• Zalo

Từ chối đóng tiền tự nguyện, người mẹ bị lăng mạ, tẩy chay: Hiệu trưởng nói gì?

Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 01/10/2020 10:19:00 +07:00

(VTC News) - Trường THPT Trương Định đang xác minh sự việc Ban đại diện cha mẹ học sinh thu tiền quỹ khi chưa có sự đồng thuận từ phụ huynh, nếu sai sẽ xử lý ngay.

Ông Lê Việt Dương, Hiệu trưởng THPT Trương Định (Hoàng Mai - Hà Nội) cho biết trường đã nhận được đơn thư phản ánh liên quan đến việc một phụ huynh có con học lớp 10 bị hội phụ huynh lớp miệt thị, mỉa mai vì không đóng tiền ủng hộ quỹ lớp.

Trong đơn thư, vị phụ huynh (nhà trường xin được giấu tên) cho biết, hội phụ huynh của lớp đề nghị mỗi em đóng 1,5 triệu đồng tiền quỹ. Một số phụ huynh không đồng ý vì cho rằng số tiền này quá cao và có một số khoản không thật sự cần thiết như: phí tổ chức Đại hội Đoàn, sinh hoạt dưới cờ...

Không nhận được sự đồng thuận, Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp hạ mức ủng hộ xuống 700.000 đồng. Tuy nhiên, vị phụ huynh vẫn không đồng ý vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Chị chỉ đồng ý đóng 237.000 đồng (bao gồm 100.000 tiền photo và 137.000 cho tiền sinh hoạt lớp) vì cho rằng hai khoản tiền là xác đáng và phục vụ cho việc học của con.

Tuy nhiên, sau đó, con chị tới trường bị các bạn cùng lớp trêu chọc khi “chỉ đóng hơn 200.000 đồng tiền quỹ”. Thậm chí con không dám đi học vì bị bạn bè xa lánh, dè bỉu. Bức xúc, vị phụ huynh phản ánh tới ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp và yêu cầu trả lại 137.000 đồng tiền sinh hoạt lớp vì đó không phải tiền quỹ do nhà trường tổ chức thu.

Hành động của chị bị một số phụ huynh khác lăng mạ với những lời nói cay nghiệt: “Đừng biến mình thành con rắn độc lên mặt dạy đời ai”, “Hãy giữ cho con mình chút sĩ diện còn lại, đừng cướp mất tuổi thơ của con vì sự ngông cuồng của mình”… Sau những tranh cãi với hội phụ huynh lớp, chị bị xóa tên khỏi nhóm chat chung.

Từ chối đóng tiền tự nguyện, người mẹ bị lăng mạ, tẩy chay: Hiệu trưởng nói gì? - 1

(Ảnh: thpttruongdinh.edu.vn)

Ông Lê Việt Dương cho biết, trường đang xác minh thông tin trên và yêu cầu giáo viên chủ nhiệm lớp phải viết giải trình. Vì trong nhóm chat của lớp có giáo viên chủ nhiệm.

"Sự việc ai đúng, ai sai, sai tới đâu, sai ở mức độ nào tôi sẽ nhắc nhở và xử lý triệt để", Hiệu trưởng THPT Trương Định khẳng định và cho biết nhà trường luôn tôn trọng ý kiến của phụ huynh, bảo vệ quyền lợi của học sinh.

Ông cũng cho biết, những khoản tiền Ban đại diện cha mẹ học sinh đứng ra kêu gọi phụ huynh ủng hộ là tự phát theo nhu cầu của mỗi lớp. Trường không quy định và không can thiệp vào hoạt động này. Trừ khi các khoản thu đó trái quy định, số tiền quá cao, không phù hợp với mặt bằng chung thu nhập của phụ huynh thì nhà trường sẽ "tuýt còi". 

"Vừa là quản lý, vừa là người có con đi học, tôi luôn nói với phụ huynh việc ủng hộ phải hoàn toàn là tự nguyện, ai có 100.000 đồng thì ủng hộ, không có tiền thì ủng hộ sức người... Không có bất kỳ quy định bắt buộc phụ huynh phải đóng từng này, từng kia. Trong tập thể lớp, chỉ cần một phụ huynh không đồng ý thì tuyệt đối không được thu. Hội phụ huynh không được phép thu tiền ủng hộ theo kiểu đa số thắng thiểu số", hiệu trưởng nói.

Về việc học sinh nghỉ học vì bị bạn cùng lớp xa lánh, trường đã lập tức tìm cách xử lý. Cụ thể, sáng 30/9, hiệu phó và giáo viên chủ nhiệm lớp trực tiếp tổ chức một buổi sinh hoạt để trò chuyện cùng các em của lớp. Nhà trường chủ trương không trách phạt mà động viên, giải thích, trò chuyện để học trò hiểu, có cách cư xử đúng trên tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau.

Hiện học sinh đã tới trường và đi học bình thường cùng các bạn, không còn tình trạng dè bỉu, xa lánh như trước đó nữa.

Dự kiến trường sẽ mời Ban đại diện cha mẹ học sinh, phụ huynh phản ánh và giáo viên chủ nhiệm cùng đối thoại, lắng nghe ý kiến để làm rõ sự việc và trách nhiệm của từng bên, tránh để những sự việc tranh cãi của người lớn ảnh hưởng đến tâm lý học sinh.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều