Tư lệnh Không quân Israel tới Matxcơva sau khi máy bay quân sự Nga bị bắn hạ

Thế giớiThứ Năm, 20/09/2018 07:31:00 +07:00

Phái đoàn quân sự Israel do Thiếu tướng Amikam Norkin dẫn đầu sẽ tới Matxcơva trong ngày 20/9 để chia sẻ về thông tin vụ IL-20 của Nga bị bắn rơi đêm 17/9.

"Tư lệnh Không quân và phái đoàn đi cùng sẽ trình bày về những gì đã xảy ra trên tất cả các khía cạnh, bao gồm các kết luận chính của cuộc điều tra được thực hiện bởi Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) ", dịch vụ báo chí của IDF cho biết.

1528769316-1453157

 Một chiếc IL-20 của Nga. (Ảnh: IA)  

Chuyến đi tới đây của phái đoàn Israel sẽ hiện thực hóa cam kết cung cấp tất cả các thông tin về thảm kịch khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin hôm 18/9. 

"Ông Netanyahu cam kết sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của lực lượng không quân Israel trên lãnh thổ Syria vào ngày xảy ra vụ việc để hỗ trợ điều tra về thảm kịch. Tư lệnh Không quân Israel Aluf Amikam Norkin sẽ sớm chuyển những thông tin này tới Matxcơva", tuyên bố từ Điện Kremlin cho biết. 

Căn cứ không quân Hmeimim của Nga đêm 17/9 mất liên lạc với trinh sát cơ IL-20 vào thời điểm 4 tiêm kích F-16 của Israel tấn công các mục tiêu Syria ở tỉnh Latakia. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định quân đội Israel đã cố tạo ra một tình huống nguy hiểm bằng cách sử dụng máy bay Nga như một lá chắn chống lại đòn phản công của phòng không Syria. 

Tuy nhiên Tel Aviv phủ nhận thông tin này, khẳng định máy bay Nga bị bắn rơi không nằm trong khu vực hoạt động của Israel vào thời điểm các tiêm kích F-16 của nước này khai hỏa vào các căn cứ ở Syria. Israel cho rằng chính phủ Syria phải chịu toàn bộ trách nhiệm khi là lực lượng bắn rơi máy bay Nga và khi tên lửa Syria được bắn đi, máy bay của Israel đang ở trong không phận của nước này. 

Bình luận
vtc.vn