Tử hình nữ chủ mưu vụ 2 thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương

Pháp đìnhThứ Sáu, 03/07/2020 11:56:19 +07:00
(VTC News) -

Phạm Thị Thiên Hà - chủ mưu đổ bê tông 2 thi thể ở Bình Dương bị tuyên án tử hình về tội Giết người.

Sáng 3/7, TAND tỉnh Bình Dương tiếp tục phiên xử sơ thẩm xét xử 4 bị cáo trong vụ án "giết người, đổ bê tông" từng gây chấn động dư luận ở huyện Bàu Bàng, Bình Dương.

Tử hình nữ chủ mưu vụ 2 thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương - 1

Quang cảnh phiên xử.

4 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi), Trịnh Thị Hồng Hoa (67 tuổi), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (41 tuổi) và Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi).

Trong phiên xử sáng nay, nhận định về vụ án, HĐXX khẳng định, căn cứ kết quả xét nghiệm, khám nghiệm tử thi và lời khai của bị cáo Hà, đã đầy đủ chứng cứ xác định nạn nhân Trần Chí Thành đã chết. Từ đó, HĐXX bác ý kiến của mẹ nạn nhân Thành cho rằng con trai bà chưa chết.

Riêng hành vi giết Trần Đức Linh, HĐXX nhận định cái chết của Linh có liên quan tới Thanh, nhưng vì Thanh đã chết nên không thể truy cứu.

Tử hình nữ chủ mưu vụ 2 thi thể bị đổ bê tông ở Bình Dương - 2

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà tại TAND tỉnh Bình Dương.

Riêng về bị cáo Phạm Thị Thiên Hà (chủ mưu), HĐXX cho rằng trong cái chết của Linh, bị cá Hà đã cố tình không cho Linh trốn thoát, bỏ mặc Linh tới chết. Sau đó, Hà cũng không gọi báo người thân của Linh hay báo công an mà cùng Thảo đi mua vật dụng về đổ bê tông nhằm che giấu xác Linh.

Theo HĐXX, Hà cùng đồng bọn liên tục thay đổi lời khai tại toà khi được hỏi về cái chết của Thành. Song, HĐXX cho rằng lời khai tại cơ quan điều tra của các bị cáo sau khi bị bắt là phù hợp với nội dung, diễn biến vụ án. Chỉ vì thấy Thành có hành vi không chuẩn mực, Hà đã lên ý định giết nạn nhân.

Hà cũng chính là chủ mưu, chuẩn bị dụng cụ, cùng các bị cáo khác mua thêm vật dụng để siết cổ, chích điện Thành tới chết. Bị cáo Huyên, Hòa tuy không được bàn bạc từ trước nhưng đã im lặng, làm theo lời của Hà hay ngồi yên niệm kinh giúp sức về mặt tinh thần.

HĐXX khẳng định, mỗi người đều có quyền sống, quyền bảo vệ tính mạng. Trong khi các bị cáo cho rằng giết Thành là diệt trừ cái ác, nhưng thực tế Thành chưa có hành vi nàm xâm hại hay gây nguy hiếm cho 4 bị cáo.

"Hành vi của Hà và đồng phạm là đặc biệt nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng của người khác, giết nhiều người. Các bị cáo mong muốn hậu quả xảy ra, kiên quyết thực hiện tội phạm tới cùng. Hành vi của các bị cáo thể hiện sự coi thường pháp luật nên cần có mức án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội", HĐXX nhấn mạnh.

HĐXX nhận định hành vi của Hà là đặc biệt nghiêm trọng, chủ mưu lên kế hoạch, chuẩn bị công cụ phạm tội, giết 2 mạng người nên cần thiết loại bỏ bị cáo Hà ra khỏi xã hội vĩnh viễn. Từ những phân tích trên, HĐXX tuyên Phạm Thị Thiên Hà án tử hình về tội Giết người.

Lê Ngọc Phương Thảo lĩnh 20 năm tù tội Giết người, 2 năm tù tội Không tố giác tội phạm, tổng hợp hình phạt là 22 năm.

Nguyễn Ngọc Tâm Huyên lĩnh 18 năm tù tội Giết người, 1 năm tội Không tố giác tội phạm, tổng hợp là 19 năm

Trịnh Thị Hồng Hoa 12 năm tù tội Giết người, 1 năm tù tội Không tố giác tội phạm, tổng hợp là 13 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, Toà buộc Phạm Thị Thiên Hà phải bồi thường cho gia đình bị hại Trần Đức Linh hơn 262 triệu, cấp dưỡng nuôi mẹ ruột Linh 1,5 triệu/tháng.

4 bị cáo liên đới bồi thường gia đình Thành hơn 180 triệu.

Theo cáo trạng, Hà đứng đầu nhóm 8 người sinh hoạt trong một "giáo phái", trong đó có ông Trần Đức Linh (52 tuổi, quê Nghệ An) và Trần Trí Thành (28 tuổi, ngụ TP.HCM).

Tháng 7/2018, cả nhóm thuê căn nhà ở thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương tu luyện nhưng 2 người trong nhóm bỏ đi. Sợ bị lộ, họ thuê nhà khác tại xã Hưng Hòa.

Cuối năm 2018, Hà dẫn 5 người còn lại đến Bà Rịa - Vũng Tàu thuê villa để "tịnh cốc". Do sinh hoạt khắc nghiệt, ông Linh bỏ trốn. Hà cùng Thành bắt lại đánh đập khiến nạn nhân tử vong. Ba ngày sau, cả nhóm đưa thi thể ông Linh về căn nhà ở xã Hưng Hòa bỏ trong thùng nhựa, đổ xi-măng bên ngoài để tránh mùi hôi.

Thời gian sau Hà thấy Thành hay trốn ra ngoài ăn khuya, sinh hoạt không đúng quy định... nên bàn với 3 thành viên còn lại giết Thành.

Chiều 15/3/2019, sau khi cùng Thảo chích điện vào tay Thành, Hà dùng dây siết cổ nạn nhân đến chết. Hà chỉ đạo Thảo lên mạng mua thùng nhựa về, rồi cùng nhau đổ xi-măng phi tang xác.

Tháng 5/2019, thi thể của ông Linh và Thành được người dân phát hiện. Ngày 18/5, Hà cùng 3 đồng phạm bị bắt khi định bỏ trốn khỏi khách sạn ở TP Thủ Dầu Một, cách hiện trường 50km.

Minh Tuấn
Bình luận
vtc.vn