Từ kinh nghiệm chống dịch SARS, chuyên gia ở Hà Nội khuyến cáo cách phòng bệnh viêm phổi Vũ Hán
  • Zalo

Từ kinh nghiệm chống dịch SARS, chuyên gia ở Hà Nội khuyến cáo cách phòng bệnh viêm phổi Vũ Hán

Bệnh và thuốc Thứ Năm, 30/01/2020 13:04:00 +07:00
(VTC News) -

Từ kinh nghiệm phòng chống bệnh SARS (năm 2003), ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội khuyến cáo người dân không nên tiếp xúc với người có biểu hiện viêm đường hô hấp.

Sáng 30/1, UBND TP Hà Nội tổ chức cuộc họp bàn các giải pháp ứng phó với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona (nCoV). Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP chủ trì cuộc họp. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo các sở, ngành và 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP.

Từ kinh nghiệm chống dịch SARS, chuyên gia ở Hà Nội khuyến cáo cách phòng bệnh viêm phổi Vũ Hán - 1

Ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội. (Ảnh: QP)

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho biết, tuy thành phố chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, nhưng nguy cơ có dịch rất cao vì đây là nơi trung chuyển của toàn miền Bắc và gần nhiều tỉnh có đường biên giới sát với Trung Quốc.

Từ kinh nghiệm phòng chống bệnh SARS (năm 2003), ông Cảm dự đoán dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona có thể kéo dài 3-5 tháng (muộn nhất đến tháng 6, sớm đến tháng 4).

Ông Cảm khuyến cáo người dân không nên tiếp xúc với người có biểu hiện viêm đường hô hấp. "Mọi người chỉ cần vệ sinh sạch sẽ, đến nơi công cộng phải đeo khẩu trang là đủ, nhưng phải đeo đúng cách (kín cả miệng, mũi)”, ông Cảm nói.

Cũng theo Cảm, trường hợp có bệnh dịch xảy ra, cần phải huy động tất cả các ban ngành vào cuộc, trong đó có biện pháp cách ly vùng dịch. Hà Nội cũng đã lên phương án giao cho lực lượng quân đội và ngành xây dựng làm bệnh viện dã chiến khi có dịch bùng phát.

14 trường hợp nghi ngờ được cách ly

Báo cáo tại buổi họp, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở tế Hà Nội cho biết, tính đến ngày 30/1, thế giới ghi nhận 7.711 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (mỗi ngày thêm 1.000 trường hợp mắc bệnh), trong đó có 169 trường hợp thiệt mạng.

Từ kinh nghiệm chống dịch SARS, chuyên gia ở Hà Nội khuyến cáo cách phòng bệnh viêm phổi Vũ Hán - 2

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại buổi họp. (Ảnh: QP)

Trên địa bàn có 14 trường hợp nghi ngờ (có triệu chứng sốt, ho và có tiền sử đi từ vùng dịch về). Hiện sức khỏe của tất cả các trường hợp này đều ổn định, không có bệnh nhân nặng, 3 trường hợp khỏi bệnh, hết các triệu chứng, 1 trường hợp xét nghiệm âm tính với virus corona, các trường hợp khác đang chờ kết quả xét nghiệm.

 

Thành Trung
Bạn có cảm nghĩ gì về "Từ kinh nghiệm chống dịch SARS, chuyên gia ở Hà Nội khuyến cáo cách phòng bệnh viêm phổi Vũ Hán" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin