Tử hình cựu Giám đốc OceanBank chi nhánh Hải Phòng rút ruột 400 tỷ đồng

Chuyện vụ ánThứ Sáu, 04/09/2020 12:12:10 +07:00
(VTC News) -

Cựu Giám đốc OceanBank chi nhánh Hải Phòng Trần Kim Chi bị tuyên án tử hình, 3 đồng phạm khác nhận mức án từ 20 năm tù đến chung thân.

Sau nhiều ngày nghị án, ngày 4/9, tại TAND TP Hải Phòng, HĐXX phiên sơ thẩm vụ án Tham ô tài sản tại Ngân hàng OceanBank chi nhánh Hải Phòng tuyên án các bị cáo.

4 bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử gồm: Trần Thị Kim Chi - Cựu Giám đốc Chi nhánh (chủ mưu); Lê Vương Hoàng - nguyên Kiểm soát viên; Nguyễn Thị Minh Huệ - nguyên Trưởng phòng Kế toán kho quỹ và Chu Văn Nha - nguyên Thủ quỹ (đều thuộc Ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng).

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo tạo dư luận xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống vật chất và tinh thần của khách hàng, các bị cáo chưa có khoản tiền nào khắc phục hậu quả nên phải có hình phạt nghiêm khắc.

Trong đó, Trần Thị Kim Chi là người chủ mưu, tổ chức cao nhất trong vụ án, không thành khẩn khai báo nên phải xử phạt cao nhất, loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi xã hội. HĐXX tuyên phạt bị cáo Chi mức án tử hình.

Bên cạnh đó, bị cáo lê Vương Hoàng và Nguyễn Thị Minh Huệ là đồng phạm, có vai trò thứ hai trong vụ án. HĐXX tuyên 2 bị cáo mức án chung thân.

Bị cáo Chu Văn Nha với vai trò giúp sức, bị HĐXX tuyên phạt mức án 20 năm tù. Thời gian phạt tù tính từ thời điểm tạm giam.

Tử hình cựu Giám đốc OceanBank chi nhánh Hải Phòng rút ruột 400 tỷ đồng - 1

HĐXX tuyên án 4 bị cáo từ 20 năm tù đến tử hình.

Trước đó, nói lời sau cùng, bị cáo Trần Thị Kim Chi cho biết, bị cáo mong HĐXX xem xét, đánh giá lại toàn diện tính chất vụ việc để đưa ra phán quyết công minh.

"Bị cáo chỉ biết tin tưởng vào HĐXX. Khi đối diện với khung hình phạt cao nhất, bị cáo rất hoang mang. Bị cáo chỉ kính mong HĐXX xem xét toàn diện vụ việc để đưa ra phán quyết chính xác”, bị cáo Chi nói tại phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Thị Minh Huệ cũng nhận thức rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật và mong HĐXX xem xét lại toàn bộ hoàn cảnh mà bị cáo phạm tội.

Bị cáo gửi lời xin lỗi tới khách hàng là người chịu sự thiệt hại đau đớn nhất từ hành vi của các bị cáo, gửi lời xin lỗi tới gia đình vì ngoài đồng lương mang về để trang trải cuộc sống gia đình, bị cáo không có bất cứ khoản nào chi tiêu thêm.

Ngoài số tiền gây thiêt hại cho ngân hàng, bị cáo còn một khoản chị Chi nhờ bị cáo vay hộ. Bây giờ gia đình bị cáo đang phải chịu món nợ này, không biết liệu có trả được hay không.

Bị cáo mong bị cáo Chi hãy tự vấn lại lương tâm của mình nếu chị Chi còn có trái tim của một con người vì bị cáo Chi không nói mục đích thực sự là để chiếm đoạt tiền, bây giờ lại phủ nhận tất cả, đổ lỗi lại cho nhân viên chi nhánh, những người đồng nghiệp thân thiết.

Các bị cáo và cả những giao dịch viên dưới kia là những người đầu tiên đặt viên gạch để xây dựng nên Oceanbank chi nhánh Hải Phòng từ những ngày đầu cho tới nay, đã giúp cho bị cáo Chi đồng hành trong mọi công việc, vượt qua được các biến cố”, bị cáo Huệ nói.

Ngoài ra, bị cáo Lê Vương Hoàng cũng gửi lời xin lỗi Ngân hàng Oceanbank, xin lỗi đồng nghiệp cùng khách hàng của Ngân hàng Oceanbank, xin lỗi bố mẹ cùng các bị cáo.

Quá trình điều tra, bị cáo thành khẩn khai báo, giúp cơ quan điều tra làm sáng tỏ vụ việc. Bị cáo còn nuôi con nhỏ nên xin HĐXX cho được hưởng sự khoan hồng của pháp luật để bị cáo làm lại cuộc đời, nuôi dạy con nhỏ, báo hiếu bố mẹ, làm người có ích cho xã hội.

Tử hình cựu Giám đốc OceanBank chi nhánh Hải Phòng rút ruột 400 tỷ đồng - 2

Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, từ năm 2012 đến tháng 8/2017, các bị cáo Trần Thị Kim Chi, Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ và Chu văn Nha là những người có chức vụ, quyền hạn tại Ngân hàng Oceanbank Chi nhánh Hải Phòng, liên quan trực tiếp đến công tác huy động, quản lý tiền gửi tiết kiệm của khách hàng tại Chi nhánh.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, vì lợi ích, các bị cáo lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng sơ hở của Ngân hàng trong công tác quản lý, phát hành thẻ tiết kiệm (TTK) cho khách hàng, công tác quản lý tiền gửi tiết kiệm của khách hàng; đã dùng thủ đoạn gian dối, nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của Ngân hàng;

Các bị cáo tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố TTK của khách hàng, phát hành 109 TTK ngoài hệ thống cho 27 khách hàng, chiếm đoạt của Oceanbank Chi nhánh Hải Phòng số tiền gần 414 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Ngân hàng số tiền hơn 9,3 tỷ đồng (là tiền lãi của 107 TTK của khách hàng, phát sinh từ thời điểm khách hàng nhận tiền lãi lần cuối cùng đến khi vụ án bị phát hiện, khởi tố).

Viện KSND tối cao nhận định, bị cáo Trần Thị Kim Chi là người tổ chức, chỉ đạo các bị cáo Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ, Chu Văn Nha thực hiện các hành vi phạm tội.

Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !