Từ đầu năm 2021, xử lý 4.568 cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩmThứ Năm, 16/09/2021 16:49:26 +07:00
(VTC News) -

Tổng số cơ sở được kiểm tra là 18.064 lượt cơ sở, trong đó 4.568 cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, bị xử phạt bằng hình thức phạt tiền hoặc nhắc nhở.

Thời gian vừa qua, thành phố Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm. Theo đó, từ đầu năm, toàn thành phố thành lập 828 đoàn kiểm tra ATTP, trong đó 719 đoàn liên ngành.

Đoàn kiểm tra 118.064 lượt cơ sở, phát hiện 4.568 cơ sở vi phạm quy định về ATTP. Ngoài việc kiểm tra ATTP, cơ quan chức năng còn tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Từ đầu năm 2021, xử lý 4.568 cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm - 1

Bên cạnh việc thành lập các đoàn để tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác thực hiện các quy định ATTP, Hà Nội còn xây dựng kế hoạch và triển khai 2 hoạt động chương trình ATTP gồm: tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng VSATTP; phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Để thực hiện, Hà Nội yêu cầu duy trì mô hình cảnh báo nhanh về ATTP trên toàn thành phố; triển khai 17 tuyến phố ATTP có kiểm soát tại 14 quận, huyện; kiểm soát ATTP bữa cỗ tập trung đông người tại 240 xã của 20 quận, huyện; xây dựng mới đảm bảo ATTP tuyến phố đi bộ tại 6 phường của quận Hoàn Kiếm; tiếp tục hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kiểm tra giám sát nhằm nâng cao ý thức tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học tại 20 trường của 10 quận, huyện xây dựng từ năm 2020 và xây dựng mới 6 trường tại 3 quận, huyện năm 2021.

Do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, công tác triển khai và phát động kế hoạch Tháng hành động vì ATTP tại 30 quận, huyện, thị xã và 579 xã, phường, thị trấn được thành phố tổ chức dưới hình thức hội nghị trực tuyến với chủ đề “Đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”.

Cũng trong năm 2021, thành phố chủ động và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, thông tin kịp thời về thực trạng ATTP, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, công khai các cơ sở vi phạm trên phương tiện truyền thông đại chúng. Đồng thời, thành phố cũng đẩy mạnh công tác truyền thông thường xuyên từ thành phố đến xã, phường nhằm nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về ATTP của các cá nhân, tổ chức trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bảo Anh
Bình luận
vtcnews.vn