• Zalo

TƯ Đoàn trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho nhà văn, nhà báo Sơn Tùng

Giáo dục Thứ Sáu, 18/05/2018 07:30:00 +07:00

Mới đây, Trung ương Đoàn tổ chức buổi lễ trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho nhà văn, nhà báo Sơn Tùng.

Sáng 17/5, anh Lê Quốc Phong (Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn) trực tiếp trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho nhà văn, nhà báo Bùi Sơn Tùng (nguyên phóng viên Báo Tiền Phong).

32497590_10210109898018007_3904758650891141120_n 3

 Anh Lê Quốc Phong (Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn) trực tiếp trao tặng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho nhà văn, nhà báo Bùi Sơn Tùng. (Ảnh: Hồ Như Ý)

Sơn Tùng, tên thật là Bùi Sơn Tùng (sinh năm 1928 tại Nghệ An), là nhà văn Việt Nam với nhiều tác phẩm về lãnh tụ Hồ Chí Minh và các danh nhân cách mạng, danh nhân văn hóa Việt Nam, trong đó nổi tiếng nhất là tiểu thuyết "Búp sen xanh" viết về cuộc đời Hồ Chí Minh.

Năm 1948, ý tưởng tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đến với người thanh niên Bùi Sơn Tùng khi ông đang công tác tại Tỉnh đoàn Thanh niên Lao động Nghệ An. Ông đã tìm và gặp chị gái, bà Nguyễn Thị Thanh và anh trai ruột, ông Nguyễn Sinh Khiêm, của chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm tìm kiếm tư liệu.

Trong những năm kháng chiến cho đến khi chấm dứt chiến tranh Việt Nam, Sơn Tùng đã nỗ lực không ngừng tìm những nhân chứng liên quan tới đề tài Hồ Chí Minh.

Trong cuộc đời cầm bút, Sơn Tùng đã viết 21 tác phẩm văn học, trong đó có tới 13 tác phẩm viết về Hồ Chí Minh. Bên cạnh Sáng ánh tâm đăng Hồ Chí Minh, Bác về, Bông sen vàng, Từ làng Sen, tác phẩm nổi tiếng nhất trong chủ đề về Hồ Chí Minh của Sơn Tùng là tiểu thuyết Búp sen xanh, cho đến nay đã được tái bản và nối bản tới 30 lần và dịch ra nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới.

Với Búp sen xanh, Sơn Tùng thực sự đã trở thành người đầu tiên mở một hướng mới khi viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh với tư cách là một con người bình thường, một người con xứ Nghệ.

Có rất nhiều cây bút viết về đề tài Hồ Chí Minh, nhưng giá trị của Búp sen xanh cũng như nhiều cuốn sách khác về Hồ Chí Minh mà Sơn Tùng đã chấp bút, khiến nhiều nhà nghiên cứu và độc giả khẳng định Sơn Tùng là nhà văn viết về Bác Hồ nhiều nhất và thành công nhất, một nhà Hồ Chí Minh học thực thụ.

Đã có tới 530 lần nhà văn được mời nói chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các cơ quan, trường học, viện nghiên cứu, trung tâm khoa học, câu lạc bộ. 88 học giả nước ngoài thuộc nhiều quốc gia từng tới thăm và phỏng vấn nhà văn về Hồ Chí Minh.

Ngày 14/7/2011, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết đã ký Quyết định số 1083/QĐ-CTN phong tặng nhà văn Sơn Tùng là Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Lưu Ly
Bạn có cảm nghĩ gì về "TƯ Đoàn trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho nhà văn, nhà báo Sơn Tùng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin