. Và nếu một CLB đã đến để hỏi mua thì tức là họ đã dò xét cả thế giới rồi- không đâu tốt hơn, thế nên họ tìm đến Arsenal.

Hiện giờ, có rất ít đội bóng chịu đầu tư cho việc tìm kiếm tài năng; thay vào đấy, họ dùng nhiều tiền hơn để chèo kéo người của CLB khác. Song các cầu thủ vì thế phải đáp ứng được đòi hỏi cực cao, và thường thì họ cũng đã có nơi có chốn cả rồi, hiếm có chuyện bạn mang về được một ngôi sao vô danh lắm.

PV: Ông lắc đầu với các lời đề nghị cho Fabregas nhưng người ở Catalan thì chẳng hề úp mở chuyện họ sẽ dùng tiền cũng như các phương thức khác để tác động vào học trò của ông. Vậy ông muốn gửi lời gì đến họ không ?

Arsene Wenger: Ha ha. Bạn biết là họ đang làm gì mà. Vì thế, tôi chỉ nhắn nhủ với mọi người trong CLB rằng: "Cái chúng ta làm không phải vì tiền mà là tham vọng. Chúng ta cần Cesc ở lại nhưng với điều kiện là anh ấy phải hạnh phúc với quyết định của bản thân".

Tôi cũng nghe mọi người nói rằng họ nghi ngờ về khả năng Arsenal giữ chân được Cesc. Tôi khẳng định rằng đội bóng sẽ chiến đấu bằng tất cả sức mình cho mục tiêu tối thượng ấy. Anh ấy đã ở đây 8 năm và chúng tôi muốn cả đội sẽ ở bên nhau mãi mãi.

PV: Ngài chủ tịch Sandro Rosell của Barcelona bảo rằng Cesc chẳng đáng giá 40 triệu euro như mùa hè năm ngoái ?

Arsene Wenger: Ông ấy đã không tôn trọng Cesc. Tôi đánh giá rất, rất cao cậu ấy. Cesc là một trong năm tiền vệ hàng đầu thế giới hiện nay.

PV: Tóm lại, nếu Cesc không hạnh phúc, ông sẽ để anh ấy đi ?

Arsene Wenger: Tôi muốn Cesc ở lại và tiếp tục hạnh phúc

PV:Nhưng nếu anh ấy vẫn bày tỏ thái độ thì sao ?

Arsene Wenger: Thì đấy là cách duy nhất để anh ấy rời Arsenal. Tuy nhiên, tôi không nghĩ là anh ấy không hạnh phúc bởi rõ ràng anh ấy chỉ muốn trở lại Barcelona mà thôi. Nếu chúng tôi cần tiền và muốn bán cầu thủ thì chỉ việc đưa Cesc vào danh sách chuyển nhượng, ai ra giá cao hơn sẽ thắng. Song làm gì có điều đó xảy ra. Tôi nói rồi, anh ấy rất yêu CLB, và chúng tôi sẽ cố gắng đến giây phút cuối cùng để giữ chân Cesc.

PV: Đâu là tầm quan trọng của hình ảnh đội bóng ngày một to lớn và mạnh mẽ hơn ?

Arsene Wenger:  Một đội bóng vĩ đại trước hết phải biết cách giữ chân những cầu thủ lớn trước sự cám dỗ của những "ông lớn" khác. Chúng tôi đã làm việc hết sức vất vả để đào tạo nên lứa học trò xuất sắc như ngày nay, giờ là lúc giữ họ ở lại bên cạnh nhau. 

Nó không đơn thuần chỉ là về mặt hình ảnh. Nó còn là chỗ dựa vững chắc về mặt tâm lý nữa. Chúng tôi phải gặp MU, Chelsea, Man City, rồi Tottenham, tất cả trên sân khách; chỉ còn duy Liverpool là Arsenal sẽ tiếp tại Emirates ở lượt đi. Một khởi đầu cực kì gian nan đấy chứ.

Gervinho là ngôi sao lớn nhất cập bến Emirates hè này ?

PV: Song nó cũng không có nghĩa rằng ông phải quyết tâm giữ người bằng mọi giá ?

Arsene Wenger: Tôi chỉ muốn nói đơn giản rằng đội bóng rất cần ổn định trong thời gian tới.

PV: Ý tôi là, ông có thể bán họ sớm hơn thay vì giữ lại đến phút chót mà lí do thì chỉ tại Arsenal gặp toàn kì phùng địch thủ đầu mùa giải ?

Arsene Wenger: Chúng tôi có một lợi thế- bạn biết là gì không- đấy là chúng tôi đã chơi bên cạnh nhau lâu lắm rồi. Vì thế, sẽ chẳng mất nhiều thời gian để các vị trí ráp nối trơn tru. Tôi đã có sẵn một đội hình cơ bản trong đầu để khởi động mùa giải năm nay. Do đó, việc quan trọng nhất lúc này là tìm điểm tựa tinh thần cho các cầu thủ. Làm sao để họ tập trung hết sức trong cả mùa bóng, thay vì lo nghĩ vẩn vơ về thị trường chuyển nhượng. Bây giờ mà anh còn hỏi: "Tôi sẽ đi đâu ?" thì tập luyện thế nào được cơ chứ !

PV: Nếu Arsenal chiêu mộ một ngôi sao lớn nữa thì sao- sẽ thuyết phục hơn cho các học trò của ông chứ ?

Arsene Wenger: Thật khó để khẳng đinh điều ấy thực sự cần thiết với Arsenal. Trên quan điểm của tôi, nếu bộ khung được giữ nguyên thì cần gì phải có thêm những ngôi sao nữa. Đưa anh ta về rồi phải mất thời gian để hòa nhịp cùng cả đội, hoặc đáng buồn hơn, là một bản hợp đồng vứt đi. Theo tôi, kì chuyển nhượng coi như kết thúc khi chương trình tập huấn bắt đầu.

PV: Vì thế ông cần Fabregas cho ông câu trả lời càng sớm càng tốt, trong tuần này thôi chẳng hạn ?

Arsene Wenger: Không. Cesc gặp chút vấn đề ở cơ nhưng đã quay lại tập luyện phục hồi cùng các HLV thể lực. Điều đó có ý nghĩa gì thì tôi đã lý giải trên kia rồi.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông vì cuộc trò chuyện thẳng thắn này.

Nhạc Dương (lược dịch)


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều