• Zalo

Tử hình 2 hung thủ giết P.Bí thư quận Phú Nhuận

Pháp luậtThứ Hai, 04/07/2011 04:09:00 +07:00

(VTC News) – Tòa án Nhân dân tối cao tại TP.HCM đã quyết định giữ nguyên án sơ thẩm: 2 án tử hình với 2 hung thủ đã giết P.Bí thư quận Phú Nhuận.

(VTC News) – Tòa phúc thẩm – Tòa án Nhân dân tối cao tại TP.HCM đã quyết định giữ nguyên án sơ thẩm: 2 án tử hình với 2 hung thủ đã giết Phó Bí thư quận Phú Nhuận.

Chiều 4/7, sau 4 ngày nghị án, tòa phúc thẩm – Tòa án Nhân dân tối cao tại TP.HCM đã tổ chức tuyên án dành cho Nguyễn Trọng Nhân (SN 1980), Lương Hoài Sang (SN 1990) can tội giết người và cướp tài sản. Nhân và Sang cũng chính là hai hung thủ đã giết Phó Bí thư quận Phú Nhuận vào trưa ngày 20/9/2010 tại nhà riêng của bà Bùi Ngô Thị Mỹ - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận.

Thay mặt hội đồng xét xử, Chủ tọa – Thẩm phán Đặng Văn Quy nhận định: Đây là một vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng, thể hiện mức độ tàn bạo, gây kinh hoàng chung đối với nhân dân và toàn thể xã hội. Tất cả chỉ vì xuất phát từ một mâu thuẫn nhỏ nhặt của vợ Nhân đối với bà Mỹ tại cơ quan, hoặc vì mục đích chiếm đoạt tài sản ở nhà bà Mỹ, mà Nhân và Sang sẵn sàng ra tay tàn ác  đối với chủ nhà, và cả bất cứ ai xuất hiện tại hiện trường.

Hai hung thủ giết Phó Bí thư quận Phú Nhuận vừa phải nhận án tử hình từ tòa phúc thẩm - Toà án Nhân dân TP.HCM. 

Nạn nhân Đặng Thu Hồng là một ví dụ. Bà Hồng không liên quan gì đến bất cứ 2 bị cáo, nhưng đã bị tử vong với 8 vết đập và 24 nhát dao đâm khắp người. Đó là biểu hiện của tình cuồng sát của Nhân và đồng bọn là Lương Hoài Sang.

Việc bà Bùi Ngô Thị Mỹ và con gái là Trần Thu Hương còn sống cho đến ngày hôm nay là những sự việc xảy ra ngoài dự định của cả 2 bị cáo. Đó là chưa kể khi biết bà Mỹ còn sống, Nhân đã nhẫn tâm thẳng tay đâm bà Mỹ 1 nhát dao chí mạng vào cổ hòng kết liễu cuộc đời của bà Mỹ.

Cũng tại phiên tòa phúc thẩm, các luật sư bào chữa cho 2 bị cáo cũng như đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã nêu ra những tình tiết để có thể giảm nhẹ tội cho cả 2 bị cáo, nhất là Lương Hoài Sang như Sang chỉ đóng vai trò trợ giúp, còn nhỏ, chưa hiểu biết nhiều về pháp luật, gia đình có nhiều truyền thống cách mạng… Bản thân Nhân là người có 2 bằng ĐH, có công ăn việc làm, gia đình đàng hoàng nên không thể giết người cướp tài sản một cách kinh hoàng đến như vậy.

Tại tòa, các luật sư cũng nêu lên 1 số chứng cứ ngoại phạm chứng tỏ rằng Nguyễn Trọng Nhân và Lương Hoài Sang không phạm tội giết người, nhưng Hội đồng xét xử nhận thấy đây là những chứng cứ hoàn toàn không được thuyết phục, nên đã bác bỏ toàn bộ.

Trên cơ sở đó, khác với đề nghị của vị đại diện Viện kiểm sát Nhân dân tối cao giữ quyền công tố tại phiên tòa, Chủ tọa phiên tòa đã kết luận cần thiết phải loại vĩnh viễn khỏi đời sống 2 sát thủ nguy hiểm này.

Từ đó, ông đã quyết định y án sơ thẩm với Nguyễn Trọng Nhân và Lương Hoài Sang. Cụ thể, hai bị cáo nói trên đều phải chịu mức án tử hình với tội giết người, từ 7 đến 8 năm tù với tội cướp tài sản. Tổng cộng hai hình phạt mà 2 bị cáo phải chịu là tử hình.

Bản án này có hiệu lực kể từ ngày kí, và là bản án cuối cùng dành cho cả 2 bị cáo. Hai bị cáo có quyền làm đơn xin tha tội chết lên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Việt Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !