Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tủ lạnh, xe hơi, điều hoà… sẽ ứng dụng từ trường ?

(VTC News)- Từ trường sẽ được ứng dụng vào tủ lạnh để nhằm giảm sự tiêu tốn năng lượng và góp phần bảo vệ môi trường. Nếu nghiên cứu này thành công, từ trường sẽ được ứng dụng vào xe hơi, điều hoà nhiệt độ…

Trong tương lai tủ lạnh của bạn có thể giữ được thức ăn tươi, ngon không bị ôi thiu bằng cách sử dụng từ trường. Thậm chí, nó còn tiêu tốn ít điện năng và chạy êm hơn so với tủ lạnh hiện tại.

Ngoài ta, tủ lạnh sử dụng từ trường còn không chứa khí hydrofluorocarbons, đây là loại khí góp phần gây nên hiệu ứng nhà kính, nếu không được xử lý đúng cách. Việc ứng dụng từ trường để làm lạnh được thông qua hiệu ứng nhiệt-từ trường (magnetocaloric).

Các nhà nghiên cứu bên mô hình kiểm chứng 

Các nhà nghiên cứu bên mô hình kiểm chứng 


Ông Sujoy Roy, nhà vật lý học ở phòng thí nghiệm Lawrence Berkeley (California –Hoa Kỳ), đang tiến hành nghiên cứu cho biết: Phải tìm một hợp kim có thể sinh ra hiệu ứng nhiệt -từ trường ở nhiệt độ phòng, không tiêu tốn nhiều năng lượng và yêu cầu giá cả phải chăng.

Nhiều nhà nghiên cứu khác nhau đã đặc biệt quan tâm tới hợp kim tạo ra hiệu ứng nhiệt -từ trường (magnetocaloric) khổng lồ. Trong năm 2008,  nhà vật lý học Roy cùng nhóm nghiên cứu ở  Đại học Southern Illinois đã sử dụng  hợp kim nickel-mangan-gali kết hợp với đồng, đã tạo ra hiệu ứng lớn.

Ông Roy sử dụng ánh sáng của phòng thí nghiệm, được tạo ra từ ánh sáng mặt trời để nghiên cứu sự thay đổi trong hợp kim.

Nhóm của ông đã xác định rằng, việc bổ sung đồng làm từ tính suy yếu, trong khi sự kết hợp nickel-gali mạnh hơn. Vẫn còn rất nhiều việc phải làm , nhưng đó là một bước đi đúng hướng.

Nhà vật lý Roy cho biết: "Nếu bạn biết những gì là thực sự xảy ra trong hợp kim khi nó trải qua hiệu ứng nhiêt -từ trường (magnetocaloric), sau đó chúng ta có thể bắt đầu suy nghĩ về việc thêm các yếu tố khác để có được một hiệu ứng lớn hơn - đó là những gì chúng tôi đang cần”.

Kế hoạch tiếp theo của nhóm nghiên cứu là  phân tích hợp kim  lantan thêm, sắt và silicon. Một khi biết và khai thác hiệu quả thì hiệu ứng nhiệt -từ trường (magnetocaloric)có thể được sử dụng không chỉ trong tủ lạnh, mà còn trong các ứng dụng như máy tính xách tay và điều hoà nhiệt đọ và cả xe hơi.

Thành Công (theo Gizmag)

Chủ đề:
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN