Báo Điện tử VTC News

Tự chữa ngứa tại nhà theo 'đơn thuốc' của thầy lang, chân người phụ nữ bị hoại tử nặng

(VTC News) - Sau khi bị bệnh, người phụ nữ không đến bệnh viện điều trị mà tự ý tiêm thuốc theo lời thầy lang trong làng nên bệnh tình ngày càng nặng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân L.T.L. bị nhiễm trùng nặng vùng cổ, cẳng chân phải có nhiều ổ hoại tử.

Trước đó bà L có bị ngứa chân kéo dài không khỏi, thay vì đến bệnh viện để thăm khám và chữa trị, bà tìm đến thầy lang trong bản  và tiêm thuốc vào vùng bị ngứa. 

Sau đó, vùng da dưới chân bà có biểu hiện sưng tấy, đau đớn. Vết sưng dần hoại tử và xuất hiện nhiều ổ dịch mủ. Lúc này bà mới đến bệnh viện thăm khám và điều trị.

Tu chua ngua tai nha theo 'don thuoc' cua thay lang, chan nguoi phu nu bi hoai tu nang hinh anh 1

Bàn chân bị hoại tử nặng của bệnh nhân do trị bệnh sai phương pháp. (Ảnh: BVCC) 

Theo BS CKI. Bùi Đức Phương – Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng, tình trạng của bệnh nhân rất nặng, có nguy cơ nhiễm trùng lan lên trên.

Bệnh nhân được chỉ định dùng kháng sinh, truyền dịch và cắt lọc vùng hoại tử. Tuy nhiên, để đảm bảo thể trạng, bệnh nhân vẫn đang được theo dõi, chăm sóc thêm vùng tổn thương tại khoa.

Qua trường hợp ca bệnh trên, bác sĩ Phương khuyến cáo đối với người dân, khi có bệnh, nên đến các cơ sở y tế uy tín để được điều trị kịp thời; không nên tự ý điều trị tại nhà, hoặc điều trị tại các cơ sở y tế chưa được cấp phép.

Ngoài ra, người bệnh cũng không được tự ý tiêm hoặc để nhân viên y tế không có chứng chỉ hành nghề về tiêm cơ, xương, khớp điều trị cho mình, tránh những hậu quả đáng tiếc như cắt cụt chi, nặng hơn có thể gây nhiễm trùng máu dẫn đến thiệt mạng.

Video: Bị hoại tử chân do đắp cao lá vối chữa bỏng

Bé trai 11 tuổi bị hoại tử ngón tay do rắn hổ mang cắn

Bé trai 11 tuổi bị hoại tử ngón tay do rắn hổ mang cắn

Bé trai ở Nghệ An nhập viện trong tình trạng một cánh tay sưng nề do bị rắn hổ mang cắn khi đang đi bắt cua cùng bố.
 
 
Đắp thuốc nam chữa bỏng, người phụ nữ suýt hoại tử cánh tay

Đắp thuốc nam chữa bỏng, người phụ nữ suýt hoại tử cánh tay

Do chủ quan điều trị bằng phương pháp truyền miệng, người phụ nữ thiếu chút nữa phải trả giá đắt.
Khả Minh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU