• Zalo

Từ khoản vay 4 triệu, nam thanh niên bị cuốn vào món nợ 250 triệu đồng

Bản tin 113Thứ Bảy, 29/02/2020 08:06:51 +07:00

Sau 14 ngày vay 4 triệu đồng , T. chưa trả được hết nên liên tục bị các đối tượng lạ gọi điện đe dọa, bắt phải dùng ứng dụng online khác vay tiền.

Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) vừa nhận được đơn trình báo của một nam thanh niên về việc người này liên tục bị đe dọa đến tính mạng, khủng bố tinh thần của bản thân và gia đình, do vay tiền trên ứng dụng online.

Môt cán bộ Công an xã Nam Hưng cho hay, trước đó, anh T.V.T. (trú xã Nam Hưng, Nam Đàn, Nghệ An) cùng gia đình vào làm việc tại miền Nam. Do kinh tế khó khăn nên đầu năm 2019, anh T. tìm đến ứng dụng vay tiền trực tuyến để giải quyết khó khăn gấp. Thời điểm này, anh T. vay số tiền 4 triệu đồng trong vòng 14 ngày, song thực tế tài khoản anh T. chỉ nhận được 2,2 triệu đồng. Số tiền đã bị trừ được gọi là phí dịch vụ vay.

Từ khoản vay 4 triệu, nam thanh niên bị cuốn vào món nợ 250 triệu đồng - 1

 

Cán bộ Công an xã Nam Hưng cho hay, sau 14 ngày, anh T. chưa trả được hết số tiền vay nên liên tục bị các đối tượng lạ gọi điện đến đe dọa, chửi bới, bắt trả hết nợ. Các đối tượng lạ này sau đó bắt anh T. phải tiếp tục dùng ứng dụng online khác để vay tiền, nhằm trả món nợ cũ.

Cũng theo vị cán bộ công an trên, ở ứng dụng mới, T. vay số tiền 2 triệu đồng nhưng thực tế nhận được 1 triệu đồng và phải trả trong vòng 7 ngày. Hết 7 ngày, T. không thể trả hết nợ thì tiếp tục "bị ép" vay tiền ở rất nhiều ứng dụng khác để lấy tiền ứng dụng sau trả khoản nợ của ứng dụng trước.

Trong đơn trình báo của mình đến Công an huyện Nam Đàn, T. cho biết đến thời điểm trình báo thì anh đã vay tổng cộng 70,4 triệu đồng, nhưng số tiền thực nhận được chỉ là 45,1 triệu đồng.

Không có khả năng trả nợ vì số tiền đã rất lớn, T. cho biết anh liên tục bị gọi điện đe dọa. Quá sợ hãi, T. sau đó phải tắt điện thoại.

Cuối năm 2019, T. cùng gia đình trở về quê. Trước việc bị đe dọa đòi nợ, gia đình, người thân đã vay mượn tiền để T. trả bớt nợ. Đến thời điểm hiện tại, T. đã trả nợ được hơn 180 triệu đồng, hiện còn nợ hơn 70 triệu đồng.

"Do khi vay T. phải cung cấp các số điện thoại người thân nên khi T. không trả được tiền, các đối tượng gọi liên tục vào máy của T. rồi gọi cả vào số người thân để đòi nợ, đe dọa. Gia đình, người thân sợ hãi nên sau đó phải cầm cố cả sổ đỏ lấy tiền cho T. trả nợ.

Đến khi có người hướng dẫn trình báo công an thì T. mới đến trình báo công an. Trước đó do quá sợ hãi nên T. không dám báo", một cán bộ công an xã Nam Hưng nói.

Từ khoản vay 4 triệu, nam thanh niên bị cuốn vào món nợ 250 triệu đồng - 2

Trong đơn trình báo của mình đến Công an huyện Nam Đàn, anh T. cung cấp kèm bản ghi danh sách các ứng dụng mà T. đã vay tiền. T. nói số tiền mình thực nhận rất thấp so với số tiền vay.

Đến trình báo công an, T. mới dám mở điện thoại để lấy lại các bằng chứng, thông tin đã vay tiền còn lưu trong tin nhắn và các ứng dụng.

Cơ quan công an cho biết, hình thức cho vay tiền qua các ứng dụng online là thủ đoạn mới của loại đối tượng tín dụng đen, đang lách luật để hoạt động. Các đối tượng này sử dụng công nghệ để dụ dỗ người vay và cho vay, biến tướng thành việc cho vay nặng lãi.

Để lách luật, lãi suất các ứng dụng đưa ra nằm trong khoảng mà pháp luật quy định. Thay vào đó, các ứng dụng sẽ trá hình bằng phí quản lý, phí hồ sơ, phí phạt trả chậm,… với số tiền lớn, người dùng không hề biết trước.

Khi số tiền lớn, người vay không trả được nợ, dẫn đến nhiều hệ lụy xấu như bị tung ảnh lên mạng gắn ghép nội dung là lừa đảo, người thân bị khủng bố tinh thần, bị dọa giết người, tai nạn,… dẫn đến tình trạng lo sợ, hoảng loạn.

Cơ quan chức năng cảnh báo, người dân nên cảnh giác, tuyên truyền cho người thân không nên sử dụng ứng dụng vay tiền online.

Video: Tín dụng đen bủa vây khắp ngõ hẻm

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp