Tư lệnh Không quân Israel mang báo cáo dài 40 trang tới Nga sau sự cố IL-20 bị bắn rơi

Thế giớiThứ Sáu, 21/09/2018 10:57:00 +07:00

Ngày 20/9 Tư lệnh Không quân Israel Amikam Norkin dẫn đầu đoàn quan chức quốc phòng tới Matxcơva để cung cấp cho Nga chi tiết hành động của không quân Israel vào ngày máy bay IL-20 bị bắn hạ.

Tư lệnh Không quân Amikam Norkin dẫn đầu đoàn quan chức quốc phòng Israel ngày 20/9 có mặt tại Matxcơva, tham gia hội đàm cùng Tư lệnh Không quân, Tổng tham mưu Nga và các chỉ huy cấp cao của quân đội Nga liên quan đến sự cố máy bay IL-20 bị bắn rơi trên biển Địa Trung Hải đêm 17/9. Đoàn Israel mang tới cuộc họp tại Matxcơva báo cáo dài 40 trang viết bằng 2 ngôn ngữ để giải trình về việc này.

Theo thông tin được nêu trong thông cáo báo chí của quân đội Israel: "Tại cuộc họp, các quan chức Israel đã trình bày báo cáo trước các đại diện của Nga về tình hình máy bay IL-20 bị bắn hạ vào tối 17/9 bởi lực lượng phòng không Syria, cũng như phát hiện từ cuộc điều tra do quân đội Israel thực hiện”.

2222

Tư lệnh Không quân Amikam Norkin đến Matxcova tham gia hội đàm cùng các chỉ huy cấp cao của quân đội Nga liên quan việc máy bay IL-20 bị bắn rơi. (Ảnh: Twitter)

Trang tin Ynet của Israel ghi nhận, trong báo cáo của phái đoàn Israel cho biết phòng không Syria hôm 17/9 đã phóng hàng chục tên lửa trong khoảng thời gian 40 phút. Kết quả là một số tên lửa rơi xuống lãnh thổ Li-băng và ở các vùng của Syria, cách xa Latakia về phía đông và phía tây trên biển, nơi chiếc IL-20 bị bắn hạ.

Thông cáo báo chí cũng nêu rõ, cuộc họp được tổ chức theo thỏa thuận đã đạt được trước đó giữa Tổng thống Nga Vladimir PutinThủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. "Cuộc đàm phán diễn ra trong bầu không khí thân thiện, các đại diện của hai nước đã tổ chức một cuộc thảo luận chuyên nghiệp, cởi mở và minh bạch về nhiều vấn đề khác nhau".

Trong một thông báo trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố: “Việc gửi Tư lệnh không quân, Thiếu tướng Amikam Norkin tới Matxcơva nhằm làm rõ vụ việc máy bay IL-20 bị bắn rơi và duy trì sự hợp tác giữa hai quốc gia”.

Thủ tướng Israel cho biết, trong một cuộc trao đổi với Tổng thống Nga Putin, ông bày tỏ lời chia buồn của mình về sự mất mát của 15 sỹ quan Nga trên chiếc IL-20 bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không của Syria. Ông Netanyahu nhấn mạnh trước Tổng thống Nga, "gốc rễ của vấn đề" là Iran, lực lượng đang cố gắng "dùng lãnh thổ Syria để tấn công Israel và trang bị cho kẻ thù của Israel như Hezbollah".

Cẩm My
Bình luận
vtc.vn