Từ độc chiêu phá ‘Mã’ đến phát kiến Phan Thanh Hùng?


(VTC News) – Hôm qua, nếu để ý, người ta không khó nhận ra một vị trí được HLV Phan Thanh Hùng bố trí bất thường trong sơ đồ chiến thuật của ĐTVN.

Từ cái khó

Công Vinh vừa hồi phục chấn thương, dùng CV9 đá tiền đạo cắm trong trận gặp Malaysia là một sự mạo hiểm. Thế nên, ông Hùng chỉ còn 3 lựa chọn là Văn Quyết, Quang Hải, Việt Thắng.

Trong 3 cái tên kể trên, ông Hùng đã thử nghiệm cả. Văn Quyết không đáp ứng được kỳ vọng của ông khi ông thử ở trận gặp Turkmenistan. Quang Hải dù lập cú đúp ở trận gặp Lào song cũng chỉ được tính là tròn vai chứ không đủ sức bùng nổ. Còn Việt Thắng, sự cùn mòn đã đeo đuổi anh quá lâu rồi.

 HLV Phan Thanh Hùng thừa nhận, vị trí tiền đạo làm ông lo lắng nhất (Ảnh: Quang Minh)

HLV Phan Thanh Hùng thừa nhận, vị trí tiền đạo làm ông lo lắng nhất (Ảnh: Quang Minh)


Không Công Vinh, quả là bài toán hóc đối với ông thầy người Đà Nẵng ở khâu ghi bàn. Đó là cái khó mà ông luôn thừa nhận trong suốt quá trình chuẩn bị cho AFF Cup.

Đã ló… cái khôn?

Hôm qua, vẫn là cái khó ở khâu ghi bàn đeo đẳng. Không chịu bó tay, ông Hùng quyết thử với một con tính mới - con tính mang tên Thành Lương.

Văn Quyết được đẩy ra đá tiền vệ phải - một vị trí không quá xa lạ với anh ở CLB Hà Nội T&T. Trong khi đó, Thành Lương từ vị trí tiền vệ phải được đẩy lên đá tiền đạo cắm - một vị trí có lẽ Lương “dị” khi khoác áo ĐTQG chẳng bao giờ nghĩ đến.

Vậy là ông Hùng nghĩ thay Lương. Người “dị” đặt vào chỗ “dị”!

 Lương

Lương "dị" và đặc sản lách người qua đối phương (Ảnh: Quang Minh)


Thành Lương thấp bé nhỏ con, cả làng cả tổng đều biết, và nếu đá tiền đạo cắm, gặp bóng bổng chắc phải… với tay. Nhưng triết lý của ông Hùng lại rất rõ: “Chúng ta chơi bóng dưới mặt đất. Chúng ta chơi bóng theo cách của chúng ta và buộc đối thủ phải chơi theo chúng ta. Phải làm cho đối thủ khó chịu với kiểu chơi này”.

Từ triết lý ấy, cộng với bóng dáng Messi váng vất trong đầu, ông quyết thử Thành Lương như một độc chiêu để phá "Mã".

Thành Lương chưa ghi bàn nhưng Thành Lương đã mang đến những mối nguy ngại cho đối phương rõ nét hơn cả khi anh chơi ở vị trí tiền vệ.

Ít nhất có hai lần trong trận đấu anh thoát ra khỏi sự đeo bám của hậu vệ Malaysia bằng những cú lách người kiểu “người nhỏ lỏn nhanh”, trước khi bị phạm lỗi bên ngoài vòng cấm.

 Thành Lương đột phá qua hai hậu vệ Malaysia (Ảnh: Quang Minh)

Thành Lương đột phá qua hai hậu vệ Malaysia (Ảnh: Quang Minh)


Cũng ít nhất hai lần, anh đi bóng tốc độ, lắt léo, vượt hậu vệ Malaysia để xâm nhập vòng cấm. Trong những tình huống ấy, nếu Lương “dị” có thêm người hỗ trợ để bật nhả đoạn ngắn hoặc có người chạy chỗ để anh chuyền sau khi anh đã thu hút đối phương, chúng ta sẽ có cơ hội rõ ràng hơn.

Nói thế thì có vẻ vô cùng. Nhưng HLV Phan Thanh Hùng vẫn khẳng định thế này: “Chúng ta đã có cơ hội, có những người biết tự tạo cơ hội, biết xuyên thủ… Đó là tín hiệu mừng trong bối cảnh ĐTVN thiếu vắng những trụ cột. Bây giờ khi chúng ta đã có thể tạo ra cơ hội, chúng ta sẽ luyện chân sút bóng, luyện tính quyết đoán để ghi bàn.”

Ông Hùng nói chẳng nhẽ không dựa vào những gì ông nhìn thấy từ thực tế Thành Lương?

Kiên trì kiểu Calisto

HLV Calisto từng phải đội tấn bom dư luận lên đầu vì những cuộc thử nghiệm không sớm cho thành quả trong suốt quá trình chuẩn bị AFF Cup 2008. Ông có một chuỗi 11 trận không thắng, tính cả trận đấu mở màn AFF Cup năm đó.

Thế nhưng, sau những ngày đỡ bom, ông đã trở thành “phù thủy”, thành người hùng khi đưa ĐTVN lên ngôi vương Đông Nam Á.

Để lên được đỉnh AFF Cup 2008, HLV Calisto đã phải rất kiên trì với triết lý phòng ngự phản công, với sơ đồ 4-2-3-1, với phát kiến Công Vinh đá hộ công, dạt biên trái của mình.

Hôm qua, ông Hùng một lần nữa nhắc đến đức tính kiên nhẫn. Phải chăng, sự kiên nhẫn ấy nghĩa là không thể lung lay sơ đồ có 6 tiền vệ dâng cao của ông? Sơ đồ có Thành Lương sẵn sàng đá tiền đạo cắm khi không có Công Vinh?

Nếu thế thật thì kiên nhẫn thôi. Chờ một phát kiến được chứng thực!

  » Công Vinh được truyền thông Malaysia chăm sóc đặc biệt
  » Công Vinh- kiếm sắc không thể dùng liều
  » ‘Hung thần’ của ĐTVN rất nể Công Vinh
  » ‘Wenger Đông Nam Á’: Ông Hùng có sự đáng sợ riêng

» Công Vinh được truyền thông Malaysia chăm sóc đặc biệt » Công Vinh- kiếm sắc không thể dùng liều » ‘Hung thần’ của ĐTVN rất nể Công Vinh » ‘Wenger Đông Nam Á’: Ông Hùng có sự đáng sợ riêng

Hà Thành
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN