Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương nói về khả năng tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam

(VTC News) - Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ trả lời phóng viên về thời gian và địa điểm tàu sân bay Mỹ có thể đến thăm Việt Nam trong năm 2018.

Sáng 6/10, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius và Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Scott Swift đến thăm Khu di tích Bạch Đằng Giang, thành phố Hải Phòng.

Tại đây, trả lời báo chí về thời gian và địa điểm tàu sân bay Mỹ có thể đến thăm Việt Nam, Đô đốc Scott Swift nói: "Chúng tôi rất phấn khởi về khả năng sẽ có chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam.

Tu lenh Ham doi Thai Binh Duong noi ve kha nang tau san bay My tham Viet Nam hinh anh 1

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Scott Swift. (Ảnh: Tùng Đinh)

Tuy nhiên, công tác chuẩn bị cho tàu sân bay sang Việt Nam là quyết định và sự hỗ trợ từ vị trí của Việt Nam, sẽ được đưa ra vào thời điểm thích hợp.

Chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Trump sang Việt Nam cũng như khả năng tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam sẽ là một phần trong việc mở rộng quan hệ giữa hai nước, như một phần tất yếu".

Giải đáp lý do chọn Khu di tích Bạch Đằng Giang là nơi đến thăm lần này, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương cho rằng, đây là nơi ông có thể tìm hiểu về quá khứ và lịch sử Việt Nam.

"Ở đây, phía sau chúng tôi là 3 vị anh hùng dân tộc, những người đã chiến đấu để giành độc lập và giữ gìn độc lập, tự do và chủ quyền cho Việt Nam, điều mà các tướng lĩnh trong lịch sử và hiện tại đều đang nỗ lực thực hiện.

Với tư cách là Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, tôi cũng có trách nhiệm tương tự với nước Mỹ và tôi đến đây để cho thấy mối quan hệ ngày càng gắn kết, phát triển giữa nhân dân hai nước.

Tôi và Đại sứ Ted Osius sẽ có nhiều nỗ lực để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp này", Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nói khi đứng bên bãi cọc Bạch Đằng.

Về hợp tác hải quân Việt - Mỹ trong tương lai, Đô đốc Swift nhấn mạnh, hai nước đang đối mặt với những thách thức và có nhữg lợi ích chung. Việt - Mỹ sẽ cùng cam kết để các nước trong khu vực đều giành được lợi ích từ sự hoà bình và ổn định trong khu vực.

>>> Đọc thêm: Thăm bãi cọc Bạch Đằng cùng Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đại sứ Mỹ đọc bài thơ 'Nam quốc sơn hà'

 (Ghi)

Tùng Đinh - Phương Anh
Bình luận