Bộ trưởng Nội vụ: Ông Đoàn Ngọc Hải phải chấp hành phân công của tổ chức trước

(VTC News) - Về việc ông Đoàn Ngọc Hải từ chức, Bộ trưởng Nội vụ cho rằng không chấp hành quyết định thì phải xem xét xử lý, song cũng phải xét đến nguyện vọng của cán bộ.

Liên quan đến việc ông Đoàn Ngọc Hải từ chức ngay sau khi vừa được bổ nhiệm vị trí mới, trả lời phỏng vấn báo chí chiều nay, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng lúc này ông Hải "phải chấp hành phân công của tổ chức trước, sau đó có nguyện vọng thế nào thì trình bày lại".

"Nhưng nguyên tắc quan trọng là cán bộ, đảng viên phải chấp hành sự phân công công tác của cơ quan, tổ chức. Không thực hiện nhiệm vụ được phân công thì sẽ xử lý theo quy định của Đảng, Nhà nước. Nhưng đương nhiên, cơ quan sử dụng cán bộ phải xét đến nguyện vọng của người ta nữa", Bộ trưởng Tân nói.

Bo truong Noi vu: Ong Doan Ngoc Hai phai chap hanh phan cong cua to chuc truoc hinh anh 1

Ông Đoàn Ngọc Hải nhận quyết định bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn

Bộ trưởng Nội vụ nhận xét thêm: "Khả năng anh Hải thấy chưa hợp chuyên môn với việc này, chưa làm công việc này ngày nào nên có thể không hoàn thành nhiệm vụ. Nếu để tổ chức chọn người khác có thể hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn.

Khi thấy có khả năng mình không hoàn thành thì họ từ chối. Còn đề bạt, phân công là quyền của tổ chức, tổ chức sẽ đánh giá, xem xét".

Bo truong Noi vu: Ong Doan Ngoc Hai phai chap hanh phan cong cua to chuc truoc hinh anh 2

le vinh tan

Trước tiên cán bộ phải chấp hành quyết định của tổ chức, còn vấn đề khiếu nại, tâm tư, nguyện vọng như thế nào thì tổ chức sẽ xem xét.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Về dư luận cho rằng việc ông Đoàn Ngọc Hải đã có kết luận vi phạm nên được phân công công việc mới chỉ là “ngồi chờ bước xử lý tiếp theo”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định: "Không, trường hợp nếu có sai phạm lại khác. Việc phân công cán bộ là quyền của các cơ quan quản lý cán bộ, phân công sao cho phù hợp. Cán bộ có nguyện vọng xin chuyển vị trí khác hoặc không làm vị trí đó. Nhưng quyền quyết định là cơ quan quản lý cán bộ, căn cứ vào năng lực, trình độ và yêu cầu thực tế của công việc.

Tôi nghĩ trước tiên cán bộ phải chấp hành quyết định của tổ chức, còn vấn đề khiếu nại, tâm tư, nguyện vọng như thế nào thì tổ chức sẽ xem xét. Quan trọng là cán bộ, đảng viên phải chấp hành quyết định của tổ chức", bộ trưởng Tân chốt lại.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 5/6, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM cho rằng chuyện ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức Phó Tổng giám đốc Công ty Xây dựng Sài Gòn là quyết định cá nhân nhưng “ứng xử vừa rồi của anh Hải cũng làm tôi rất ngạc nhiên và cũng rất khó hiểu đối với một cán bộ, đảng viên”.

“Tổ chức ứng xử với một cán bộ thì rất tôn trọng, cầu thị, quan tâm để tạo điều kiện cho người đó phát triển. Nhưng phải là sự hợp tác giữa đôi bên, giữa cá nhân với tổ chức và ngược lại. Tổ chức tôn trọng cá nhân thì cá nhân cũng phải tôn trọng tổ chức” – bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nêu quan điểm.

Vì sao ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức ngay trong ngày bị điều chuyển?

Vì sao ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức ngay trong ngày bị điều chuyển?

Vì sao ngay sau khi được điều động và bổ nhiệm về làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn, ông Đoàn Ngọc Hải đã gửi đơn xin từ chức?
Đại biểu TP.HCM: 'Ứng xử của ông Đoàn Ngọc Hải làm cho người dân rất khó hiểu về công tác cán bộ'

Đại biểu TP.HCM: 'Ứng xử của ông Đoàn Ngọc Hải làm cho người dân rất khó hiểu về công tác cán bộ'

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá, cách ứng xử với tổ chức, đưa ra công luận như vậy của ông Hải làm cho người dân rất khó hiểu về công tác cán bộ.
Nhạc Dương
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU