Thế giới Tư liệu

‘Nghiêm khắc với bản thân và cấp dưới’: Chân dung người được ông Putin đề cử làm Thủ tướng Nga

Thứ Năm, 16/01/2020 10:22:00 +07:00

(VTC News) - Lãnh đạo Cơ quan Thuế Liên bang Mikhail Mishustin, người được ông Putin đề bạt vào vị trí Thủ tướng được biết đến là người nghiêm khắc với bản thân và cấp dưới.

‘Nghiêm khắc với bản thân và cấp dưới’: Chân dung người được ông Putin đề cử làm Thủ tướng Nga - 1

Phó Chủ tịch IBM John Souring (trái) và người đứng đầu Câu lạc bộ Máy tính Quốc tế (IWC) Mikhail Mishustin tại Diễn đàn máy tính quốc tế lần thứ 7 năm 1996. (Ảnh: Kommersant)

Mikhail Mishustin năm nay 53 tuổi. Ông sinh ra ở Matxcơva và học tại Viện công cụ máy móc Matxcơva (nay là Đại học Công nghệ Matxcơva Stankin). Chuyên ngành của ông là kỹ sư hệ thống. Trong phần lớn những năm 1990, ông Mishustin làm việc tại Câu lạc bộ Máy tính Quốc tế, nơi thu hút công nghệ thông tin cho đất nước. Năm 1996, ông đứng đầu hội đồng quản trị của tổ chức này.

‘Nghiêm khắc với bản thân và cấp dưới’: Chân dung người được ông Putin đề cử làm Thủ tướng Nga - 2

Thị trưởng Matxcơva Yuri Luzhkov (giữa) và Thứ trưởng Bộ Thuế Mikhail Mishustin (phải) tại buổi giới thiệu Trung tâm Đăng ký Nhà nước về Pháp nhân Thống nhất của Bộ Thuế Nga, năm 2003 (Ảnh: Kommersant)

Mishustin công tác tại cơ quan nhà nước từ năm 1998 – trong lĩnh vực thuế. Lúc đầu, ông là trợ lý cho người đứng đầu Cơ quan Thuế Nhà nước, phụ trách các hệ thống thông tin kế toán và kiểm soát, sau đó là Phó Giám đốc. Ông cũng đảm nhiệm vị trí tương tự khi chuyển sang Bộ Thuế và Thu thuế. Ông giữ chức cho đến năm 2004 (trong thời gian này, Bộ đã thay thế 3 lãnh đạo – George Boos, Alexander Pochink và Gennady Bukaev)

‘Nghiêm khắc với bản thân và cấp dưới’: Chân dung người được ông Putin đề cử làm Thủ tướng Nga - 3

Phó Thủ tướng thứ nhất Dmitry Medvedev (trái) và người đứng đầu Rosnedvizhimost Mikhail Mishustin tại triển lãm Infocom-2006. (Ảnh: RIA)

Đến trước năm 2006, Mishustin là lãnh đạo của Rosnedvizhimost (cơ quan địa chính bất động sản liên bang), và sau đó, đến trước năm 2008, là cơ quan quản lý các khu kinh tế đặc biệt (RusSEZ; cả hai cơ quan này đã giải tán vào năm 2009). Làm việc với các khu kinh tế đặc biệt, ông Mishustin đã tham gia vào việc triển khai hệ thống “một cửa” .

‘Nghiêm khắc với bản thân và cấp dưới’: Chân dung người được ông Putin đề cử làm Thủ tướng Nga - 4

Ban lãnh đạo của UFG Asset Management (từ trái sang phải): cổ đông chính, ông Vladimir Fedorov, chủ tịch Mikhail Mishustin, đối tác quản lý Florian Fenner, năm 2008 (Ảnh: RIA)

Vào cuối những năm 2000, ông Mishustin tham gia vào lĩnh vực đầu tư: trước năm 2010, ông là Chủ tịch của UFG Capital Partners và là đối tác quản lý của UFG Asset Management.

‘Nghiêm khắc với bản thân và cấp dưới’: Chân dung người được ông Putin đề cử làm Thủ tướng Nga - 5

Từ trái sang phải: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Alexei Gordeev và người đứng đầu Rosnedvizhimost Mikhail Mishustin tại lễ khai mạc Giải vô địch bơi lội Nga năm 2006 (Ảnh: TASS)

Ông Mishustin rất yêu thích thể thao. Năm 2006, ông tham gia bơi biểu diễn tại lễ khai mạc Giải vô địch bơi lội Nga tại Khu liên hợp thể thao Olimliysky. Các chính trị gia và các vận động viên thi đấu ở thể loại tự do 50 m.

‘Nghiêm khắc với bản thân và cấp dưới’: Chân dung người được ông Putin đề cử làm Thủ tướng Nga - 6

Phó Trưởng ban Thư ký của Phó Thủ tướng thứ nhất, ông Buckab Makiev (trái) và người đứng đầu Cơ quan Thuế Liên bang Mikhail Mishustin (giữa) trong trận đấu khúc côn cầu từ thiện ở Cung thể thao Sokolniki, năm 2011 (Ảnh: Kommersant)

Một sở thích khác của ông Mishustin là khúc côn cầu. Ông đích thân ra sân, và cũng nằm trong hội đồng giám sát của câu lạc bộ CSKA. “Ông Mishustin có mối quan hệ tốt trong các cơ quan thực thi pháp luật. Ông thường được nhìn thấy trong các trận đấu khúc côn cầu với các quan chức cấp cao của FSB và Bộ Nội vụ” - một nguồn tin cho biết vào năm 2010.

‘Nghiêm khắc với bản thân và cấp dưới’: Chân dung người được ông Putin đề cử làm Thủ tướng Nga - 7

Thủ tướng Dmitry Medvedev, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov (trái sang phải, tiền cảnh) và lãnh đạo Cơ quan Thuế Liên bang Mikhail Mishustin (giữa) trong chuyến thăm Trung tâm dữ liệu Cơ quan Thuế Liên bang số 1 ở Gorodets, năm 2015. (Ảnh: TASS)

Ông Mishustin trở thành người đứng đầu Cơ quan Thuế Liên bang vào năm 2010 – và là lãnh đạo thường trực của cơ quan này suốt thời gian qua. UFG đã sẵn sàng cho sự bổ nhiệm ông từ trước đó. Charles Ryan, đối tác quản lý của Nhóm cho biết: “Kể từ khi ông Mishustin được đưa vào nguồn cán bộ dự trữ vào năm 2009, UFG đã nhận ra rằng, rất có khả năng ông ấy sẽ được trao một vị trí cao trong Chính phủ”. Ông ủng hộ số hóa trong lĩnh vực thuế, không ủng hộ ý tưởng về thang thuế thu nhập cá nhân đổi mới.

‘Nghiêm khắc với bản thân và cấp dưới’: Chân dung người được ông Putin đề cử làm Thủ tướng Nga - 8

Lãnh đạo Cơ quan Thuế Liên bang Nga Mikhail Mishustin. (Ảnh: Kommersant)

Ông ấy là một người nghiêm khắc với bản thân và cấp dưới” - doanh nhân David Yakobashvili mô tả về Mishustin sau khi ông được bổ nhiệm làm người đứng đầu Cơ quan Thuế Liên bang.

‘Nghiêm khắc với bản thân và cấp dưới’: Chân dung người được ông Putin đề cử làm Thủ tướng Nga - 9

Vladimir Putin và Mikhail Mishustin trong cuộc họp tại Sochi năm 2018. (Ảnh: RIA)

Năm 2011, ông Mishustin lọt vào top 3 quan chức giàu nhất nước Nga với thu nhập 78,6 triệu Ruble.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đề cử ông Mikhail Mishustin cho chức vụ người đứng đầu Chính phủ vào ngày 15/1/2020. Duma Quốc gia Nga sẽ xem xét đề xuất này trong hôm nay, ngày 16/1.

Văn Đức (Nguồn: RBC)
Tổng thống Putin đề cử tân Thủ tướng thay ông Medvedev

23:55 15/01/2020

Người đứng đầu Cơ quan Thuế liên bang Nga Mikhail Mishustin được Tổng thống Putin đề cử vào vị trí Thủ tướng thay thế ông Medvedev vừa từ chức.

Giải tán chính phủ, sửa Hiến pháp, ông Putin dọn đường nắm quyền trọn đời?

08:22 16/01/2020

Đề xuất sửa đổi Hiến pháp, giải tán Chính phủ là một phần trong kế hoạch tổng thể nhằm duy trì quyền lực trọn đời cho ông Putin.

Ông Putin: Tổng thống Nga không giữ chức vụ hơn 2 nhiệm kỳ liên tiếp

20:01 15/01/2020

Ông Putin mong muốn giữ hệ thống bầu cử tổng thống hiện nay và khẳng định Tổng thống Liên bang Nga không giữ chức vụ hơn 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Tổng thống Putin: Lần đầu tiên Nga trở thành nước dẫn đầu trong lĩnh vực vũ khí

18:11 15/01/2020

Nhà lãnh đạo Nga tự hào tuyên bố rằng, các quốc gia hàng đầu khác trên thế giới vẫn chưa thể tạo ra những loại vũ khí mà Nga đang sở hữu.

Lần bắn hạ máy bay suýt gây ra chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Liên Xô

07:27 15/01/2020

Thất bại trong việc buộc Mỹ phải bồi thường cho chiếc máy bay bị Washington bắn hạ, Liên Xô đáp trả đối thủ của mình theo cách riêng.

Video chưa từng công bố: Ông Putin và ông George Bush cùng nhảy điệu dân gian Nga

07:11 14/01/2020

Điện Kremlin vừa tiết lộ video chưa từng được công bố khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và cựu Tổng thống My George W. Bush cùng nhảy theo lời bài hát dân gian Nga

Những thảm kịch tên lửa bắn rơi máy bay trên thế giới

12:18 10/01/2020

Dưới đây là một số vụ máy bay bị tên lửa bắn hạ trong bốn thập kỷ qua.

Súng trường bắn tỉa Chukavin: Xứng đáng kế tục ‘huyền thoại’ Dragunov

17:39 06/01/2020

Với độ chính xác cao, công thái học toàn diện và đạn 7.62x54 mm được kiểm chứng qua thời gian, mẫu súng trường bắn tỉa mới nhất của Kalashnikov – SVCh Chukavin sẽ ra mắt trong năm nay.

Tại sao Mỹ đón năm mới bằng cách ‘thả’ quả cầu pha lê từ trên trời xuống?

13:28 01/01/2020

Mỗi dịp đón năm mới, hàng trăm nghìn người Mỹ lại đổ về Quảng trường Thời đại để chờ đón thời khắc “thả cầu” đầy phấn khích.

Quân dân Liên Xô đón năm mới như thế nào trong Thế chiến 2?

07:20 01/01/2020

Giai đoạn Thế chiến 2, cuộc sống tại Liên Xô rất khó khăn gian khổ, cách thức đón Năm Mới cũng khác biệt.

Tại sao tù binh chiến tranh Nhật Bản sợ ý tá Liên Xô?

15:59 28/12/2019

Trong Thế chiến II, khi bị giam giữ tại Liên Xô, nỗi sợ lớn nhất của các binh sĩ Nhật Bản không phải là những người lính của Hồng quân, mà là y tá.

2019- Năm 'chảy máu nhân lực' nghiêm trọng với chính quyền Trump

06:52 28/12/2019

2019 tiếp tục là một năm "chảy máu nhân lực" với chính quyền Trump khi hàng loạt những cái tên quan trọng bị sa thải hoặc từ chức.

10 sự kiện, vấn đề quốc tế nổi bật năm 2019

16:09 27/12/2019

Đài Tiếng nói Việt Nam bình chọn 10 sự kiện, vấn đề quốc tế nổi bật năm 2019.

Chính trường Mỹ 2019 đầy kịch tính qua những bức ảnh

14:50 27/12/2019

The Hill chọn ra những bức ảnh được cho là ấn tượng nhất miêu tả chính trường Mỹ 2019 - một năm đầy kịch tính.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng