Tử hình 2 kẻ giết man rợ 5 phu trầm

(VTC News) - 2 trong số 3 kẻ tham gia vào việc bắt cóc và giết hại 5 phu trầm đã phải chịu mức án cao nhất.

Sáng 30/5, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa xét xử và tuyên án tử hình đối với Hồ Văn Công (SN 1975) và Hồ Văn Thành (SN 1974); cả hai cùng trú thôn Nguồn Rào, xã Hướng Sơn (huyện Hướng Hóa - Quảng Trị) vì tội giết người.

Hai bị cáo Công và Thành tại phiên tòa 

Hai bị cáo Công và Thành tại phiên tòa 


Theo nội dung diễn biến tại phiên tòa, 2 bị cáo bị đưa ra xét xử với 4 tội danh giết người, cướp tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản và tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Vào đầu tháng 3/2013, sau khi thua bạc, Thành tìm đến nhà Công và được Công dẫn đi gặp Hồ Văn Nguyên (trú bản Tà Poọng, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào). Sau khi 3 đối tượng trao đổi, cùng thống nhất bắt cóc những người đi tìm trầm trong rừng để bắt, cướp tài sản, đòi tiền chuộc.

Đến ngày 21/3/2013, theo kế hoạch, chúng chuẩn bị lương thực và mang theo súng AK (trong súng có 5 viên đạn) lên đường hành động, cùng đi còn có Hồ Văn Thao (anh trai Nguyên). Đi đến địa phận khe Tà Rụi, thuộc bản Tà Poọng, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet thì chúng gặp 3 người đang đào trầm, chúng khống chế cướp đi điện thoại di động, đài radio và một số đồ dùng khác. Trong lúc chúng lo lục lấy tài sản, các nạn nhân đã tự cởi trói cho nhau thoát thân.

Hai ngày sau đó (23/3), Thao ở nhà, Nguyên, Công và Thành tiếp tục đi tìm những người đào trầm khác để bắt, cướp tài sản và đòi tiền chuộc.
Đến địa phận khe Chà Lỳ, bản Cợp, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa phát hiện 2 chiếc lán nằm gần nhau, bên trong có 7 người. Gồm có anh Hoàng Văn Hà, Trương Thanh Hiền, Nguyễn Văn Sáu, Trần Văn Trị, Nguyễn Văn Thắng, Đinh Văn Thân, Đỗ Văn Hiền; tất cả cùng trú ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Tên Nguyên cầm súng AK xông vào lán, khống chế 7 người và yêu cầu đứng xếp thành một hàng. Thành đưa cho Công một sợi dây dù, Công ném sợi dây này về phía anh Hiền, yêu cầu anh Hiền trói 6 người bạn. Khi anh Hiền chưa trói liền bị Công dùng dùi gỗ đánh, buộc anh Hiền phải thực hiện theo sự sai khiến. Còn anh Hiền sau đó bị Công dùng dây trói tay.

Khống chế xong 7 con tin, Nguyên đưa súng cho Thành đứng canh gác, Nguyên và Công vào lán lục soát tìm kiếm tài sản. Chúng lấy đi một chiếc điện thoại Nokia X2 màu đỏ, một sợi dây chuyền đeo cổ bằng bạc, một dây đeo tay bằng hạt gỗ màu đen.

Sau đó chúng đưa 7 con tin về địa bàn Tà Pọong (Lào). Trên đường đi chúng dừng lại giữa rừng nấu ăn, sợ không an toàn, Công dùng dây rừng trói lại 7 người, theo kiểu cổ người này buộc vào cổ người kia.

Cơm nước xong, chúng tiếp tục dẫn 7 phu trầm đi sâu vào rừng cho đến khi gặp một con suối ở bản Tà Poọng, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, lúc này trời cũng xẩm tối. Nguyên đi chặt cây làm lán, Công và Nguyên trói 7 người vào 7 cây khác nhau. Công thông báo với các nạn nhân, muốn thoát khỏi đây phải chồng 120 triệu.

Nghe chúng yêu cầu tiền chuộc, anh Hà xin về lấy tiền, chúng yêu cầu trong vòng 3 ngày đêm phải có tiền đưa vào nếu không sẽ giết hết mọi người. Lúc đưa tiền chuộc vào phải đi một mình, mặc quần đùi, áo lồng, đồng thời phải ra hiệu cho chúng biết.

Khoảng 21 giờ tối cùng ngày, anh Hà quay trở về lán khi bị bắt và kể toàn bộ nội dung cho những người khác nghe (ngoài 7 người bị bắt còn có nhiều người khác, những người này may mắn không bị bắt vì đều vắng mặt lúc 3 đối tượng xuất hiện - PV), anh Hà cùng vài người nữa về nhà lấy tiền mang vào chuộc.

Lúc này tại điểm giữ 6 con tin, Nguyên giao súng lại cho Công và Nguyên rồi bỏ đi bắt ếch. Công nói với Thành đi đào 1 cái hố để giết 6 người xong sẽ chôn xác của họ. Đào hố xong, Công tiếp tục nói Thành đi chặt một cái gậy để làm hung khí giết người.

Sau đó Thành và Công quay lại nơi 6 người bị trói, dẫn từng người một đến miệng hố và dùng gậy giết họ. Lần lượt 5 người bị chúng giết chết, nạn nhân cuối cùng là anh Đỗ Văn Hiền may mắn tự thoát ra được, bỏ trốn thì vừa lúc Nguyên quay về phát hiện, hô hoán. Chúng tìm kiếm khắp nơi nhưng không thấy. Sợ bị lộ, cả 3 dọn đồ đạc trở về bản Tà Poọng, huyện Sê Pôn, Lào.

Trên đường trở về, chúng gặp một số người quen nên đã ngồi uống rượu. Bất ngờ phát hiện anh Đỗ Văn Hiền đi ngang qua, 3 đối tượng đuổi bắt nhưng không được. Nghĩ anh Hiền sẽ quay lại hiện trường tìm đồng đội, chiều 24/3 chúng quay lại nơi chôn xác 5 phu trầm nhưng không thấy anh Hiền.

Người thân các nạn nhân không cầm nổi nước mắt tại phiên xét xử 

Người thân các nạn nhân không cầm nổi nước mắt tại phiên xét xử 


Đến ngày 28/3, lo sợ bị bắt, Công và Thành bỏ trốn vào rừng, hàng ngày được vợ và con của Công tiếp tế cơm nước. Lưới trời lồng lộng sưa mà khó thoát, ngày 2/4/2013, Thành và Công bị bắt giữ.

Tại phiên tòa xét xử, luật sư bào chữa cho 2 bị cáo đã nêu tình tiết mong được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt vì bố mẹ 2 bị cáo có nhiều đóng góp cho cách mạng và được thưởng nhiều Huân, Huy chương và Bằng khen. Tuy nhiên, xét thấy hành vi của cả hai bị cáo là hết sức man rợ, cùng một lúc phạm vào nhiều tội nên cần phải loại bỏ khỏi xã hội.
Ngoài án tử, 2 bị cáo còn phải đền bù cho gia đình các bị hại số tiền 880 triệu đồng.

Qúa trình điều tra cũng làm rõ, riêng một số người khác như vợ con của Công do không biết hành vi phạm tội của 3 đối tượng nên không truy tố.


» Vì một tin nhắn lạ, cuồng ghen siết cổ vợ đến chết
» Nghịch cảnh con cầm dao giết bố trong đêm
» Con vừa lên xe hoa, chồng túm cổ áo vợ đâm chết

Hồng Thắng - Hoàng Hải
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN