• Zalo

Tử hình người gây án mạng vì thực phẩm không an toàn

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 06/08/2011 03:15:00 +07:00

(VTC News)- Cơ quan kiểm định chất lượng Trung Quốc kêu gọi Tòa án tối cao thông qua luật tử hình đối với người liên quan đến án mạng do an toàn thực phẩm.

(VTC News) - Cơ quan kiểm định chất lượng Trung Quốc kêu gọi cơ quan hữu trách nước này thông qua luật tử hình đối với những người có liên quan đến những án mạng mà nguyên nhân là do an toàn thực phẩm.


Đầu năm nay các cơ quan kiểm định chất lượng Trung Quốc đã phải đóng cửa gần một nửa trong số 1.176 nhà máy sản xuất sữa trên toàn quốc như là một phần chiến dịch làm sạch nền công nghiệp sữa. Đồng thời họ cũng ra một chỉ thị kêu gọi Tòa án tối cao thông qua luật tử hình đối với những người có liên quan đến những án mạng mà nguyên nhân là do an toàn thực phẩm.

Sau một loạt các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm bị lên án, một chiến dịch nhằm điều tra về những cơ sở dùng chất phụ gia thực phẩm trái phép đã được chính quyền Trung Quốc phát động. Có hơn 2.000 người bị bắt giữ, gần 5.000 doanh nghiệp bị đóng cửa.


Chiến dịch bắt đầu vào tháng 4, sau một vụ bê bối về tiêm chất phụ gia vào thịt giúp trông ngon mắt và đắt hơn. Tổng cộng đã có gần 6 triệu doanh nghiệp liên quan đến thực phẩm bị điều tra. Cảnh sát cũng đã triệt phá được một hệ thống các cơ sở sản xuất chất phụ gia trái phép.

Theo một số nhà phân tích thì để đối phó với tình trạng lạm phát một số nhà sản xuất vẫn bỏ mặc vấn đề an toàn. 

Ủy ban về an toàn thực phẩm Trung Quốc cho biết chiến dịch sẽ tiếp tục trên phạm vi toàn quốc và bất cứ ai vi phạm đều sẽ bị trừng trị nghiêm khắc. Các vụ bê bối về an toàn thực phẩm trong vài năm gần đây đã làm suy giảm mạnh niềm tin của người tiêu dùng Trung Quốc, đặc biệt với nền công nghiệp sữa.

Kiểm tra các sản phẩm sữa đã được đưa ra thị trường.


Trong năm 2008 chính quyền Trung Quốc đã phải ban hành những điều luật nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh hực phẩm sau khi sữa bột có chưa melamin làm 6 trẻ em thiệt mạng và gần 300.000 trẻ khác nhiễm bệnh.

Các chất phụ gia đã được thêm vào sữa để tăng hàm lượng protein. Hậu quả là các sản phẩm đã phải tiến hành thu hồi trên toàn thế giới làm cho danh tiếng của Trung Quốc suy sụp một cách thảm hại.
Tiêu hủy các sản phẩm sữa không đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

Tuy nhiên theo các phóng viên BBC có mặt tại Trung Quốc thì hiện tại các quy định vẫn chưa mang tính răn đe cao, cùng với tình trạng lạm phát tăng cao như hiện nay, một số nhà sản xuất vẫn bất chấp sự an nguy của người tiêu dùng, tiếp tục dùng các chất phụ gia trái phép nhằm thu lợi.
Tra cứu kết quả tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2011 nhanh nhất tại: http://diemthi.vtc.vn


Tùng Đinh(Theo BBC)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: