Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Từ điển Fan - Kỳ 1

(VTC News) - Là người hâm mộ nhóm nhạc hay nghệ sĩ, chắc hẳn bạn không thể không biết những thuật ngữ dưới đây. Hãy cùng điểm qua những cụm từ đặc trưng này và ý nghĩa của nó nhé. 

Fan club

Là cộng đồng tập hợp các fan của 1 nghệ sĩ nào đó. Fan club của các nghệ sĩ thường có tên riêng như Taylor Swift là Swifties, Rihanna là Rihanna Navy, Katy Perry là KatyCats... Các nhóm nhạc K-pop còn có màu riêng đại diện cho nhóm. Ví dụ như FC của SuJu là E.L.F với màu đại diện là màu xanh sapphire, của Big Bang là V.I.P với màu vàng… Fanclub hay còn được gọi là Fandom hoặc Fan base.

Fansite

Là trang web của các fanclub, nơi chia sẻ tình yêu của các fan hâm mộ dành cho thần tượng.

Fangirl

Những bạn nữ dành tình yêu và sự hâm mộ của mình đối với các nghệ sĩ dù chỉ có thể nhìn thấy họ qua màn hình máy tính. Tính cách đặc trưng của fangirl là hâm mộ cuồng nhiệt và sẵn sàng theo đuôi các 'trai đẹp'. Bên cạnh đó, đừng nhầm lẫn giữa “fan girl” và “hủ nữ”. Hủ nữ là từ chỉ những nhân vật nữ thích “tình yêu giữa các chàng trai” trong truyện tranh, bây giờ thì từ hủ nữ cũng được dùng rộng rãi bên ngoài với cùng một ý nghĩa như vậy.

Fansign

Buổi kí tên của một nghệ sĩ khi họ có đợt comeback hay ra album mới.

      Rihanna ký tặng cho fan. 

Rihanna ký tặng cho fan. 

      Ca sĩ IU trong kí tặng cho fan nhí. 

Ca sĩ IU trong kí tặng cho fan nhí. 

Fan-chant

Những từ hoặc cụm từ được các fans hô vang cổ vũ cho ca sĩ mình yêu thích trong một bài hát nhất định. Chúng được kết hợp cùng với giai điệu bài hát. Các fan hâm mộ có thể cùng nhau hô vang tên của các thành viên trong một nhóm nhạc hay hát cùng với idol của mình. Một số fan-chant đáng chú ý phải kể đến cộng đồng fan T-ara, SNSD, SHINee.

Fan cover

Là những clip fan hát  hoặc nhảy lại những bài hát của thần tượng. Fan hâm mộ chứng tỏ mình cũng là những tín đồ âm nhạc tài năng không kém khi thể hiện lại những bài hát “cực chất” của thần tượng nhà mình. Trên thế giới đã có rất nhiều người thành công và được biết đến nhiều hơn nhờ hoạt động cover này.

      Sam Tsui, anh chàng đến từ Thái Lan là một cái tên “nổi đình nổi đám” trên Youtube bởi những cover các ca khúc nổi tiếng thế giới cực chất. 

Sam Tsui, anh chàng đến từ Thái Lan là một cái tên “nổi đình nổi đám” trên Youtube bởi những cover các ca khúc nổi tiếng thế giới cực chất. 

Hay cặp đôi Us The Duo sở hữu video lên đến hàng triệu lượt xem khi cover tổng hợp các ca khúc top hit của làng nhạc thế giới. Ở Việt Nam ST.319 là một trong những nhóm nổi tiếng với việc cover vũ đạo của các nhóm nhạc K-pop.

Fanmade

Những video do fan tự làm từ việc cắt ghép những hình ảnh, clip của thần tượng trên nền một bài nhạc nào đó. Các fan cũng thường ghép đôi các thần tượng của mình thông qua những hình ảnh này để chứng tỏ “tình yêu” của họ đối với nhau. Hoặc đây cũng có thể là những bản làm mới hay tổng hợp lại các bài hát của thần tượng.

Fanservice

Là một thuật ngữ quen thuộc dùng để chỉ những hành động, giao tiếp của các ca sĩ để làm vui lòng fan. Đặc biệt của fan K-pop thường hay ghép đôi thần tượng trong cùng 1 nhóm, các thành viên cũng biết điều đó nên thường hay sử dụng những cử chỉ thân mật để chiều fan. 

      Chanyeol và Baek hyun (EXO) có những hành động thân mật chiều lòng fan. 

Chanyeol và Baek hyun (EXO) có những hành động thân mật chiều lòng fan. 

Fan-art

Là những hình vẽ của fan tái hiện lại một bức ảnh hay một câu chuyện nào đó có thật của thần tượng. Dựa trên những mẫu chuyện mà fan biết được, các bạn sẽ tường thuật lại bằng hình vẽ tương tự như truyện tranh.

      Fan-art Sehun và Kai (EXO) 

Fan-art Sehun và Kai (EXO) 

      Fan-art Katy Perry. 

Fan-art Katy Perry. 

Fancafe

Một dịch vụ internet trên trang web Daum của Hàn Quốc. Tính năng này cho phép các nghệ sỹ đăng nhập và tạo lập một cộng đồng fan chính thức trên website này. Đây không chỉ là nơi trò chuyện của fan, mà còn là một kênh để các nghệ sỹ cùng lên tiếng và thể hiện số lượng fan của một nghệ sỹ ở Hàn Quốc.

      SNSD là nhóm nhạc nữ có số lượng người tham gia fancafe đông nhất. 

SNSD là nhóm nhạc nữ có số lượng người tham gia fancafe đông nhất. 

(Còn tiếp)

Nga Đặng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh