Tử hình 2 hung thủ giết P. Bí thư quận Phú Nhuận

(VTC News) – Hai hung thủ Nguyễn Trọng Nhân, Lương Hoài Sang trưa ngày 6/4 đã bị Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân TP.HCM tuyên án tử hình về tội giết người, cướp tài sản.

Tiếp tục phiên xét xử hai hung thủ giết Phó Bí thư quận Phú Nhuận, sáng 6/4, Tòa án Nhân dân TP.HCM tiếp tục nghe phần tranh luận, bào chữa của các luật sư và đại diện Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa.

Luật sư Phạm Quốc Hưng – người bào chữa cho Nguyễn Trọng Nhân cho rằng: Có thể tin được hay không khi một người hoàn toàn bình thường như Nhân, hiền lành, tốt tính, có hai bằng ĐH lại đi giết người. “Vả lại chuyện cướp tài sản có thể có được không khi Nhân là một người không ăn chơi, sa đọa, nghiện hút, mà các tài sản của gia đình nạn nhân Bùi Ngô Thị Mỹ sau khi vụ án xảy ra vẫn còn y nguyên, không mất một đồng nào. Nếu có chủ ý cướp tài sản thì chắc chắn bị cáo Nhân hoàn toàn dễ dàng lấy đi số tài sản (70 triệu đồng, 5 lượng vàng để ngay trong tủ trang điểm của bà Mỹ)” – LS Hưng nêu.

Đại diện Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa trong phần tranh luận với các luật sư bào chữa (ảnh: N.D) 
Cùng lúc, để tranh luận lại quan điểm của VKSND TP.HCM việc các hung thủ này đã chuẩn bị sẵn toàn các hung khí nguy hiểm như 3 con dao, 1 roi điện, búa, xà beng… và đã có sự suy tính, bàn với nhau rất kỹ (từ trước đó vài tháng) khi đến nhà bà Mỹ, luật sư Hưng lập luận rằng: Các hung khí mà Nhân chuẩn bị sẵn là vì mang để phòng vệ, lí do cá nhân, còn việc bàn tính kỹ với nhau trước khi đến nhà bà Mỹ cũng là điều dễ hiểu, vì người bình thường đến nhà sếp biếu quà cũng cần phải thăm dò trước chứ.

Cuối cùng, luật sư Hưng bác bỏ lập luận truy tố Nguyễn Trọng Nhân phạm tội cướp tài sản, còn tội giết bà Đặng Thu Hồng là có, nhưng chỉ là trong một tinh thần bị bấn loạn, không thể kiểm soát được. Chứ nếu chủ ý giết người thì chỉ có "một người có dấu hiệu tâm thần mới làm việc đó”.

Luật sư Đào Thị Bích Liên – người bào chữa cho Lương Hoài Sang cũng đề nghị Hội đồng xét xử tuyên Sang không phạm tội giết người, cướp tài sản vì “theo các lời khai tại cơ quan điều tra của hai bị cáo, Nhân và Sang chỉ thừa nhận rằng Nhân rủ Sang đến nhà bà Mỹ để năn nỉ, xin xỏ cho vợ mình không bị kỷ luật. Nếu bà Mỹ không đồng ý thì chỉ muốn đánh “dằn mặt” mà thôi. Hoàn toàn không có chi tiết bàn bạc, rủ nhau đi giết người hay cướp tài sản”.

Người giữ quyền công tố tại phiên tòa khẳng định tại phiên tòa rằng: Trong suốt 5 năm làm tại Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Phú Nhuận, bà Lê Thị Thu Hiền (vợ của Nhân) chưa từng bị xử lý kỷ luật hay kiểm điểm về bất cứ điều gì, vì vậy để nói Nhân và Sang đến năn nỉ, xin cho vợ của Nhân không bị kỷ luật ở nhà bà Mỹ (bà Mỹ là sếp trực tiếp của vợ Nhân) là không đủ yếu tố pháp lý.

Thẩm phán - Chủ tọa Vũ Phi Long (đứng giữa) tuyên án dành cho hai bị cáo Nhân, Sang (ảnh: N.D) 

Cùng lúc, các lời khai của 2 bị cáo tại cơ quan điều tra, lời khai của bị cáo tại phiên tòa, căn cứ vào các chứng cứ thu thập được, lời khai của các nhân chứng, chính Nhân đã thừa nhận mình là hung thủ chính, âm mưu giết bà Mỹ với sự chuẩn bị rất nhiều hung khí, nhằm ý định cướp tài sản ở nhà bà Mỹ để có thêm tiền tiêu xài. Việc không lấy tài sản đi được là do bị phát hiện giữa chừng, nằm ngoài ý định của Nhân và Sang.

Sang với vai trò là đồng phạm tích cực, nếu không có Sang thì một mình Nhân không thể hoàn thành vụ án ghê gớm này, nên Sang cũng phải bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất. Theo Viện KSND TP.HCM, đây là một vụ án vô cùng xót xa, gây căm phẫn cho dư luận XH tại TP.HCM. Hình vi của 2 bị cáo là tàn bạo, đã đi ngược lại truyền thống tốt đẹp của gia đình Nhân từng rất nhiều năm hoạt động cách mạng, gia đình có rất nhiều bằng khen, huân huy chương các loại. Viện KSND TP.HCM nhấn mạnh các tình tiết giảm nhẹ cũng không đủ giảm tội cho cả 2 bị cáo.

Cuối cùng, Viện KSND TP.HCM khẳng định lại là giữ nguyên quan điểm luận tội, truy tố 2 bị cáo, cần phải có một mức án nghiêm khắc nhất, loại khỏi đời sống 2 con người với những hành động tàn bạo này.

Trong phần nói lời nói sau cùng, cả 2 bị cáo đều thành thật tạ lỗi với vong linh bà Đặng Thu Hồng, bà Bùi Ngô Thị Mỹ, chị Trần Thu Hương và gia đình, mong tòa cho một cơ hội được sống để sửa chữa các sai lầm, làm lại cuộc đời của mình.

Lương Hoài Sang (trái) và Nguyễn Trọng Nhân (áo trắng) đứng nghe mức án tử hình dành cho mình (ảnh: N.D) 
Vào lúc 12h45 trưa 6/4, Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa Vũ Phi Long đã tuyên án tử hình Nguyễn Trọng Nhân với tội giết người, 8 năm tù tội cướp tài sản. Tổng cộng hình phạt cho Nhân là tử hình. Cũng tương tự như vậy, Lương Hoài Sang cũng phải nhận mức án tử hình cho cả 2 tội danh nói trên.

Cùng lúc, Nhân và Sang còn phải bồi thường chi phí điều trị cho bà Mỹ, cô Hương, chi phí ma chay cho bà Hồng và đóng các loại án phí. Nguyễn Trọng Nhân và Lương Hoài Sang có quyền làm đơn xin ân xá lên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam 7 ngày sau khi án có hiệu lực, hoặc làm đơn kháng cáo chậm nhất là 15 ngày sau khi án sơ thẩm đã tuyên.

» Mẹ hung thủ giết Phó Bí thư quận tiếp tục xin chết thay
» Vợ hung thủ giết Phó Bí thư quận: "Thực sự là ác mộng"
» Mở lại phiên xử hung thủ giết Phó Bí thư Q.Phú Nhuận
» Kẻ đâm phó bí thư quận không nhận chủ ý giết người


Việt Dũng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN