• Zalo

Từ chuyện làm sạch Tô Lịch đến hành động vì bóng đá

Thể thao Thứ Bảy, 18/05/2019 08:37:00 +07:00

Từ chuyện các chuyên gia Nhật Bản nỗ lực tìm một hy vọng để làm sống lại sông Tô Lịch chúng ta nghĩ đến những giải pháp làm cho bóng đá Việt Nam tốt đẹp hơn.

Mấy ngày qua, dư luận hướng sự chú ý vào nỗ lực thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch của các chuyên gia Nhật Bản. Người ta tò mò về công nghệ đến từ Nhật Bản và hy vọng điều kỳ diệu sẽ đến.

Nhưng, với rất nhiều người, bất luận kết quả cuối cùng thế nào thì việc các chuyên gia Nhật Bản đằm mình xuống dòng nước Tô Lịch vốn bị ôm nhiễm nặng hàng chục năm qua giữa những ngày Hè đổ lửa này thật đáng trân trọng.

Sông Tô Lịch bị ô nhiễm. Chúng ta biết nhưng chưa thể thay đổi. Biết bao ý tưởng, bao đề xuất nhưng rút cuộc, chưa có một hành động nào đủ lớn, đủ mạnh để đánh thức dòng sông thơ mộng ngày nào. Vậy nhưng giờ đây, các chuyên gia Nhật Bản với hàng tấn máy móc, sẵn sàng lội xuống dòng sông ô nhiễm với niềm tin sẽ làm được gì đó tốt đẹp.

bong da

 

Từ chuyện các chuyên gia Nhật Bản nỗ lực tìm một hy vọng để làm sống lại sông Tô Lịch chúng ta nghĩ đến những giải pháp làm cho bóng đá Việt Nam tốt đẹp hơn. Hơn lúc nào hết, chúng ta cần những hành động thực tế, thậm chí cả sự hy sinh về thời gian, tiền bạc, trí tuệ từ mọi ngành, mọi giới thì mới mong biến tiềm năng to lớn của nền bóng đá thành cơ đồ thực sự.

Bóng đá nói chung và V.League nói riêng chịu sự điều chỉnh, tác động của rất nhiều mối quan hệ chồng chéo, thậm chí cả những xung đột về quyền lợi. Ở đó, bên cạnh cái chung còn có nhu cầu riêng bảo vệ quyền lợi của người trong cuộc. Bản thân trong mỗi cái riêng ấy là nhu cầu, tham vọng và quan điểm kiến tạo của từng đội bóng.

Nhưng có một điều, nếu một đội bóng chỉ nghĩ đến quyền lợi của mình, nếu những người trong cuộc chỉ nói mà không hành động, hoặc hành động vì cái riêng chứ không mang nỗ lực kiến tạo chung thì nền bóng đá không thể hùng cường. Nói cho cùng, bánh xe lịch sử chấp nhận những khác biệt, nhưng nó không được phép biến thành mâu thuẫn, kìm hãm sự phát triển chung.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều