Tự 'khai sinh' lần 2, chủ tịch xã hơn mẹ đẻ 3 tuổi

Pháp luậtThứ Năm, 03/12/2015 03:47:00 +07:00

Để được nhận Huân chương kháng chiến, một chủ tịch xã đã tự nâng tuổi của mình trong hồ sơ, cao hơn chính mẹ đẻ của mình 3 tuổi.

Để được nhận Huân chương kháng chiến, một chủ tịch xã đã tự nâng tuổi của mình trong hồ sơ, cao hơn chính mẹ đẻ của mình 3 tuổi.

Ngày 3/12, Phòng An ninh điều tra (PA92) Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết, đơn vị đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Đoàn Quốc Dũng (SN 1956) - Chủ tịch UBND xã Phước Ninh (Nông Sơn, Quảng Nam) về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, ông Nguyễn Xuân Hiệp (SN 1960, xã Quế Châu, Quế Sơn, Quảng Nam) - nguyên cán bộ Phòng Nội vụ huyện Nông Sơn về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Ông Nguyễn Xuân Hiệp tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp.
Ông Nguyễn Xuân Hiệp tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp. 
Theo hồ sơ điều tra, vào khoảng thời gian 2008-2009, UBND huyện Nông Sơn có chủ trương rà soát lại những người có công với cách mạng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ để được tặng huân chương, huy chương, bằng khen của Chủ tịch nước.

Lúc này, Nguyễn Quốc Dũng là Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Phước Ninh đã thống nhất để Nguyễn Xuân Hiệp, cán bộ chuyên trách thi đua khen thưởng thuộc Phòng Nội vụ huyện Nông Sơn, người được giao nhiệm vụ về xã hướng dẫn cho bà con nhân dân kê khai thành tích kháng chiến, viết hộ hồ sơ xét khen thưởng thành tích kháng chiến cho người dân.

Hiệp đã tự kê khai thành tích của người dân, tự thay đổi năm sinh nhằm gian lận tuổi, nhờ cán bộ kháng chiến thời trước ký tên chứng kiến vào bảng thành tích khai man rồi tự viết các giấy xác nhận thành tích của cả những người theo chế độ cũ.

Riêng ông Dũng, với  tư cách là Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng của xã, ông không kiểm tra, xác minh cũng không đưa ra hội đồng thi đua khen thưởng để xét duyệt mà tự ý ký xác nhận vào các hồ sơ do Hiệp lập.

Từ hồ sơ được lập, từ năm 2008 đến nay, có 85 trường hợp ở xã Phước Ninh được chủ tịch nước tặng huân chương, huy chương nhưng có đến 47 hồ sơ bị khai man thành tích, gian lận tuổi.

Trong số này, có 11 trường hợp tiếp tục làm hồ sơ hưởng chế độ “trợ cấp, phụ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công cách mạng” với số tiền hơn 61 triệu đồng và 19 trường hợp làm hồ sơ hưởng chế độ “Hỗ trợ người có công cách mạng về nhà ở” với số tiền 640 triệu đồng.

Video: 20 cán bộ y tế Thanh Hoá dùng bằng giả
Riêng ông Dũng không hề có thành tích kháng chiến nhưng đã tự khai thành tích, tự khai mình sinh năm 1932 (lớn hơn mẹ mình 3 tuổi) để được nhận Huân chương Kháng chiến hạng Ba.

Ông Dũng cũng nâng tuổi của vợ mình là bà Trần Thị Cảnh từ sinh năm 1960 thành 1941 để nhận Huân chương Kháng chiến hạng 3. Mẹ của Dũng cũng được làm giả hồ sơ để được nhận huân chương mặc dù không hề có thành tích gì.

Theo phòng PA92, đến nay đã và đang vận động 47 trường hợp khai gian thành tích tự nguyện giao nộp hồ sơ, huân, huy chương đã nhận, khắc phục, nộp lại số tiền đã nhận.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Nguồn: Tiền phong
Bình luận
vtc.vn