• Zalo

Tử hình kẻ cài mìn nổ xe máy giết mẹ con chị dâu

Pháp luật Thứ Năm, 30/08/2012 08:30:00 +07:00

(VTC News) – HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Đức Tiềm tử hình về tội giết người bằng hình thức tiêm thuốc độc.

(VTC News) – Kẻ thủ ác được áp tải vào phòng xét xử với vẻ mặt lạnh tanh đã làm cho nỗi đau của gia đình bị hại thêm quặn thắt, nỗi bức xúc của hàng ngàn người dân dâng cao.

Theo đúng kế hoạch, sáng nay (30/8) phiên tòa lưu động xét xử Nguyễn Đức Tiềm (SN 1978, quê ở huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) các tội "giết người", "hủy hoại tài sản" và "làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" đã được chính thức diễn ra.

Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người dân xã Nam Sơn, TP Bắc Ninh và các vùng lân cận mang theo nỗi căm phẫn với kẻ thủ ác đã hội tụ về hội trường xã Nam Sơn – nơi TAND tỉnh Bắc Ninh tiến hành phiên xét xử lưu động. Hàng ghế trong hội trường đã kín chỗ, nhiều người đang theo dõi ở ngoài hành lang, ngoài hội trường qua loa phóng thanh.

Thân nhân hai nạn nhân đã có mặt, mang theo di ảnh chị Nguyễn Thị Quỳnh (SN 1982, ở xã Nam Sơn - TP.Bắc Ninh - tỉnh Bắc Ninh) cùng con gái là cháu Nguyễn Thị Khánh Vân (5 tuổi) để theo dõi phiên xét xử.

Đặc biệt, vợ Tiềm và đồng thời là em dâu nạn nhân cũng có mặt tại tòa.

Bị cáo Nguyễn Đức Tiềm (áo trắng) trong phiên tòa sáng nay.

Ngoài ra, bên bị hại còn có anh Lê Đức Trung, người bị Tiềm đánh thuốc nổ trước đó làm cụt chân.

Đúng 7h, Nguyễn Đức Tiềm được áp tải vào phòng xử với dáng bình thản, tay bị còng, khuôn mặt lạnh tanh, hắn mặc áo trắng và trông trắng trẻo hơn so với ngày bị bắt.

Nhiều người dân đã không kìm được nỗi bức xúc khi nhìn thấy tên sát thủ.

Sau khi hoàn thành các thủ tục, đúng 7h40’, Thẩm phán, Phó Chánh TAND Bắc Ninh, Chủ tọa phiên tòa Phạm Minh Tuyên đã tuyên bố khai mạc phiên tòa. Nguyễn Đức Tiềm được tháo còng và ngoái lại phía sau để tìm thân nhân.

Được biết, hai luật sư bào chữa cho Nguyễn Đức Tiềm là LS. Lê Văn Kiên và LS. Nguyễn Sơn Hải (Văn phòng luật sư Ánh Sáng Công lý – Đoàn luật sư TP. Hà Nội). Còn người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình chị Nguyễn Thị Quỳnh và cháu Nguyễn Khánh Vân (cả hai đã chết) là LS. Phạm Tiến Quyển (Công ty luật TNHH Quỳnh Như – Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Ninh).

Phiên tòa đang diễn ra với việc đại diện Viện Kiểm sát trình bày bản cáo trạng.

Phòng xử chật cứng người dân đến dự phiên tòa.

Theo cáo trạng của VKSND, do nghi ngờ anh Lê Đức Trung (SN 1980, ở Kinh Môn, Hải Dương) có quan hệ bất chính với vợ mình nên Tiềm nảy sinh ý định ‘dạy cho Trung một bài học’. Ngày 18/6/2010, Tiềm cài mìn, làm anh Trung bị cụt chân trái, tổn hại sức khoẻ 55%.

Cáo trạng cũng nêu rõ, đầu năm 2011, vợ chồng Tiềm đến ở nhờ nhà anh vợ là Nguyễn Văn Quế ở thôn Sơn Nam, xã Nam Sơn, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Trong quá trình sinh sống, Tiềm cho rằng, chị Nguyễn Thị Quỳnh (vợ anh Quế) có mâu thuấn nên 1/12, Tiềm để thuốc nổ đặt phía dưới bình xăng, nối các đầu dây điện với các đầu dây của kíp nổ. Sáng ngày 1/12, 2 mẹ con chị Quỳnh ra khỏi nhà vài mét thì xe máy nổ.

Sau khi xe máy nổ, Tiềm chạy ra cổng thì thấy xe máy đang bốc cháy, Tiềm vào dập lửa và đưa 2 người vào bệnh viện. Đến 14 giờ cùng ngày chị Quỳnh chết, ngày 13/12 cháu Nguyễn Thị Khánh Vân (SN 2007), con gái của chị Quỳnh chết tại Viện bỏng quốc gia.

Khai nhận tại tòa, Nguyễn Đức Tiềm thừa nhận những tình tiết trong bản cáo trạng là “hoàn toàn đúng” và cho biết mình nắm được nguyên lý sử dụng thuốc nổ nên biết cách cài vào.

Lý giải về hành vi cài mìn làm cụt chân anh Trung, Tiềm nói rằng "Tôi nghi ngờ anh Trung quan hệ không trong sáng với vợ mình. Tôi rất chán số phận của tôi về vợ như thế, bạn như thế. Tôi bị dồn nén đỉnh điểm và đã không kiểm soát việc làm với ý nghĩ dạy Trung một bài học".

Về hành vi cài thuốc nổ làm chết mẹ con chị dâu, Tiềm rành rọt kể rằng, để thực hiện hành vi hắn đã ra Quế Võ mua hộp đồ như cà lê, tô vít và không hề biết chị Quỳnh đang mang thai.

Ngồi trầm ngâm dưới hàng ghế, anh Nguyễn Văn Quế trầm ngâm, đau xót khi nghe lại những tình tiết của vụ án do thủ phạm chính em rể mình kể lại. Khi được tòa hỏi, anh chỉ trả lời ngắn gọn, đề nghị bị cáo phải bồi thường tất cả các chi phí hơn 300 triệu đồng, ngoài ra không có yêu cầu gì thêm.

Kết thúc phần xét hỏi, tòa chuyển sang phần luận tội.

Với những hành vi mà Tiềm gây ra, VKS nhận định, hành vi của Tiềm đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, coi thường tính mạng người khác, việc anh Trung bị Thương không bị chết là ngoài ý muốn của bị cáo.

Nguyễn Đức Tiềm bật khóc trong phiên tòa

Theo VKS, chỉ với lý do lặt vặt, Tiềm đã giết chết nhiều người, "Trong thời gian ngắn phạm nhiều tội, giết nhiều người..., VKS thấy không thể cải tạo, cần vĩnh viễn loại bỏ bị cáo ra khỏi xã hội mới thể hiện tính nghiêm minh của xã hội", cáo trạng của VKS nêu rõ.

Trên cơ sở đó, VKS đề nghị tòa xử phạt Nguyễn Đức Tiềm mức án tử hình tội Giết người, 2-3 năm do Hủy hoại tài sản, 1-2 năm về tội Làm giả giấy tờ tài liệu. Tổng hợp hình phạt là tử hình. Bị cáo phải bồi thường cho gia đình anh Quế 130-140 triệu đồng.

Sau khi kết thúc phần tranh luận, Tòa chuyển sang phần nghị án. Trong lời nói cuối cùng tại tòa, Nguyễn Đức Tiềm khóc lóc và nói rằng: “Tôi thực sự ăn năn hối hận. Tôi đã tự thú với cơ quan điều tra, khai nhận đầy đủ tội lỗi của mình. Tôi mong được tha thứ”.

Theo lời Tiềm, hắn “không ngờ sự việc lại như vậy” và “tôi biết hình phạt mà mình đã phải chịu”.

Phía dưới, người nhà nạn nhân khóc lóc thảm thiết và tỏ vẻ phản đối khi cho rằng cơ quan tố tụng đã bỏ lọt tội phạm, họ nói vợ Tiềm có tham gia, giúp Tiềm thực hiện tội ác.

Tòa tạm nghỉ để nghị án.

Đúng 11h20’, Chủ tọa Phạm Minh Tuyên thay mặt hội đồng xét xử tuyên án đối với Nguyễn Đức Tiềm.

Căn cứ vào cáo trạng của Viện kiểm sát và những tình tiết mà bị cáo khai tại tòa, HĐXX nhận định rằng, khi bị cáo Tiềm thực hiện hành vi phạm tội, Tiềm đã nhận thức được sự nguy hiểm và cố tình, có chủ ý sát hại nạn nhân chứ không phải chỉ là "dạy cho một bài học".

Tòa đồng ý với ý kiến luật sư bên bị hại về tội danh giết ngườiáp dụng tình tiết tăng nặng "giết nhiều người" đối với bị cáo.

Căn cứ vào các tình tiết trong vụ án, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Đức Tiềm 6 tháng tù tội làm giả tài liệu cơ quan tổ chức, 3 năm tù tội hủy hoại tài sản, tử hình tội giết người, tổng cộng hình phạt: Tử hình. Tiềm sẽ tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Về trách nhiệm dân sự, Nguyễn Đức Tiềm phải bồi thường 187 triệu đồng cho gia đình anh Nguyễn Văn Quế, hơn 90 triệu đồng cho anh Lê Đức Trung.

Thu Thủy – Nguyễn Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin