Thế giới Tư liệu

Kỳ lạ tục lệ trò chuyện cùng người chết vào năm mới của người Mexico

Thứ Ba, 09/02/2016 11:13:00 +07:00

Là quốc gia có nền văn hóa Mỹ La tinh đa dạng giàu bản sắc, Mexico có những phong tục đón tết hết sức khác biệt so với phần còn lại của thế giới.

(VTC News) - Là một quốc gia có nền văn hóa Mỹ La tinh đa dạng giàu bản sắc, Mexico có những phong tục đón tết độc đáo và hết sức khác biệt so với phần còn lại của thế giới.
Mặc đồ lót sặc sỡ để đón tết 
Giống như nhiều quốc gia khác ở Nam Mỹ và Tây Ban Nha, người Mexico quan niệm rằng mặc đồ lót có màu sắc sặc sỡ sẽ đem lại may mắn cho họ trong năm mới.
Màu đỏ là màu sắc được ưa chuộng
Màu đỏ là màu sắc được ưa chuộng 
Mỗi màu sẽ tượng trưng cho ước muốn của bạn vào năm mới. Ví dụ màu đỏ tượng trưng cho vận may trong tình yêu, màu xanh lá dự báo tài lộc, màu trắng mang đến sự bình yên, màu vàng thể hiện khát vọng kiếm tiền và của cải.
Trong đó đỏ và vàng là hai màu sắc được ưa chuộng nhất bởi nhiều người tin rằng mặc đồ lót màu đỏ hoặc vàng vào thời điểm giao thừa đồng nghĩa với việc kiếm tìm được tình yêu đích thực và may mắn trong công việc vào năm mới.
Trò chuyện cùng linh hồn người chết
Giống như người Chile, trò chuyện với linh hồn người chết là một phần tín ngưỡng của Mexico. Người Mexico có niềm tin mạnh mẽ rằng con người có thể giao tiếp với linh hồn của những người thân đã khuất. 
Họ cho rằng, con người có thể giao tiếp với "linh hồn" của những người thân đã chết nhưng điều đó chỉ có thể thực hiện duy nhất một lần trong năm. Đó là ngày đầu tiên của năm mới, bắt đầu từ thời khắc giao thừa. 
Gọi hồn người chết là một phong tục từ lâu đời
Gọi hồn người chết là một phong tục từ lâu đời 
Ở Mexico có hẳn các trung tâm hợp pháp để người dân đến gọi "hồn". Thông thường, người ta phải bỏ ra 15 USD cho một lần gọi hồn kéo dài khoảng 15 phút, được thực hiện bởi các cô đồng chuyên nghiệp. 
Để có thể dễ dàng liên lạc với người thân từ thế giới bên kia, cách đó vài ngày, người ta phải đến thăm mộ của người chết, mang theo những bông cúc vạn thọ và các loại thực phẩm, đồ uống yêu thích của người đó để báo trước cuộc gặp gỡ vào đầu năm mới.
Theo các tài liệu còn lưu lại, truyền thống này đã tồn tại được hơn 3.000 năm nay.
Ăn 12 trái nho vào thời khắc giao thừa
Giống như người Tây Ban Nha, người Mexico có truyền thống ăn 12 trái nho vào dịp giao thừa.
Vào giờ phút quan trọng nhất năm, mọi người sẽ ngồi tụ tập hàn huyên những câu chuyện về năm cũ, cầu mong những may mắn trong năm mới và chờ đợi chuông báo hiệu 12 giờ.
12 trái nho tượng trưng cho 12 tháng may mắn trong năm
12 trái nho tượng trưng cho 12 tháng may mắn trong năm 
Khi đồng hồ điểm đến thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới, mỗi người sẽ ăn hết lần lượt 12 trái nho tượng trưng cho 12 tháng hạnh phúc trong năm.
Họ tin rằng nếu ăn hết 12 trái nho, bạn sẽ đạt được tất cả những ước nguyện trong năm mới.

Song Hy - Tổng hợp

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nhìn lại những hình ảnh ấn tượng nhất năm 2015

08:22 07/02/2016

2015 đã trôi qua với rất nhiều những sự kiện cũng như những biến động trong nền kinh tế, chính trị, văn hóa thế giới.

Cô gái trẻ xinh đẹp chơi đùa với cá mập

07:32 07/02/2016

một cô gái người Malaysia đã chụp một bộ ảnh độc đáo cùng cá mập với hi vọng kêu gọi xây dựng khu bảo tồn cho loài động vật hung dữ ở quốc gia này.

Xuất hiện bằng chứng chứng minh laptop có từ thời Hi Lạp cổ đại

03:46 05/02/2016

Không phải chỉ xã hội ngày nay mới nắm trong tay công nghệ hiện đại mà người Hy Lạp cổ đại đi tắt đón đầu các loại thiết bị tiên tiến này.

Ấn Độ dùng tàu ngầm nào đào tạo thủy thủ Việt Nam?

10:45 01/02/2016

Nhật báo India Today vừa đăng bài viết về trường Satavahana- cái nôi đào tạo thủy thủ tàu ngầm Ấn Độ và là nơi thủy thủ tàu Kilo Việt Nam học tập.

Ớn lạnh chuyến xe tử thần tới thành trì của IS

10:41 01/02/2016

Một khi hành khách quyết định bước lên đó thì họ hiểu mình rất có thể đang dùng tấm vé một chiều đến với tử thần.

Soi mặt 5 thiết giáp hạm vĩ đại nhất nước Mỹ

10:38 01/02/2016

USS Missouri là thiết giáp hạm hoạt động lâu đời nhất thế giới là một trong 5 ông vua biển cả huyền thoại trong lịch sử Hải quân Mỹ.

Xem lính Nga tháo mìn hộ tống tên lửa phòng không S-300V

10:35 01/02/2016

Với trọng lượng 44-47 tấn, các xe phóng tên lửa phòng không S-300V là miếng mồi ngon với các loại mìn chống tăng.

Ngôi làng sạch nhất châu Á có gì đặc biệt?

07:55 30/01/2016

Tránh xa ồn ào của Mumbai hay New Delhi, nằm thu mình ở Meghalaya, Đông Bắc Ấn Độ, Mawlynnong được coi là ngôi làng sạch nhất châu Á.

Ước mơ rừng nổi trên mặt nước sẽ thành sự thật

07:15 29/01/2016

Công ty Mothership sẽ tiến hành trồng 20 cây vào phao nổi trên mặt nước tại thành phố cảng Rotterdam.

Kỷ lục về người cuồng mèo, nuôi 1.100 con trong nhà

07:15 29/01/2016

Lynea Lattanzio, một phụ nữ đến từ Anh đang là một trong những nhà nuôi mèo mát tay nhất thế giới khi đang nuôi hơn 1.100 chú mèo trong nhà.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng