Tư lệnh tên lửa trở thành Bộ trưởng Quốc phòng mới của Trung Quốc

Trung Quốc vừa chỉ định cựu tư lệnh lực lượng tên lửa Ngụy Phượng Hòa làm Bộ trưởng Quốc phòng mới.

Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa được bầu tại Quốc hội trong ngày 19/3 cùng một loạt thành viên nội các khác. Theo AP, ông sẽ thống lĩnh 2 triệu lính của quân đội Trung Quốc và là nhân vật chủ chốt trong các tương tác với lực lượng quân đội khác trên thế giới.

Tu lenh ten lua tro thanh Bo truong Quoc phong moi cua Trung Quoc hinh anh 1

Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa, cựu tư lệnh lực lượng tên lửa Trung Quốc, vừa được bổ nhiệm vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. (Ảnh: SCMP)

Ngoài Bộ trưởng Quốc phòng, quốc hội Trung Quốc còn bổ nhiệm một loạt các chức vụ khác như chức Ủy viên Quốc vụ viện (chức vụ dưới phó thủ tướng, trên bộ trưởng) cho Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị, Bộ trưởng Công an cho ông Triệu Khắc Chí.

Cựu tư lệnh lực lượng tên lửa Ngụy Phượng Hòa được chỉ định trong bối cảnh Trung Quốc đang bị nhiều nước đặt dấu hỏi về mục tiêu hiện đại hóa quân sự nhanh chóng của nước này.

Trong năm vừa qua, Trung Quốc tăng 8,1% ngân sách cho quốc phòng, lên đến con số 173 tỷ USD. Điều này khiến Trung Quốc vượt qua Nga trở thành quốc gia có sức mạnh quân sự lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ. 

Video: Quân đội Trung Quốc dùng nhạc rap chiêu mộ tân binh 

Trước đó, Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ cho rằng chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Trung Quốc là "nhộn nhịp và đa dạng nhất" thế giới, với hệ thống tên lửa tầm ngắn và tầm trung nhắm vào Đài Loan và hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa nhắm vào Mỹ và các quốc gia đồng minh. 

Hầu hết tên lửa truyền thống hoặc có mang đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc đều bị cấm vận bởi Hiệp ước Vũ khí hạt nhân tầm trung giữa Nga và Mỹ. Hai quốc gia này đang kêu gọi bổ sung các điều khoản mới nhằm đối phó với sự đe dọa từ Trung Quốc.

>>> Đọc thêm: Ông Tập Cận Bình tái đắc cử Chủ tịch Trung Quốc với 100% phiếu thuận

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.