• Zalo

Tư lệnh Thái Lan: Quân đội kiểm soát toàn bộ đất nước

Thế giới Thứ Năm, 22/05/2014 05:30:00 +07:00

(VTC News) - Đài tiếng nói Mỹ dẫn lời Tư lệnh quân đội Thái Lan nói lực lượng này đã lên kiểm soát đất nước để lập lại trật tự và thúc đẩy cải cách chính trị.

(VTC News) - Đài tiếng nói Mỹ dẫn lời Tư lệnh quân đội Thái Lan nói lực lượng này đã lên kiểm soát đất nước để lập lại trật tự và thúc đẩy cải cách chính trị.

Tướng Prayuth Chan-Ocha ra thông báo vào cuối ngày 22/5 nói: "Để đất nước nhanh chóng trở lại tình trạng bình thường, Ủy ban gìn giữ hòa bình Quốc gia bao gồm quân đội, Không quân Hoàng gia và cảnh sát cần phải giành chính quyền, tính từ 16h30', ngày 22/5".

Báo cáo này được đưa ra sau 2 ngày đàm phán với các đảng đối lập trong khi tình trạng thiết quân luật vẫn được duy trì trên cả nước.
Binh sĩ Thái Lan đứng gác gần trại của những người ủng hộ chính phủ tại tỉnh Nakhon Pathom 
Theo Đài tiếng nói Mỹ, các cuộc đàm phán dường như không đạt được thỏa thuận giữa phe đối lập và những người ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Trước đó, Quyết định của tướng Prayuth Chan-ocha, Tư lệnh Bộ binh về thiết quân luật đưa ra sáng sớm 20/5 và có hiệu lực từ 3 giờ sáng cùng ngày.

Tướng Prayuth giải thích việc công bố áp dụng thiết quân luật nhằm giúp quân đội kiểm soát hiệu quả hơn đối với tình hình hiện nay ở Thái Lan, nhất là đối phó với tình trạng bạo động của các phe kể cả chống và ủng hộ chính phủ.

Luật An ninh nội địa của chính phủ sẽ phải bị dẹp bỏ, được thay thế bởi thiết quân luật. Như vậy quân đội sẽ lực lượng chủ yếu kiểm soát tình hình đất nước hiện nay.

Phe biểu tình chống chính phủ đang có kế hoạch biểu tình lớn vào cuối tuần này được phe này gọi là 'hiệp đấu cuối cùng' của kế hoạch xóa bỏ 'chế độ Thaksin' ở Thái Lan.

Phe ủng hộ chính phủ - áo đỏ - cũng có kế hoạch tương tự nhằm chống lại cuộc biểu tình của phe chống chính phủ.

Tùng Đinh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều